Hôm 17/04, Lãnh đạo Thiểu số GOP Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với Fox News rằng Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) đang không “tự tin thái quá” trong kỳ vọng giành lại Hạ viện của mình, bác bỏ những bình luận của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa khác rằng cuộc đua vẫn có thể đi theo hướng có lợi cho Đảng Dân Chủ.

Hiện tại, Đảng Dân Chủ chiếm đa số với chênh lệch nhỏ trong Hạ viện. Năm 2018, đảng này đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng kể từ đó, đa số này đã giảm dần. Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Joe Biden ngày càng giảm cộng với lạm phát và giá khí đốt tăng, nhiều nhà quan sát kỳ vọng Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lại đa số trong Hạ viện vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, một số người khác đã cảnh báo đảng này không nên quá lạc quan về triển vọng của mình.

“Sao mà quý vị có thể làm hỏng chuyện này được?” Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết khi thảo luận về triển vọng Quốc hội của GOP hồi tháng 11/2021. “Việc giành lại đa số là thực sự khả thi. Và chúng tôi đã có một số kinh nghiệm về điều đó trong quá khứ.”

Tuy nhiên, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), người đã trở nên rất nổi bật trong đảng trong Quốc hội khóa 117, hồi tháng Hai đã cảnh báo đảng của ông không nên trở nên “quá tự tin” về kết quả của cuộc bầu cử.

Nhưng ông McCarthy từ lâu đã duy trì một thái độ lạc quan hơn nhiều đối với triển vọng của đảng mình.

Ông McCarthy cho biết vào đầu năm nay: “Chúng tôi sẽ giành được đa số, và nó sẽ không phải là đa số chênh lệch năm ghế.”

Hôm 17/04, ông McCarthy đã bảo vệ cho sự lạc quan của mình trước những người phản đối đang kêu gọi một thái độ thận trọng hơn đối với cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Có khả năng Đảng Cộng Hòa đang tự tin hơi quá trong năm nay không?” Người dẫn chương trình Fox Mike Emmanuel hỏi ông McCarthy.

Ông McCarthy đáp, “Không, chúng tôi đang không tự tin thái quá. Nhưng có một điều quý vị nhìn thẳng vào, tại sao tỷ lệ ủng hộ của tổng thống lại quá thấp như vậy?”

Theo cuộc thăm dò ý kiến hàng ngày về ​​tổng thống của Rasmussen (Daily Presidential Tracking Poll), tỷ lệ ủng hộ của ông Biden vẫn thấp hơn nhiều so với ông Trump tại cùng một thời điểm trong nhiệm kỳ tổng thống của chính ông. Hôm 18/04, tỷ lệ ủng hộ ​​của ông Biden đã tăng lên mức 44%, một sự gia tăng đáng kể so với những tuần trước, nhưng ông vẫn kém sáu điểm so với tỷ lệ ủng hộ đối với công việc của ông Trump tại cùng một thời điểm [trong nhiệm kỳ].

Ông McCarthy và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã nhấn mạnh tỷ lệ ủng hộ thấp này như một dấu hiệu cho thấy họ đang có vị thế tốt để giành lại Hạ viện vào tháng Mười Một.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trong tỷ lệ ủng hộ của ông Biden là “việc chi tiêu lãng phí, thiếu trách nhiệm dẫn đến giá cả và lạm phát cao hơn,” ông McCarthy nói hôm 17/04. “Chính những hành động vô trách nhiệm của vị tổng thống này dọc theo biên giới đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhập cư và khủng hoảng fentanyl. Chính những chính sách vô trách nhiệm của chính phủ này đã dẫn đến những đường phố nguy hiểm, những trường học kém hiệu quả, và điều đó phải dừng lại.”

“Nhưng chúng ta cần làm nhiều hơn chứ không phải chỉ ở đó chỉ trích họ,” ông nói. “Những gì người Mỹ muốn, cần, và xứng đáng nhận được là một lựa chọn thay thế rõ ràng, theo lẽ thường.”

“Đó là những gì đang xảy ra với Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Chúng tôi sẽ cung cấp cho công chúng Mỹ một cam kết đối với Mỹ, một cam kết có thể ngăn chặn việc chi tiêu mất kiểm soát gây ra tình trạng lạm phát này. Một cam kết khiến chúng ta có thể trở nên độc lập về năng lượng, không phụ thuộc vào Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác về năng lượng của chúng ta, và hạ giá nhiên liệu.”

“Chúng tôi sẽ làm cho các đường phố, các trường học của chúng ta an toàn trở lại.”

“Chúng tôi sẽ bảo vệ biên giới của chúng ta để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhập cư này, nhưng quan trọng hơn, để ngăn chặn fentanyl đang tràn vào Mỹ. Chúng ta vừa phát hiện ra rằng fentanyl hiện là nguyên nhân số một gây tử vong cho người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 45.”

“Và không phải vì người Mỹ đang dùng nhiều ma túy hơn. Họ thực sự đang dùng ít hơn. Những gì đang đi qua biên giới này… [là] nguy hiểm hơn. Đó là sự khác biệt về lý do tại sao tỷ lệ ủng hộ của tổng thống quá thấp, và đó là lý do tại sao Mỹ sẽ đi theo một hướng đi mới và Đảng Cộng Hòa sẽ giành được đa số.”

Hiện tại, Đảng Dân Chủ đã bỏ xa Đảng Cộng Hòa về số thành viên về hưu, với hơn 30 thành viên Đảng Dân Chủ tuyên bố ý định không tái tranh cử vào năm 2022. Các thành viên Đảng Cộng Hòa coi việc về hưu như một dấu hiệu đầy hy vọng khác cho triển vọng của họ.

Ngoài ra, Ủy ban Quốc hội Quốc gia Đảng Cộng Hòa, một nhóm chiến lược và gây quỹ hàng đầu của GOP, hiện coi 70 ghế do Đảng Dân Chủ nắm giữ là có nguy cơ bị thay thế, có khả năng tạo tiền đề cho những chiến thắng lớn của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) vẫn tiếp tục khẳng định rằng nhóm của bà sẽ nắm giữ quyền kiểm soát Hạ viện, bất chấp những điềm xấu báo hiệu điều ngược lại.

Nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ khác thì ít lạc quan hơn.

Hồi tháng Hai, tỷ phú và cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Michael Bloomberg đã cảnh báo rằng Đảng Dân Chủ sẽ “hướng tới một trận thua toàn diện vào tháng Mười Một, một loạt các vị trí từ trên xuống dưới,” trừ khi “sửa đổi đường hướng ngay lập tức.”

Ông Bloomberg chủ yếu đang nói đến kết quả đáng ngạc nhiên của cuộc đua thống đốc năm 2021 ở Virginia, khi thành viên Đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin đắc cử với cách biệt vượt xa kỳ vọng. Ngay cả ở New Jersey, nơi lần cuối cùng bỏ phiếu để cử một thành viên Đảng Cộng Hòa vào Tòa Bạch Ốc là vào năm 1988, người thách thức chức thống đốc thuộc GOP đã suýt đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn