Trong một tuyên bố hôm 26/07, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện từ bỏ các cuộc đàm phán với Đảng Dân Chủ về một thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng cho đến khi họ có thể chiếm lại đa số.

Khi các nhà đàm phán của Thượng viện cố gắng hoàn tất một thỏa thuận về dự luật cơ sở hạ tầng, được cho là khoảng 1 ngàn tỷ USD, ông Trump cho biết rằng các nhà lập pháp GOP “đang bị các thành viên Đảng Dân Chủ tấn công tuyệt đối về cái gọi là dự luật cơ sở hạ tầng ‘lưỡng đảng,’” theo tuyên bố của ông.

Vị cựu tổng tư lệnh cho biết Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và các nhà đàm phán, bao gồm TNS Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) và Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), chỉ quan tâm đến việc chứng minh họ có thể đi đến một thỏa thuận lưỡng đảng.

các cuộc đàm phán lưỡng đảng
Tổng thống Donald Trump, trái, trong một bức ảnh hồ sơ, và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 29/12/2020. (Ảnh: AP Photo; Getty Images)

Ông cho biết thêm, “Việc chứng minh này quan trọng đối với [McConnell] đến mức ông ấy đồng ý với hầu hết mọi thứ [đề nghị của Đảng Dân Chủ]. Đừng tiến hành thỏa thuận cơ sở hạ tầng, hãy đợi cho đến khi chúng ta có kết quả bầu cử thích hợp vào năm 2022 hoặc không, và lấy lại lập trường đàm phán vững chắc. Các thành viên Đảng Cộng Hòa, đừng để Cánh tả Cấp tiến lừa gạt quý vị như những kẻ ngốc nghếch và thua cuộc!”

Vài tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã xuất hiện cùng với một số nhà đàm phán của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Tòa Bạch Ốc, thông báo rằng họ có thể đi đến một thỏa thuận. Các nhà đàm phán và chính phủ ông Biden nói với Reuters hôm 25/07 rằng họ vẫn lạc quan, nhưng không rõ khi nào họ có thể sớm hoàn thành được bản thảo tốt đẹp của một kế hoạch phức tạp trong một bầu không khí chính trị căng thẳng.

Ông Biden cho biết kế hoạch này là cần thiết, nhưng ông cũng muốn nó được kế tiếp bởi một khung ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD lớn hơn nhiều, cho phép chi tiêu nhiều hơn cho một số ưu tiên khác của ông, bao gồm các biện pháp về khí hậu và chi tiêu xã hội. Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ không ủng hộ biện pháp [có khung chi tiêu] lớn hơn, dẫn đến việc các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ cho biết họ sẽ thông qua biện pháp này thông qua quy tắc điều chỉnh ngân sách, vốn không cần sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

Ông Portman, nhà đàm phán hàng đầu của Đảng Cộng Hòa về kế hoạch cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng, cho biết hôm 25/07 trong chương trình “This Week” của đài ABC rằng chi tiêu cho phương tiện giao thông công cộng là vấn đề duy nhất còn tồn đọng và có thể đạt được thỏa thuận trong tuần này.

Ông cho biết, “Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% thỏa thuận.”

Nhưng ông Portman cảnh báo rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Xhủ-California) Có thể phá hủy toàn bộ nỗ lực cơ sở hạ tầng sau khi bà nhấn mạnh rằng Thượng viện cũng phải thông qua gói chi tiêu lớn hơn 3.5 ngàn tỷ USD thì dự luật cơ sở hạ tầng [mới] được xem xét tại Hạ viện.

Cuối tuần qua, bà Pelosi nhắc lại tuyên bố đó, khi nói với ABC News rằng Đảng Dân Chủ “đang cố gắng để thông qua dự luật cơ sở hạ tầng, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa.”

Ông Portman cũng nói với hãng thông tấn này rằng, “Những gì bà ấy vừa nói hoàn toàn trái ngược với những gì TT Biden đã cam kết … Đó là cách chúng ta nên làm ở Hoa Thịnh Đốn để hoàn thành công việc, và tôi không thể tin rằng bà Chủ tịch Hạ viện sẽ ngăn chặn dự luật này.” 

Văn phòng của ông McConnell chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn