Thật khó để chúng ta biết cách phối hợp màu sắc [quần áo] và màu da đúng điệu. Đó là lý do tại sao người nổi tiếng làm việc với những nhà tạo mẫu thời trang: họ là những chuyên gia, và nếu bạn chọn một người giỏi, có lẽ bạn sẽ ít mắc phải những lỗi phối màu.

Nhưng với nhiều người trong số chúng ta, nếu không có nhà tạo mẫu thời trang riêng, các bạn hãy tự làm những phân tích màu da đơn giản có thể mang lại hữu ích cho mình.

Theo phân tích màu sắc, dựa vào màu da, màu mắt, và màu tóc, một số màu sắc làm cho nước da bạn trông sáng và khỏe khoắn hơn, một số màu khác làm cho bạn trông xỉn màu và không có sức sống. Phân tích màu sắc còn phân loại [nước da] bạn theo mùa — xuân, hạ, thu, hoặc đông — với bảng màu lý tưởng tương ứng.

Dưới đây là một số kiểm tra nhanh giúp bạn làm bảng phân tích màu sắc. Chúng tôi sẽ xác định nước da của bạn thuộc tông nóng hay lạnh, bạn thuộc mùa nào, và quan sát những màu sắc bạn nên chọn để làm nổi bật vẻ đẹp bên trong lẫn bên ngoài của bạn nhé.

Da của bạn là tông nóng hay lạnh?

Kiểm tra mạch máu của bạn

Bài kiểm tra đầu tiên: Nhìn vào cổ tay của bạn và nhìn xem mạch máu màu gì. Nếu mạch máu màu tím hoặc xanh lam, bạn có tông da lạnh; nếu mạch máu có màu ô-liu hoặc màu xanh lá cây, bạn có tông da nóng.

Bạn sẽ khó phân biệt màu của mạch máu nếu chúng ở giữa xanh lam và xanh lá cây. Vậy thì bạn có tông da trung bình.

Sử dụng trang sức

Bài kiểm tra thứ hai là thử bằng trang sức bạc và vàng. Bạn hãy đeo bông tai hoặc dây chuyền, để gần mặt bạn và nhìn vào gương xem chất liệu nào khiến tông da và mắt của bạn sáng hơn. Nếu đó là bạc, bạn có tông da lạnh, và nếu là vàng, bạn có tông da nóng.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
Kiểm tra xem bạn đeo vàng hay bạc trông đẹp hơn. (Ảnh: Von ShotPrime Studio/Shutterstock)

Sử dụng giấy trắng

Để chắc chắn, chúng ta cùng làm bài kiểm tra cuối cùng. Bạn lấy một tờ giấy trắng và để gần cổ hoặc gò má của mình. Sau đó so sánh da với bề mặt màu trắng. Nếu da trông ngả vàng hoặc xanh lục, bạn có tông da nóng. Nếu da bạn ngã hồng hoặc xanh lam, bạn có tông da lạnh. Cuối cùng, nếu da bạn trông như màu xám tro hoặc xám, da của bạn là trung tính.

Bạn thuộc mùa nào?

Bây giờ, chúng ta cùng tìm mùa của bạn. Nếu da bạn là tông nóng, bạn có thể là một cô nàng mùa xuân hoặc mùa thu, nếu da bạn là tông lạnh, bạn có thể là cô nàng mùa đông hoặc mùa hè. Để biết được bạn thuộc mùa nào, chúng ta cần cân nhắc dựa vào màu da, màu tóc và màu mắt của bạn.

Mùa xuân

Tóc: vàng hoe, với các biến thể của màu vàng sáng, màu vàng đồng, đỏ nhạt, hoặc nâu ánh đỏ.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Many Ngom)

Màu da: ngà, cam san hô, màu đồng hoặc vàng.

Màu mắt: xanh lá, màu đồng, xanh thép, xanh lam, hổ phách hoặc nâu sáng.

Màu sắc phù hợp: màu nóng hoặc màu nhạt, ví dụ màu vàng đồng, màu pistachio, xanh táo, san hô, hổ phách, xanh nguyên thủy, xanh nhạt, cam và trắng ngà.

Trang sức phù hợp: vàng.

Màu sắc nên tránh: xanh lam điện, đỏ rượu, trắng, đen và các màu ánh khói.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Frazer Harrison/Getty Images; Dimitrios Kambouris/Getty Images)

Ví dụ: Diễn viên Emma Stone

Một chiếc đầm vàng đồng giúp tôn lên mái tóc và làn da của Emma Stone. Tổng thể bức hình rất hài hòa; cô ấy tỏa sáng và bạn có thể cảm nhận được sự thoải mái của cô. Mặc khác, các màu tương phản như chiếc áo màu đen và trắng làm cô ấy ít nổi bật và làm xỉn màu da. Ngay cả phấn mắt màu xanh lá cũng không thể giúp được.

Mùa hè

Tóc: vàng hoe, hoặc màu vàng bạch kim, xám nhạt hoặc xám đậm (hầu như là màu tro), hạt dẻ hoặc nâu hạt dẻ, xám bạc hoặc trắng.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Many Ngom)

Màu da: trắng sữa hoặc ánh hồng, gần giống như tông màu sứ, rất nhạt hoặc rất sáng ngà.

Màu mắt: xanh lam rất đậm, xanh lục, xám nhạt, xám hoặc nửa xanh nửa xám, hạt dẻ hoặc đen.

Màu sắc phù hợp: xanh Kelly, tông lạnh và nhạt như mâm xôi, trắng ngà, xám xanh, xám nhạt, hồng phấn, xanh ngọc và màu hồng fuchsia.

Trang sức phù hợp: bạc.

Màu sắc nên tránh: màu nóng đậm, chẳng hạn như màu cam sáng.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Jeff Spicer/Getty Images; Brendon Thorne/Getty Images)

Ví dụ: Diễn viên Cate Blanchett

Khi cô Cate Blanchett mặc trang phục màu xanh lục, da cô trông sáng và khỏe khoắn với trang điểm nhẹ nhàng. Khi mặc màu cam đậm, da cô trông nhợt nhạt, khuôn mặt bị chìm so với [màu] chiếc đầm, thế nên tổng thể bạn chỉ thấy một màu cam.

Mùa thu

Tóc: nâu vàng, đỏ, đỏ tươi, màu muối tiêu, nâu trầm ấm hoặc nâu tối.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh Many Ngom)

Màu da: hồng, vàng, cam đào, đồng hoặc đồng sẫm.

Màu mắt: thường là màu nâu, mắt có thể có màu xanh lam sáng hoặc xanh lục.

Màu sắc phù hợp: màu nóng và đậm, như cam gỉ, ớt bột, nghệ tây, màu gạch, caramel, màu đất và màu đồng.

Trang sức phù hợp: có màu vàng kim

Màu sắc nên tránh: đen, xanh navy đậm, và các màu lạnh.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Matt Winkelmeyer/ Getty Images cho Critics Choice Association; Rich Fury/ Getty Images)

Ví dụ: Diễn viên Lupita Nyong’o

Màu sắc phù hợp với cô nàng mùa thu là tông màu đất – tông màu kết nối với thiên nhiên. Bạn có thể thấy sự tương phản rõ ràng dành cho cô Lupita Nyong’o. Da cô trông sáng hẳn cùng với chiếc đầm nâu đậm và trang sức vàng, trong khi màu đen khiến làn da cô bị xỉn màu.

Mùa đông

Tóc: nâu đậm, đen (thường với tông xanh lam, như màu chàm).

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh Many Ngom)

Màu da: có thể từ rất nhạt và mờ, đến hồng với tông màu hơi xanh, từ màu ô-liu nhạt đến thậm chí rất tối.

Màu mắt: xanh lam, xanh lục, nâu, đen hoặc xám.

Màu sắc phù hợp: Một cô nàng mùa đông rất linh hoạt và có thể chuyển đổi từ các tông màu nóng như cam đào, nâu và vàng; sang màu xanh navy đậm, hồng vân anh, và tím; đến màu trắng sáng, màu xanh của cây mùa đông và màu xanh hoàng gia.

Trang sức phù hợp: bạc và vàng trắng.

Màu sắc nên tránh: các màu pastel và các màu washed-out.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Jason Kempin/ Getty Images; John Phillips/ Getty Images cho BFI)

Ví dụ: Diễn viên Rooney Mara

Cô Rooney Mara có làn da trắng sứ với mái tóc màu tối tương phản. Khi cô ấy diện các trang phục màu tối và tương phản, quần áo và mái tóc sẽ tôn lên khuôn mặt của cô, làm nổi bật vẻ đẹp của làn da. Nhưng khi cô ấy thử mặc pastel hoặc màu nude, cô ấy mất đi vẻ đẹp rạng rỡ và tổng thể bạn thấy là mái tóc màu tối và màu son.

Dành cho quý ông

Đối với nam giới, sự tương phản cần được cân nhắc.

Phân tích màu sắc ở nam giới đơn giản hơn vì họ không trang điểm và hầu như không sử dụng trang sức. Điểm chú ý sẽ ở sự tương phản giữa màu da, màu tóc và màu mắt và bảo đảm hài hòa với màu sắc trang phục.

Tương phản mạnh

Những quý ông có làn da sáng, nhạt màu và tóc màu nâu hoặc đen thuộc độ tương phản cao. GIống như những quý cô mùa đông, những người đàn ông nên mặc bộ âu phục sẫm màu như xanh navy đậm, đen hoặc màu than với sơ mi trắng và một chiếc cà vạt sẫm màu. Mục đích là làm nổi bật khuôn mặt và thu hút sự chú ý đến đây.

Anh Joseph Gordon-Levitt thuộc nhóm này. Bạn hãy nhìn vào sự khác biệt giữa hai bộ trang phục; khi anh ấy mặc bộ vest màu sáng với áo sơ mi trắng, mọi thứ trông sáng sủa, làm làn da của anh trông tái. Nhưng khi anh mặc bộ vest sẫm màu hơn, tương phản với chiếc áo và màu da thu hút ánh nhìn lên gương mặt và trông anh ấy hài hòa hơn.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Neilson Barnard/ Getty Images; Alberto E. Rodriguez/Getty Images)

Tương phản vừa

Phần lớn những quý ông thuộc nhóm này; da không quá tái cũng không quá tối màu , tóc có màu tối, nhưng không tối bằng nhóm tương phản cao. Các quý ông trong nhóm này linh hoạt hơn khi chọn màu sắc. Họ có thể lựa chọn quần áo tông màu trung tính— không quá nhạt, không quá tối— nhưng không quá giống màu da. 

Ryan Gosling là mẫu hình của nhóm này, vì màu da của anh ấy thuộc trung tính — hơi rám nắng — và mắt anh có màu xanh lam vừa, không nhợt nhạt cũng không quá đậm. Anh ấy trông đẹp hơn trong bộ âu phục màu xanh lam cổ điển hơn là màu đen quá tối. Khi anh ấy mặc một bộ vest gần giống màu da của mình, có vẻ không thu hút; trong tấm hình ấy, tất cả những gì bạn nhìn thấy là họa tiết trên áo len của anh.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Emma McIntyre/Getty Images; Pascal Le Segretain/Getty Images)

Không tương phản

Những người có mái tóc vàng hoe, đỏ, muối tiêu, xám hoặc bạch kim thuộc nhóm không tương phản. Tôi gợi ý họ mặc những bộ âu phục màu xám nhạt với những màu sắc trung tính và những chiếc sơ mi màu trắng, để giảm thiểu sự tương phản giữa trang phục và tóc để gương mặt trở thành tâm điểm.

Chúng ta hãy lấy anh Patrick Dempsey làm ví dụ. Khi anh mặc bộ âu phục màu tối, tổng thể bạn nhìn thấy là bộ âu phục. Nhưng khi anh ấy khoác lên trang phục màu xám hợp với mái tóc của anh, bạn sẽ thấy làn da anh trắng sáng.

Da bạn là tông nóng hay lạnh? Cách phân tích da để chọn màu sắc cho trang phục
(Ảnh: Rodin Eckenroth/Getty Images; Pascal Le Segretain/Getty Images)

Many Ngom
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn