Đã hơn hai tuần trôi qua kể từ Ngày Bầu Cử, hai cuộc đua vào Hạ viện vẫn chưa loan báo người chiến thắng.

Dự kiến, Đảng Cộng Hòa sẽ củng cố hơn nữa thế đa số tại Hạ viện khi kết quả của các cuộc đua này được công bố. Bởi hiện tại, các ứng viên GOP (Grand Old Party, Đảng Cộng Hòa) đang dẫn trước ở cả hai cuộc đua.

Tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 12 được tái phân chia ở California, ứng viên Đảng Cộng Hòa John Duarte nhận được 50.2% số phiếu bầu trong số 99% số phiếu đã được kiểm đếm. Ứng viên Đảng Dân Chủ Adam Gray bám sát ông Duarte với chênh lệch 593 phiếu, tức là chưa đến 0.5%.

California không có luật tái kiểm đếm phiếu tự động.

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đã tuyên bố chiến thắng và đối thủ Đảng Dân Chủ của bà, ông Adam Frisch, đã thừa nhận thua cuộc. Bà Boebert dẫn trước ông Frisch với 554 phiếu, mức chênh lệch chưa đến 0.5%.

Colorado vẫn chưa loan báo người chiến thắng do luật của tiểu bang này quy định việc tái kiểm đếm phiếu tự động được thực hiện khi mức chênh lệch dưới 0.5%.

Với việc Đảng Cộng Hòa giành thêm hai ghế này vào thế đa số, GOP sẽ có được 222 ghế tại Hạ viện, trong khi Đảng Dân Chủ có được 213 ghế.

Dữ liệu tiết lộ một năm 2024 đầy hy vọng cho Đảng Cộng Hòa

Theo dữ liệu do tổ chức Cook Political Report tổng hợp, các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã nhận được nhiều hơn các ứng cử viên Đảng Dân Chủ 3.3 triệu phiếu phổ thông trong các cuộc bầu cử giữa kỳ này.

Trong tổng số 106.6 triệu phiếu bầu, Đảng Cộng Hòa đánh bại Đảng Dân Chủ với một lợi thế 50.8% so với 47.7%.

Hôm 14/11, ông Charlie Cook, nhà sáng lập Cook Political Report, viết rằng Đảng Cộng Hòa — với lợi thế 4.9 điểm phần trăm vào thời điểm đó — thường sẽ giành được 20–30 ghế tại Hạ viện, nhưng đã không giành được nhiều ghế như dự kiến.

Ông viết rằng: “Nói một cách đơn giản, các ứng viên Đảng Cộng Hòa đã giành được các phiếu bầu mà họ cần, chỉ là không phải ở nơi mà họ cần nhất. Rõ ràng là có ai đó hoặc điều gì đó đã can thiệp vào, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tại các nơi then chốt.”

Ông Michael Barone tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (Conservative Political Action Conference, CPAC) ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/02/2010. (Ảnh: Gage Skidmore)
Ông Michael Barone tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (Conservative Political Action Conference, CPAC) ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/02/2010. (Ảnh: Gage Skidmore)

Thành viên cao cấp danh dự của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (American Enterprise Institute) Michael Barone cho rằng Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã giành được số phiếu phổ thông bởi vì số cử tri đi bầu ở các thành phố miền Trung đã gây bất lợi cho Đảng Dân Chủ.

Ông cho rằng, số phiếu phổ thông đã không giúp Đảng Cộng Hòa có thêm nhiều ghế hơn do việc tái phân chia địa hạt bầu cử, và các cử tri Đảng Cộng Hòa bị tập trung lại nhiều hơn trước đó.

Tuy vậy, lợi thế về các phiếu phổ thông cho thấy chắc Đảng Cộng Hòa có thể có được một [cuộc bầu cử] đầy hứa hẹn vào năm 2024.

“Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử vào Hạ viện giành được 58% số phiếu phổ thông ở miền Nam, 53% phiếu phổ thông ở vùng Trung Tây, hai khu vực cùng chiếm 298 trong số 538 phiếu đại cử tri. Lặp lại sự ủng hộ đó là một cách để một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa không có vấn đề phức tạp nào có thể giành được 270 phiếu đại cử tri vào năm 2024,” ông viết.

Cơ chế kiểm soát-đối trọng đã khởi động

Trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, vẫn đang nắm quyền Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ trong vòng hai năm tới, khối đa số Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện rất khó thúc đẩy nghị trình chính sách của mình.

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa có thể sẽ tiến hành nhiều cuộc điều tra hơn đối với nhánh hành pháp sau tháng Một.

Phó chủ tịch Ủy ban Lập pháp Hạ viện Đảng Cộng Hòa, Dân biểu James Comer Jr. (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện tại phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện về bạo lực súng đạn ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)
Phó chủ tịch Ủy ban Lập pháp Hạ viện Đảng Cộng Hòa, Dân biểu James Comer Jr. (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện tại phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện về bạo lực súng đạn ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Hôm 17/11, các Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) và Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã thông báo rằng, Ủy ban Giám sát Hạ viện sẽ điều tra Tổng thống Joe Biden và lời cáo buộc ông có liên quan đến các thương vụ kinh doanh với ngoại quốc của con trai ông, ông Hunter Biden.

Ông Comer trích dẫn bằng chứng của những người tố cáo và cho biết rằng, trái ngược với những lời tuyên bố của tổng thống, ông Biden cha có liên quan trực tiếp đến các giao dịch kinh doanh quốc tế của con trai Hunter của ông.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Đây là một cuộc điều tra về ông Joe Biden, tổng thống Hoa Kỳ, và lý do tại sao ông đã nói dối người dân Mỹ về sự hiểu biết và tham gia của ông vào các kế hoạch kinh doanh quốc tế của gia đình mình.”

Ông Comer, chủ tịch mới đắc cử của Ủy ban Giám sát, tuyên bố rằng gia đình Tổng thống Biden “đã phát đạt và trở thành triệu phú chỉ bằng cách cho phép tiếp cận gia đình.”

“Ủy ban này sẽ đánh giá tình trạng mối quan hệ của ông Joe Biden với các đối tác ngoại quốc của gia đình ông, và liệu ông có phải là một tổng thống bị thỏa hiệp hoặc bị thao túng bởi đồng tiền và ảnh hưởng của ngoại quốc hay không,” ông Comer nói.

Trong khi đó, hôm thứ Ba (22/11), Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói rằng Hạ viện có thể bắt đầu một cuộc điều tra đàn hặc đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas khi Quốc hội mới khóa 118 nhóm họp vào ngày 03/01/2023.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện tại Hội nghị Lãnh đạo Thường niên của Liên minh Do Thái Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện tại Hội nghị Lãnh đạo Thường niên của Liên minh Do Thái Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)

Sau cuộc gặp với các quan chức Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, ông McCarthy, người dự kiến sẽ kế nhiệm Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho vị trí chủ tịch Hạ viện, nói với các phóng viên ở El Paso tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico rằng ông Mayorkas nên “từ chức.”

“Ông ấy không thể và không được tiếp tục tại vị. Nếu ông ấy không từ chức, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ điều tra về từng mệnh lệnh, từng hành động, và từng thất bại để quyết định xem chúng ta có nên bắt đầu một cuộc điều tra đàn hặc hay không.”


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của bà Cathy He và ông Mark Tapscott.
Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn