Mới đây, cơ quan chức năng Nhật Bản đã xác định được nghi phạm dọa bắn hạ chuyến bay của Vietnam Airlines khi qua Vịnh Tokyo trên đường về Việt Nam hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Theo đó, nghi phạm là một người đàn ông Nhật Bản, đã tìm hiểu thông tin chuyến bay trên mạng và nảy sinh hành động đe dọa an ninh an toàn. Trong toàn bộ vụ việc, người này thực hiện hành vi đe dọa một mình, không có đồng phạm, không có động cơ, cũng không có mục đích.

Đáng chú ý, người này có những biểu hiện về vấn đề thần kinh. Việc đe dọa an ninh an toàn hàng không được xác định là có, tuy nhiên không nguy hiểm.

Hiện, phía Nhật Bản vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ và chưa có kết luận chính thức.

Trước đó, ngày 5/1/2022, chuyến bay VN5311 từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội (NRT-HAN), khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương). Chuyến bay có 12 tiếp viên, 3 phi công và 47 hành khách.

Đến khoảng 11h10, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được 1 cuộc điện thoại giọng nam giới, tự xưng là người Hoa Kỳ, nói tiếng Nhật với nội dung đe dọa: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không”, người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”.

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 chuẩn bị qua Vịnh Tokyo. Tình huống bất ngờ xảy ra khiến chuyến bay phải chuyển hướng, hạ cánh khẩn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản vào 13h02 (giờ địa phương).

Sau khi chuyến bay hạ cánh, cảnh sát sân bay Fukuoka kiểm tra sơ bộ tàu bay nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh. Cảnh sát sân bay cho phép tàu bay được đỗ trong 2 giờ để xem xét thông tin, đánh giá sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14h30, sau khi xác định chuyến bay an toàn, phía sân bay Fukuoka chấp thuận để chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội. Lúc 15h48, chuyến bay VN5311 khởi hành từ sân bay Fukuoka, và hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam) lúc 18h12 ngày 5/1/2022 (giờ Việt Nam).

Đánh giá về sự việc uy hiếp an toàn hàng không, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho hay, việc bắn hạ là khó bởi khi đó, máy bay đã bay bằng, ở độ cao hơn 10,000 m.

Hơn nữa, trên thực tế, tình huống đe dọa an ninh này chưa từng xảy ra. Theo cơ quan an ninh, nếu bắn hạ máy bay cự ly trên thì cần phải sử dụng rocket hạng nặng. Tuy nhiên, mọi thông tin liên quan tới an ninh an toàn đều phải xử lý như thật, mọi tình huống đều không được phép coi nhẹ.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn