Cao ủy Sri Lanka tại Ấn Độ cho biết hôm thứ Hai (17/10), Sri Lanka đang tìm kiếm hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, dầu khí, viễn thông, và cảng để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của mình.

Cao ủy Milinda Moragoda cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Times of India: “Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã thảo luận về hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản trong chuyến thăm của ông tới Tokyo.” 

Ông đang đề cập đến chuyến thăm của ông Wickremesinghe tới Tokyo hôm 28/09, trong đó ông dự tang lễ của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và thảo luận về việc tái cấu trúc nợ với Thủ tướng Fumio Kishida.

Sri Lanka cũng đang đàm phán với Israel và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) để hợp tác ba bên với Ấn Độ. Ông Moragoda tin rằng mối quan hệ của Ấn Độ có thể giúp Sri Lanka đạt được sự phục hồi kinh tế bền vững.

Ông nói, “Phục hồi bền vững là quan trọng và chúng tôi muốn xem xét những cách chúng tôi có thể hội nhập với nền kinh tế Ấn Độ. Chúng tôi hội nhập với nền kinh tế Ấn Độ càng sớm, thì chúng tôi sẽ phát triển rất, rất nhanh.”

Theo Bộ tài chính Sri Lanka (pdf), Sri Lanka có 10 tỷ USD nợ song phương tính đến tháng Tám, trong đó 44% là nợ Trung Quốc. Nhật Bản nắm giữ 32% nợ của Sri Lanka, trong khi Ấn Độ nắm giữ 10% khác.

Sri Lanka công nhận mối lo ngại an ninh của Ấn Độ như của chính mình

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Ấn Độ dường như làm phức tạp thêm vấn đề đối với Sri Lanka, quốc gia đã cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm vào năm 2017 để chuyển khoản vay Trung Quốc thành vốn chủ sở hữu. Ấn Độ đã lo ngại rằng cảng này sẽ được sử dụng như một căn cứ quân sự.

Đầu tháng Tám, Sri Lanka đã cho phép một tàu nghiên cứu của Trung Quốc — được truyền thông Ấn Độ mô tả là “tàu do thám” — cập cảng Hambantota để bổ sung hàng hóa bất chấp sự phản đối về an ninh của Ấn Độ.

Ông Moragoda nói rằng Sri Lanka và Ấn Độ đã thảo luận về các cơ chế để bảo đảm rằng cảng sẽ không bị ngoại quốc sử dụng theo bất kỳ cách nào làm phương hại đến lợi ích của Ấn Độ, điều này phù hợp với thỏa thuận song phương của họ.

Ông nói thêm, “Những lo ngại về an ninh của chúng tôi là hoàn toàn phù hợp. Nguyên tắc căn bản là chúng tôi tin rằng một mối đe dọa an ninh đối với Ấn Độ cũng là một mối đe dọa an ninh đối với chúng tôi, và chúng tôi cho rằng Ấn Độ cũng nghĩ như vậy.”

Ông Moragoda phủ nhận rằng sự cạnh tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc có tác động đến các cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ của Sri Lanka với các chủ nợ, vốn là điều kiện cần để Sri Lanka có được gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông nói, “Tôi không nghĩ nó [sự cạnh tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc] đã ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán nhưng thực tế là chính trị trong khu vực của chúng tôi đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm. Không còn nghi ngờ gì rằng địa chính trị có ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của những gì chúng ta làm.”

Hôm Chủ Nhật (16/10), ông Wickremesinghe cho biết Sri Lanka đã bắt đầu các cuộc đàm phán tái cấu trúc với Trung Quốc, Ấn Độ, và Nhật Bản. Quốc gia này đã đạt được thỏa thuận cấp nhân viên của IMF về quỹ cứu trợ 2.9 tỷ USD vào đầu tháng Chín, trong đó yêu cầu sự đảm bảo tài chính từ các chủ nợ lớn.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn