SANTO DOMINGO, Cộng hòa Dominica — Hôm thứ Hai (10/01), các nhà chức trách của nước Cộng hòa Dominica nói với The Associated Press rằng họ đã bắt giữ một nghi phạm chính trong vụ ám sát tổng thống Haiti với sự giúp đỡ của chính phủ Hoa Kỳ.

Một quan chức không được phép nói công khai về vụ án này cho biết ông Rodolphe Jaar đang bị xử án như một tù nhân của Hoa Kỳ và bị bắt theo chỉ thị của nhà chức trách Hoa Kỳ.

Quan chức này cho biết ông Jaar đã bị bắt hôm thứ Sáu khi ông ta cố gắng nhập cảnh Cộng hòa Dominica, quốc gia có chung đảo Hispaniola với Haiti.

Ông Jaar chưa bị buộc tội chính thức. Trước mắt chưa rõ liệu ông ta có luật sư hay sẽ bị dẫn độ sang một quốc gia khác hay không.

Phía quan chức Hoa Kỳ đã từ chối bình luận, nói rằng cuộc điều tra này vẫn đang tiếp tục. Hiện không thể tiếp cận với giới chức Haiti để yêu cầu bình luận.

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dominica cho biết họ đang đợi sự cho phép trước khi bàn luận về vụ việc.

Ông Jaar bị bắt chỉ vài ngày sau khi ông Mario Antonio Palacios Palacios, một trong những nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse ngày 07/07, bị dẫn độ đến Hoa Kỳ để đối mặt với các cáo buộc của Hoa Kỳ trong vụ án này.

Ông Palacios, một cựu binh sĩ Colombia 43 tuổi, bị buộc tội có âm mưu ám sát hoặc bắt cóc bên ngoài Hoa Kỳ và hỗ trợ vật chất dẫn đến án mạng này, dù biết hoặc có ý định rằng sự hỗ trợ vật chất đó sẽ được sử dụng để chuẩn bị hoặc thực hiện âm mưu ám sát hoặc bắt cóc. Ông bị giam ở Jamaica hồi tháng 10/2021.

Ông Jaar là một trong hơn 40 nghi phạm bị bắt giữ trong vụ án trên. Ông sinh ra ở Haiti và có bằng đại học quản trị kinh doanh, theo hồ sơ tòa án. Ông không phải là công dân Hoa Kỳ.

Ông Jaar bị truy tố vào năm 2013 tại tòa án liên bang ở South Florida với tội danh âm mưu buôn lậu cocaine từ Colombia và Venezuela qua Haiti đến Hoa Kỳ. Ông ta đã nhận tội và bị kết án gần 4 năm tù, theo hồ sơ của tòa án.

Tại phiên tòa tuyên án năm 2015 của ông Jaar, luật sư của ông nói với tòa án rằng ông Jaar đã từng là nguồn tin mật cho chính phủ Hoa Kỳ trong vài năm trước khi bị truy tố. Ông Jaar cũng đồng ý hợp tác với các nhà chức trách liên bang, và xin được giảm án, nói rằng ông có một người vợ, một đứa con 1 tuổi và cha mẹ già.

Hôm thứ Bảy (08/01), ông Claude Joseph, người từng giữ chức thủ tướng lâm thời của Haiti trong thời gian ngắn sau vụ ám sát tổng thống, đã tweet rằng có nhiều vụ bắt giữ hơn đang chờ giải quyết. Ông cáo buộc nhà chức trách Haiti đang nỗ lực phá vỡ công lý khi không điều tra vụ án nhưng lại ca ngợi cộng đồng quốc tế.

“Sự hợp tác quốc tế mà chúng tôi luôn mong mỏi đang trở nên tích cực hơn mỗi ngày. Chiến dịch này sẽ không dừng lại,” ông viết.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: