HOA THỊNH ĐỐN – Hôm 24/05, một nhân viên FBI đã làm chứng, cuộc điều tra về các tuyên bố về một kênh liên lạc bí mật giữa ông Donald Trump và Nga đã không được Bộ Tư pháp (DOJ) kích hoạt, mặc dù tài liệu ghi lại cuộc điều tra này đã nêu rõ điều đó.

Thông tin liên lạc qua điện tử về cuộc điều tra vào ngày 23/09/2016 cho biết FBI đã nhận được thông tin giới thiệu từ DOJ.

“Trong thư giới thiệu đó, Bộ Tư pháp đã cung cấp cho FBI một bạch thư do một bên thứ ba ẩn danh sản xuất,” tài liệu này cho biết.

Đó là một “sai sót trong thủ tục giấy tờ của chúng tôi,” ông Curtis Heide, đương thời là đặc vụ trưởng tại văn phòng Chicago của FBI, nói với tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Ba (24/05).

Văn phòng Tổng thanh tra của DOJ đã cảnh báo ông Heide về lỗi này, ông cho biết, đồng thời gọi đó là một “lỗi đánh máy.”

Ông tuyên bố, “Họ khiến tôi chú ý về nó và hỏi xem điều này có chính xác không,” ông Heide nói. Các quan chức tại văn phòng Chicago “có thể đã nhầm văn phòng cố vấn pháp lý [của FBI] với DOJ.”

Văn phòng của cơ quan giám sát này đã không nhận điện thoại hoặc phúc đáp một thư thoại nào. FBI đã từ chối bình luận. DOJ đã không phúc đáp một câu truy vấn nào.

Lời khai nói trên được đưa ra trong phiên tòa xét xử ông Michael Sussmann, người mà, trong khi đại diện cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton vào năm 2016, đã trao bạch thư và USB chứa dữ liệu được cho là hỗ trợ cho câu chuyện trong bạch thư cho ông James Baker, một luật sư FBI.

Theo FBI và CIA, dữ liệu này đã không chứng minh cho câu chuyện đó, vốn nói rằng tập đoàn Trump Organization có một kênh thông tin chung bí mật với Alfa Bank của Nga.

Tài liệu về việc mở cuộc điều tra đã không đề cập đến ông Sussmann hay bất kỳ nguồn nào khác ngoài DOJ và bên thứ ba ẩn danh.

Các công tố viên nói rằng ông Sussmann đã cung cấp thông tin với sự hỗ trợ của ông Rodney Joffe, một thân chủ khác đã được hứa hẹn sẽ có một vị trí trong chính phủ nếu bà Clinton thắng cử năm 2016; và các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Georgia.

Ông Sussmann đang bị xét xử với cáo buộc nói dối FBI. Ông đã nói với ông Baker rằng ông không cung cấp thông tin thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào. Các công tố viên nói rằng nỗ lực này nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Hồ sơ của FBI về cuộc điều tra này đã có ít nhất một lỗi khác, theo ông Heide.

Tài liệu trình bày chi tiết về việc kết thúc cuộc điều tra cho biết FBI đã hoàn thành một “cuộc điều tra sơ bộ.” Tài liệu mở đầu cho biết một cuộc điều tra hiện trường đầy đủ đang được khởi động. Đặc vụ FBI cho biết tài liệu mở đầu mới là đúng.

Ông Heide làm chứng rằng vấn đề này lẽ ra đã có thể được giải quyết bằng một cuộc điều tra sơ bộ. Các công tố viên đã khẳng định rằng lời nói dối của ông Sussmann là rất trọng yếu vì FBI sẽ thận trọng hơn và hành động đối với thông tin này theo cách khác nếu các quan chức biết thông tin này đã đến từ đối thủ của ông Trump.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn