HOA THỊNH ĐỐN – Hôm 19/05, luật sư FBI làm người truyền lời cho những cáo buộc mỏng manh chống lại cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ hành động khác đi nếu biết đối thủ tranh cử tổng thống của ông Trump, bà Hillary Clinton, đứng đằng sau các tuyên bố này.

Ông James Baker, hiện đang làm việc cho Twitter, nói rằng ông có thể sẽ không gặp gỡ ông Michael Sussmann, người bị cáo buộc đã chuyển dữ liệu được cho là liên kết hoạt động kinh doanh của ông Trump với một ngân hàng Nga, nếu ông biết ông Sussmann đang hành động thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

“Tôi không nghĩ là mình sẽ đi gặp ông ấy,” ông Baker làm chứng trước tòa tại tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Baker nói, việc biết được đối thủ của ông Trump đứng sau các cáo buộc này “chắc chắn sẽ đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng về độ tin cậy của nguồn tin” và “tính xác thực của thông tin.” Điều này cũng sẽ làm dấy lên “một mối bận tâm lớn trong tâm trí tôi về việc liệu chúng tôi có đang bị lợi dụng không.”

Lời khai củng cố một phần quan trọng trong vụ kiện của Biện lý Đặc biệt John Durham chống lại ông Sussmann — rằng việc biết các nguồn thúc đẩy ông Sussmann gặp ông Baker sẽ làm thay đổi cách FBI phân tích thông tin, những thông tin mà rốt cuộc cơ quan này phát hiện đã không chứng minh được các tuyên bố về một kênh bí mật giữa Trump Organization và Alfa Bank.

“Nếu không có tuyên bố sai sự thật của ông Sussmann, FBI có thể đã thực hiện các bước bổ sung hoặc chậm rãi hơn trước khi mở và/hoặc kết thúc một cuộc điều tra,” các công tố viên cho biết trong bản cáo trạng đối với ông Sussmann, buộc tội ông này nói dối FBI.

Các luật sư bào chữa đã lập luận rằng tác động của lời nói dối bị cáo buộc của ông Sussmann là “nhỏ nhặt hoặc không đáng kể.”

Ông Sussmann đã gặp ông Baker tại văn phòng luật sư FBI hôm 19/09/2016, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống. Không người nào khác có mặt.

Ông Baker cho biết hôm thứ Năm (19/05) rằng việc này sẽ không xảy ra nếu ông biết có sự can dự của chiến dịch tranh cử bà Clinton. Ông nói rằng ông có thể đã hướng dẫn ông Sussmann đến gặp các nhân viên FBI khác — các luật sư của Cục thường không nhận thông tin — hoặc sẽ vẫn gặp ông Sussmann, nhưng bảo đảm rằng các nhân viên khác có mặt.

Mô tả ông Sussmann như một người bạn, ông Baker cho biết: “Tôi sẵn lòng gặp riêng ông Michael vì tôi rất tin tưởng vào ông ấy. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ có một đánh giá khác nếu ông ấy nói mình đang xuất hiện thay mặt cho một thân chủ.”

Luật sư FBI: Nếu biết bà Clinton đứng sau cáo buộc về ông Trump thì nhiều việc sẽ thay đổi
Ông Michael Sussmann đến tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/05/2022. (Ảnh: Teng Chen/The Epoch Times)

Ông Sussmann nói với ông Baker trong một tin nhắn vào đêm trước cuộc gặp rằng ông có thông tin nhạy cảm muốn chuyển đi nhưng ông làm vậy theo ý mình, không thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào. Ông Baker làm chứng rằng ông Sussmann đã lặp lại lời nói dối khi họ gặp nhau. Sau đó, ông Sussmann đã nói với một ủy ban quốc hội rằng thông tin này là do một thân chủ cung cấp cho mình.

“Tôi nghĩ nói rằng việc này đã được thực hiện thay mặt cho thân chủ của tôi là chính xác nhất,” ông Sussmann nói, dường như ám chỉ ông Rodney Joffe, một giám đốc điều hành công nghệ, người đã nói rằng ông được hứa sẽ có một vị trí trong chính phủ nếu bà Clinton đắc cử.

Theo hóa đơn thanh toán, trong lúc ông Sussmann, ông Joffe và những người khác làm việc về các bạch thư mà cuối cùng ông đã chuyển cho ông Baker thì vị luật sư này đang tính phí cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Ông Sussmann cũng đã nói với chiến dịch tranh cử của bà Hillary về các cáo buộc này trước khi ông gặp ông Baker, mặc dù chiến dịch được cho là không đồng ý cuộc gặp gỡ này.

Ông Sussmann được FBI biết đến vì đã làm việc với Cục trong nhiều vụ án, bao gồm cả vụ xâm nhập máy chủ của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ. Ông Sussmann “có một hoạt động an ninh quốc gia sôi nổi và có liên hệ nhiều với FBI,” ông Baker nói. Ông Sussmann đã làm việc cho Perkins Coie, công ty luật của chiến dịch tranh cử của bà Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, và có lịch sử làm việc lâu dài với các thành viên Đảng Dân Chủ.

Khi thẩm vấn chéo, ông Sean Berkowitz, đại diện cho ông Sussmann, đã chỉ trích ông Baker về sự mâu thuẫn trong lời khai của ông ấy và những gì ông này đã nói trước đây.

Ví dụ, hồi năm 2019, ông Baker đã nói với Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp rằng ông Sussmann nói rằng ông ấy có thông tin xuất phát từ “những người từng là thân chủ của ông ấy.” Ông Baker cho biết ông đang sử dụng “cách nói đơn giản vắn tắt” để mô tả về chuyên gia mạng mà ông Sussman đang làm việc cùng.

Hồi năm 2018, làm chứng trước một ủy ban Hạ viện họp kín, ông Baker nói rằng ông không thể nhớ liệu vào thời điểm đó ông có biết rằng ông Sussman đang đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton hay không. “Tôi không biết rằng tôi đã có ý nghĩ đó trong đầu khi ông ấy xuất hiện trong văn phòng của tôi,” ông Baker nói vào thời điểm đó.

“Tôi chỉ thấy không thể tin được rằng người đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, xuất hiện với thông tin nói rằng chúng tôi đã có được thứ này, và ông không hỏi ông ấy lấy thông tin đó ở đâu, ông không biết ông ấy lấy thông tin đó như thế nào,” Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) phản hồi.

Ông Baker nói, “Tôi không thoải mái khi ở trong tình huống có quá nhiều thông tin thực tế được truyền đạt cho tôi, vì tôi không phải là một đặc vụ. Và vì vậy tôi muốn đưa thông tin đến tay các đặc vụ càng nhanh càng tốt và để họ giải quyết. Nếu họ muốn thẩm vấn ông Sussmann và hỏi ông ấy tất cả những loại câu hỏi đó, thì đối với tôi cũng tốt thôi.” 

Theo lời khai của ông Baker và những lời nhận xét trước đó của ông Sussmann, không có đặc vụ nào đưa ra những câu hỏi kiểu đó.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

John Haughey và Zachary Stieber thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn