Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết, việc bà tập trung làm việc với Trung Quốc sẽ làm giảm bớt căng thẳng trong mối liên kết thương mại đầy trắc trở giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Mối bang giao song phương đã đến mức “cảm giác giống như một đống bùi nhùi khô”, bà Tai nói tại cuộc họp ngày 28/10 tại Hội đồng Gia cầm Quốc gia, đồng thời nhận định thêm rằng một sự hiểu lầm “về căn bản có thể làm bùng lên một ngọn lửa lớn với những tác động thực sự, thực sự mạnh mẽ lên tất cả chúng ta.”

Ông Lưu Hạc (Liu He), nhà đàm phán thương mại hàng đầu đồng thời là phó thủ tướng của Trung Quốc, đã bày tỏ ít nhất hai lần trong tháng qua mong muốn được thấy Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả trong một cuộc họp trực tuyến với bà Tai vào ngày 09/10. Các quan chức từ văn phòng của bà cho biết vào thời điểm đó rằng bà Tai xem cuộc gặp này là một phép thử cho cách thức tiến hành những cuộc gặp trong tương lai.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, được ký kết hồi tháng Một năm ngoái dưới thời chính phủ Tổng thống Trump, Trung Quốc cam kết mua thêm các sản phẩm của Hoa Kỳ trị giá ít nhất 200 tỷ USD trong thời gian hai năm. Các nhà phân tích tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn nhận thấy rằng lượng mua vào của Trung Quốc đã đạt khoảng 68% mục tiêu trong chín tháng đầu năm nay.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
Cảnh từ trên không về một cảng container tự động mới ở Nhật Chiếu thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc hôm 09/10/2021. (Ảnh: Chinatopix/AP)

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo rằng xuất cảng gà sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 3% trong năm tới, lên mức 900,000 tấn.

Trong bài diễn văn đầu tiên khái quát chính sách thương mại Trung Quốc của chính phủ Tổng thống Biden, bà Tai đã chỉ trích các hành vi lạm dụng thương mại trong quá khứ của Trung Quốc, cam kết bảo vệ lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ và khiến Trung Quốc thực hiện lời hứa mua hàng của mình. Bà tin rằng việc tách rời hoàn toàn với Trung Quốc không phải là một sự lựa chọn.

“Mục tiêu của chúng ta là không làm tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc,” bà nói tại sự kiện của một nhóm nghiên cứu hôm 04/10.

Bà Tai đã thể hiện thái độ tương tự vào hôm 28/10, mô tả mục tiêu của bà là “hạ nhiệt để chúng ta có thể có một mối bang giao lý trí và một cuộc trò chuyện lý trí về cách chúng ta có thể ổn định các phần đang hoạt động trong mối giao thương của chúng ta.”

Bà Tai nói, “Trung Quốc có một thị trường lớn, một dân số lớn – và tất cả họ đều cần phải ăn. Họ cần nhập cảng hàng nông nghiệp. Đó là thứ mà chúng ta có thể cung cấp.” 

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn