Hôm thứ Hai (06/06), Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết chống lạm phát là một vấn đề phức tạp hơn việc giải quyết bằng một “trọng tâm duy nhất” là thuế quan của Trung Quốc, và điều quan trọng là phải đưa ra một cách tiếp cận “thấu đáo, cân nhắc, có chiến lược” đối với mối liên kết thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Trong bài diễn văn trước Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hoa Thịnh Đốn, bà Tai nói rằng lạm phát là “đáng sợ” và làm tổn hại túi tiền của người dân Mỹ nhưng lại là một vấn đề phức tạp với nhiều nguyên nhân.

“Nền kinh tế có quy mô lớn và có rất nhiều điểm gây áp lực và đòn bẩy trong nền kinh tế đó,” bà Tai nói. “Nếu chúng ta đối mặt với một vấn đề như lạm phát, và với mức độ nghiêm túc mà điều này đòi hỏi, thì cách tiếp cận của chúng ta đối với các công cụ để giảm thiểu và giải quyết vấn đề lạm phát đó cần phải tôn trọng rằng đó là một vấn đề phức tạp hơn, không chỉ có mỗi thuế quan.”

Nhận xét của bà Tai chỉ ra rằng một cuộc tranh luận trong chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang tiếp diễn về việc liệu có nên cắt giảm một số thuế quan trong “Mục 301” của Hoa Kỳ đối với hàng trăm tỷ USD hàng nhập cảng của Trung Quốc lên tới 25% do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt hay không.

Bà Tai nói rằng điều quan trọng đối với chính phủ TT Biden là “phải đưa ra một cách tiếp cận thấu đáo, có chiến lược, và có cân nhắc về cách chúng ta quản lý tổng thể mối quan hệ này (với Bắc Kinh).”

Trong số các trách nhiệm quan trọng nhất của chính phủ Hoa Kỳ “là tìm ra cách để làm cho mối quan hệ này trở nên đúng đắn và không có gì là dễ dàng đối với mối quan hệ này,” bà nói thêm.

Bà Tai có sự bất đồng với Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen về tương lai của thuế quan Mục 301, với việc bà Yellen cho rằng các mức thuế này gây tổn hại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ và rằng chúng có thể có một số tác động đến việc giảm giá.

Do David Lawder của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: