Trường đại học công lập lâu đời nhất ở Hồng Kông, Đại học Hồng Kông (HKU), đã ra lệnh dỡ bỏ một tượng đài đã tồn tại trong nhiều năm qua khỏi khuôn viên trường [để] tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát Thiên An Môn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào năm 1989.

Tượng đài này được mệnh danh là “The Pillar of Shame” được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Đan Mạch Jens Galschiøt, sừng sững hiên ngang trong khuôn viên của trường đại học này suốt hơn 20 năm.

Bức tượng đồng cao 26 feet (8 mét) khắc họa 50 gương mặt hứng chịu nỗi đau giằng xé và các cơ thể bị tra tấn xếp chồng lên như núi. Tượng đài này là tâm điểm của buổi tưởng niệm dưới ánh nến của Hồng Kông vào ngày 04/06 để tưởng nhớ những người bị sát hại khi quân đội của nhà cầm quyền Trung Quốc khai hỏa vào các sinh viên đại học và các công dân ủng hộ dân chủ, không có vũ khí ở Bắc Kinh.

Đại học Hồng Kông
Những nhành hoa được đặt trước Đài tưởng niệm “The Pillar of Shame” ở Hồng Kông hôm 04/06/2021. (Ảnh: Sung Pi-lung/The Epoch Times)

Người tổ chức lễ canh thức sự kiện Thiên An Môn quy mô lớn hàng năm của thành phố đã từng làm việc với ông Galschiøt, Liên minh Hỗ trợ các Phong trào Dân chủ Ái quốc của Trung Quốc, gần đây đã tan rã do ĐCSTQ gia tăng áp lực nhằm bịt miệng sự phản đối chính trị đối với sự cai trị của nhà cầm quyền này ở Hồng Kông và Trung Quốc.

Liên minh này là một tổ chức ủng hộ dân chủ từng được thành lập trong các cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn. Một số thành viên của tổ chức này đã bị bắt theo cái gọi là luật an ninh quốc gia Hồng Kông do Bắc Kinh áp đặt. Vào thời điểm này, họ đang trải qua một quá trình giải thể.

Những người sắp rời khỏi liên minh đó đều nhận được một lá thư đề ngày 07/10 từ công ty luật Mayer Brown đại diện cho trường đại học này, yêu cầu liên minh này phải dỡ bỏ bức tượng trên khỏi khuôn viên trường đại học “không được muộn hơn 5 giờ chiều ngày 13/10/2021.”

Trường đại học này trích dẫn rằng quyết định của họ được đưa ra dựa trên lời khuyên pháp lý và đánh giá rủi ro từ chính công ty luật của họ, nhưng không đưa ra giải thích gì thêm, theo báo cáo của các hãng thông tấn.

Nếu liên minh đó không dỡ bỏ bức tượng trước thời hạn trên, thì bức tượng sẽ bị coi là vật phế liệu và “trường đại học sẽ giải quyết tác phẩm điêu khắc này vào đúng thời điểm đó và theo cách mà họ cho là phù hợp mà không cần thông báo gì thêm,” theo bức thư được đưa ra bởi Artnet News.

Ông Galschiøt coi hành động này là một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận thông qua tác phẩm nghệ thuật của ông và đó chính là một nỗ lực nhằm xóa bỏ lịch sử.

Ông Galschiøt nói với Artnet News, “Họ thực sự muốn phá hủy mọi thứ về một câu chuyện mà Trung Quốc không muốn mọi người biết.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn