VILNIUS, Lithuania – Đài Loan đang tạo một quỹ đầu tư và lên kế hoạch cho các biện pháp khác để giúp Lithuania khi nước này phải đối mặt với áp lực kinh tế lớn từ Trung Quốc vì cho phép hòn đảo mở văn phòng đại diện tại quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu này, các quan chức Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (05/01).

“Quỹ 200 triệu USD này sẽ được sử dụng để đầu tư vào nền kinh tế Lithuania và trợ giúp cho hoạt động kinh doanh của họ, chủ yếu là trong lĩnh vực chất bán dẫn, công nghệ laser, công nghệ sinh học, và các ngành công nghiệp quan trọng khác,” ông Hoàng Quân Diệu (Eric Huang), đại diện của phái bộ Đài Loan tại Lithuania, nói với các phóng viên tại thủ đô Vilnius của quốc gia Baltic này.

Lithuania đã phá vỡ thông lệ ngoại giao bằng cách đồng ý rằng văn phòng Đài Loan tại Vilnius sẽ mang tên Đài Loan thay vì Đài Bắc Trung Hoa, một thuật ngữ được các nước khác sử dụng để tránh làm mất lòng Bắc Kinh. Chế độ cộng sản Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không có quyền được công nhận ngoại giao mặc dù trên thực tế Đài Loan là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng mình.”

Bảng tên tại Văn phòng đại diện Đài Loan ở Vilnius, Lithuania, hôm 18/11/2021. (Ảnh: Petras Malukas/AFP/Getty Images)

Văn phòng này, trên thực tế là một đại sứ quán, đã khai trương hồi tháng 11/2021 và Lithuania đang có kế hoạch mở văn phòng thương mại của riêng mình tại Đài Loan vào cuối năm nay. Điều này đã khiến chính quyền Trung Cộng tức giận, họ đã triệu hồi đại sứ của mình tại Vilnius và trục xuất đại sứ Lithuania tại Bắc Kinh. Lithuania, một thành viên của EU và NATO, đã đóng cửa đại sứ quán của mình ở Bắc Kinh vì tranh chấp này.

Đài Loan cho biết họ sẵn sàng giúp Lithuania tiếp tế thương mại, với việc hòn đảo này cho biết hàng hóa đã bị ngừng nhập vào Trung Quốc.

“Có hơn 120 container đường biển – trị giá ít nhất 1.5 triệu euro – bị Bắc Kinh chặn. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận tất cả những container đó và giúp đỡ các công ty của Lithuania,” ông Hoàng nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã gọi thông tin về việc Bắc Kinh chặn hàng nhập cảng của Lithuania hoặc gây sức ép với các công ty đa quốc gia làm ăn với quốc gia EU này là “tin giả”.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda hôm thứ Ba cho biết việc sử dụng tên Đài Loan cho cơ quan đại diện là một sai lầm và lấy làm tiếc rằng bước đi này đã không được bàn thảo với ông. Tuy nhiên, ông không nói rằng ông không tán thành việc thực sự mở cơ quan đại diện của Đài Loan ở Lithuania.

Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Tăng Hậu Nhân (Harry Tseng) đã bảo vệ quyết định của các chính trị gia Lithuania.

“Có một ý nghĩa trong danh tự này. Đài Bắc chỉ đại diện cho một thành phố, một thủ đô. Đài Loan có một định nghĩa rõ ràng hơn. Không có bất kỳ sự vi phạm nào đối với bất kỳ điều luật nào khi gọi đất nước của chúng tôi là Đài Loan,” ông nói.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte đã thảo luận về tình hình căng thẳng với Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen, sau đó đã viết trên twitter rằng EU cam kết hỗ trợ 2.8 triệu USD cho quốc gia Baltic này trước “những bất đồng trong thương mại hiện nay với Trung Quốc.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn