Hoa Kỳ đã bày tỏ “tình đoàn kết vững chắc của Hoa Kỳ” với Lithuania trước việc chống lại Bắc Kinh của quốc gia này — về mặt ngoại giao và kinh tế — trong bối cảnh mối quan hệ song phương đang trở nên tồi tệ.

Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte hôm 21/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã trao đổi về các báo cáo công khai đáng lo ngại nói rằng cơ quan hải quan Trung Quốc đã từ chối nhập cảng hoặc thông quan hàng hóa đến từ quốc gia Baltic này, theo Bộ Ngoại giao.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Bộ trưởng nhấn mạnh tình đoàn kết vững chắc của Hoa Kỳ với Đồng minh NATO và đối tác Liên minh Âu Châu Lithuania của chúng ta”.

Tuyên bố nêu rõ: “Bộ trưởng nhấn mạnh rằng các biện pháp như vậy sẽ gây ra những lo ngại nghiêm trọng, bao gồm cả theo các nguyên tắc thương mại quốc tế, và dường như sẽ tạo thành một hình thức ép buộc kinh tế.” 

Bà Simonyte cảm ơn ông Blinken qua điện thoại vì sự ủng hộ và đoàn kết của Hoa Kỳ.

Bà viết trong một bài đăng trên Twitter, “Điều quan trọng là tất cả các đối tác ở EU, Hoa Kỳ, và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải hợp tác cùng nhau để chống lại các hành vi ép buộc.” 

Sự ổn định kinh tế và khu vực của quốc gia Baltic này đang phải đối mặt với những thách thức từ chính quyền Trung Quốc vì đã cho phép Đài Loan tự trị, quốc gia mà Bắc Kinh tuyên bố là một tỉnh chưa kiểm soát được, mở đại sứ quán trên thực tế ở thủ đô Vilnius của nước này. Đáp lại, hồi tháng Tám chế độ này đã triệu hồi đại sứ của mình trước khi hạ cấp quan hệ ngoại giao và trục xuất đại diện hàng đầu tại Trung Quốc của Lithuania vào tháng 11.

Bắc Kinh đã áp đặt một lệnh cấm vận thương mại đối với hàng xuất cảng và nhập cảng của Lithuanian, và đe dọa các công ty đa quốc gia phải cắt đứt quan hệ với Lithuania hoặc phải đối mặt với việc bị loại khỏi thị trường Trung Quốc. Chẳng hạn, cường quốc kinh tế Á Châu này đã yêu cầu Continental AG, đại tập đoàn phụ tùng xe hơi của Đức, ngừng sử dụng các linh kiện do Lithuania sản xuất.

?? @SecBlinken trong một cuộc gọi với ?? PM @IngridaSimonyte đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để đẩy lùi hành vi cưỡng ép của CHND Trung Hoa. https://t.co/OjqajdWYjK

— Đại sứ quán Lithuania tại DC (@LTembassyUS) ngày 21 tháng 12 năm 2021

Lithuania, một quốc gia thành viên của Liên minh Âu Châu và Khu vực đồng tiền chung Âu Châu, đã giành được sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong tranh chấp tài chính với Trung Quốc.

Hôm 24/11, Ngân hàng Xuất Nhập cảng Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận tín dụng xuất cảng trị giá 600 triệu USD với Lithuania nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia và chống lại áp lực gia tăng từ chính quyền Trung Quốc.

Lithuania
Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO tại trụ sở NATO ở Brussels, hôm 03/06/2021. (Ảnh: Stephanie Lecocq/EPA/AFP/Getty Images)

Tuần trước, Vilnius thông báo rằng họ đã rút các nhà ngoại giao còn lại của mình khỏi Bắc Kinh và sẽ vận hành đại sứ quán ở Trung Quốc từ xa.

Đầu tháng này, quốc gia Baltic này đã tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế Vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn