Ngoại trưởng Đài Loan cho biết các mối đe dọa từ ĐCSTQ đang ngày càng trở nên ‘nghiêm trọng hơn bao giờ hết’

Hôm 13/12, quân đội Đài Loan cho biết rằng họ đã phát hiện 29 phi cơ và ba chiến hạm hải quân Trung Quốc gần lãnh thổ của họ, trong đó có 21 phi cơ bay vào vùng không phận của Đài Loan, trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tăng cường sức ép lên hòn đảo tự trị này.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, các phi cơ và chiến hạm này của Trung Quốc đã bị phát hiện vào khoảng 6 giờ sáng (giờ địa phương) hôm thứ Ba (13/12), khiến Đài Loan phải điều động phi cơ, các chiến hạm hải quân, và hệ thống hỏa tiễn trên đất liền để đáp trả.

Bộ này cho biết 21 trong số các phi cơ được phát hiện, bao gồm 18 oanh tạc cơ, đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía đông nam Đài Loan. Bộ này cũng phát hiện phi cơ và chiến hạm Trung Quốc xung quanh Đài Loan hôm 12/12.

ADIZ không phải là không phận nằm trực tiếp bên trên quốc đảo này mà là ở khu vực tiếp giáp xung quanh, nơi cần có thông tin nhận dạng, thông tin vị trí, và sự kiểm soát của chính phủ đối với phi cơ vì mục đích an ninh.

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan, đã được tự quản từ năm 1949, là một tỉnh ly khai. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ “thống nhất” hòn đảo này với đại lục và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục đích này.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cho biết các mối đe dọa quân sự của ĐCSTQ đối với quốc đảo này đã trở nên “nghiêm trọng hơn bao giờ hết.” Truyền thông địa phương đưa tin rằng chính quyền Trung Quốc đã khai triển 220 phi cơ và 50 chiến hạm hải quân xung quanh Đài Loan trong tháng này.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) trình bày trong một cuộc phỏng vấn tại bộ của ông ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 10/12/2019. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)
Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) trình bày trong một cuộc phỏng vấn tại bộ của ông ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 10/12/2019. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Ông Ngô nói trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian hôm thứ Hai (12/12), “Và chúng tôi khá chắc chắn rằng Trung Quốc có thể muốn sử dụng một cái cớ khác để thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai chống lại Đài Loan. Vì vậy, đây là một mối đe dọa quân sự đối với Đài Loan.”

Trung Quốc tăng cường áp lực

ĐCSTQ đã khởi xướng các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan sau chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng Tám khi Trung Quốc, bằng việc bắn nhiều hỏa tiễn đạn đạo qua Đài Loan cũng như áp đặt một lệnh phong tỏa lên vùng biển quốc tế của hòn đảo này.

Chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố rằng chuyến thăm của bà Pelosi là một sự vi phạm đến chủ quyền được cho là của Trung Quốc đối với Đài Loan. Ông Ngô cho biết ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận sau chuyến thăm này để ngăn cản các chính phủ khác trợ giúp Đài Loan.

Ông nói: “Nếu Trung Quốc có thể làm điều đó với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Pelosi, thì tôi nghĩ điều đó sẽ gây lo ngại cho các quốc gia khác [về việc] liệu sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan có thực sự gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Đài Loan thay vì cung cấp sự trợ giúp thực sự cho Đài Loan hay không.”

Ông Ngô cho biết, ngoài các mối đe dọa quân sự, Bắc Kinh cũng tăng cường áp lực lên Đài Loan thông qua cưỡng bách kinh tế, tấn công mạng, chiến tranh nhận thức, và chiến tranh pháp lý, cũng như các nỗ lực ngoại giao nhằm cô lập Đài Loan khỏi phần còn lại của thế giới.

Chỉ có 14 quốc gia — trong đó có Paraguay, Palau, Quần đảo Marshall, và Tuvalu — có mối bang giao chính thức với Đài Loan. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã thuyết phục một số đồng minh của Đài Loan — bao gồm Nicaragua, Quần đảo Solomon, và Panama — đánh đổi lòng trung thành để có được sự gia tăng về thương mại và đầu tư.

Mới đây, Trung Quốc đã cấm nhập cảng đồ uống có cồn và một số sản phẩm thủy sản của Đài Loan. Hành động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của ủy ban nghị viện Anh là “sự can thiệp thô bạo” vào công việc nội bộ của nước này.

Lực lượng Hỏa tiễn, trực thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bắn hỏa tiễn thật vào vùng biển gần Đài Loan, từ một địa điểm không được tiết lộ ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ/Tài liệu phát tay qua Reuters)
Lực lượng Hỏa tiễn, trực thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bắn hỏa tiễn thật vào vùng biển gần Đài Loan, từ một địa điểm không được tiết lộ ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ/Tài liệu phát tay qua Reuters)

Ông James Fanell, một thành viên chính phủ tại Trung tâm Chính sách An ninh Geneva ở Thụy Sĩ và là cựu giám đốc về các hoạt động tình báo và thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đã giải thích rằng ĐCSTQ đang tiến hành một trận chiến dài hơi.

Ông Fanell nói với The Epoch Times trong một thư điện tử gần đây rằng: “Do sự chỉ thị liên tục của ba nhà lãnh đạo tiền nhiệm trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đã đang thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội kéo dài hơn 20 năm.”

Ông nói, cánh quân sự của ĐCSTQ, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), đã có một mũi tên sẽ bắn trúng hai đích: Xâm chiếm Đài Loan và hất Mỹ khỏi vị trí thống trị của nước này trên trường quốc tế.

Ông Fanell viết: “Chương trình hiện đại hóa của PLA đang diễn ra này có mục đích nhằm hỗ trợ tham vọng chiến lược của ĐCSTQ là thế chỗ Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cuối cùng là khôi phục CHND Trung Hoa trở lại vị trí mà họ tin là vị trí đúng đắn của Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo của thế giới.”

“Ngày nay, điều đó đòi hỏi phải dẫn đầu trật tự toàn cầu trên tất cả các đòn bẩy sức mạnh quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, cả [về vũ khí] thông thường lẫn hạt nhân.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornbrooke
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn