HOA THỊNH ĐỐN — Hôm thứ Năm (05/01), một chiến hạm của Hoa Kỳ đã đi qua Eo biển Đài Loan nhạy cảm, một phần của điều mà quân đội Hoa Kỳ gọi là hoạt động thường lệ nhưng đã khiến Trung Quốc nổi giận.

Trong những năm gần đây, các chiến hạm của Hoa Kỳ, và đôi khi là của các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, đã đi qua eo biển này, khiến chế độ cộng sản Trung Quốc nổi giận.

Trong một tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ cho biết khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke Chung-Hoon đã thực hiện việc quá cảnh này.

Tuyên bố này nói thêm, “Việc tàu Chung-Hoon quá cảnh qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Trong một tuyên bố, ông Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn, cho biết chính quyền Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này.

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết họ đã tổ chức binh lính để giám sát và bảo vệ việc quá cảnh của chiến hạm này, và “mọi hoạt động đều nằm trong tầm kiểm soát.”

Tàu USS Chung-Hoon neo đậu sẵn sàng để được đưa vào hoạt động trước buổi lễ vận hành trên Đảo Ford tại Trân Châu Cảng, Hawaii, vào ngày 18/09/2004. (Ảnh: Lucy Pemoni/Reuters)
Tàu USS Chung-Hoon neo đậu sẵn sàng để được đưa vào hoạt động trước buổi lễ vận hành trên Đảo Ford tại Trân Châu Cảng, Hawaii, vào ngày 18/09/2004. (Ảnh: Lucy Pemoni/Reuters)

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết chiến hạm đó đã đi theo hướng bắc qua eo biển này, rằng các lực lượng của họ đã theo dõi hành trình của chiến hạm đó và không nhận thấy điều gì khác thường.

Eo biển Đài Loan hẹp này là nguyên nhân thường xuyên gây căng thẳng quân sự kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy sang Đài Loan hồi năm 1949 sau khi thất bại trong một cuộc nội chiến với phe cộng sản, những người đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng lại bị luật pháp ràng buộc để cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để họ tự vệ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chưa bao giờ loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Đài Loan tuyên bố sẽ tự bảo vệ mình nếu bị tấn công và cho biết các tuyên bố chủ quyền của ĐCSTQ là không có giá trị bởi vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị hòn đảo này.

Tháng trước, một phi cơ quân sự của Trung Quốc đã áp sát một phi cơ của lực lượng không quân Hoa Kỳ trong phạm vi 10 feet (3 mét) ở vùng Biển Đông đang tranh chấp và buộc phi cơ này phải thực hiện các thao tác né tránh để tránh một vụ va chạm trên không phận quốc tế.

Cuộc chạm trán phạm vi gần nói trên đã diễn ra sau điều mà Hoa Kỳ gọi là một xu hướng hành vi ngày càng nguy hiểm gần đây của phi cơ quân sự Trung Quốc.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn