Đài Loan sẽ mở rộng định nghĩa của họ về một “cuộc tấn công đầu tiên” nhằm mục đích xác định xem có nên trả đũa quân sự trước sự gây hấn của Trung Quốc hay không, theo một quan chức quốc phòng hàng đầu.

Hôm 05/10, Bộ trưởng Quốc phòng Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) nói với các nhà lập pháp rằng chính phủ Đài Loan giờ sẽ cân nhắc các cuộc xâm nhập đáng kể vào không phận của nước này bằng phi cơ và thiết bị bay không người lái của Trung Quốc để chỉ định một cuộc tấn công đầu tiên theo cùng một phương pháp giống như cuộc tấn công hỏa tiễn.

Ông Khâu cho biết hành động gây hấn gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đòi hỏi cần phải có định nghĩa mở rộng này. Ông nói thêm rằng việc ĐCSTQ băng qua đường trung tuyến, một giới tuyến chạy dọc giữa Eo biển Đài Loan, là nỗ lực nhằm tạo ra một quy chuẩn mới cho hành động đe dọa và sách nhiễu.

“Đường trung tuyến này được cho là một thỏa thuận ngầm đối với tất cả mọi người,” ông Khâu nói. “Thỏa thuận ngầm đó đã bị phá hủy.”

Vào những năm 1950, đường trung tuyến này đã được Hoa Kỳ quyết định là một vùng đệm như một phương tiện làm giảm leo thang xung đột giữa Trung Quốc cộng sản và Đài Loan. Kể từ đó, cả hai bên nói chung đều tôn trọng đường ranh giới này.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, các lực lượng của ĐCSTQ dưới thời ông Tập Cận Bình đã bắt đầu một chiến dịch táo bạo nhằm “bình thường hóa” sự hiện diện quân sự ở bên phía vùng biển của Đài Loan.

Đài Loan trước đây quyết định rằng họ sẽ không tấn công quân sự nhằm vào Trung Quốc trừ khi Trung Quốc tấn công trước. Cho đến bây giờ, điều đó có nghĩa là các lực lượng của ĐCSTQ sẽ cần phải tấn công hòn đảo bày bằng hỏa tiễn.

Hôm 05/10, ông Khâu cho biết Đài Loan giờ đây sẽ đáp trả một loạt các mối đe dọa lớn hơn.

“Ban đầu chúng tôi nói rằng chúng tôi không thực hiện cuộc tấn công đầu tiên … nếu họ không thực hiện cuộc tấn công đầu tiên, nghĩa là bắn một đầu đạn hoặc một hỏa tiễn,” ông nói. “Nhưng tình hình rõ ràng là đã thay đổi.”

“Tất nhiên, chúng tôi có một lằn ranh đỏ,” ông nói thêm. “Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả.”

Ông Khâu cũng lên án ĐCSTQ vì những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng thông qua vũ lực cùng đe dọa quân sự và nói rằng người dân Đài Loan sẵn sàng tự vệ.

“Họ muốn xây dựng một sự bình thường mới,” ông Khâu nói. Nhưng “chúng tôi sẽ chiến đấu khi họ đến. Chúng tôi không nhượng bộ”.

Đài Loan sẽ bảo vệ nền độc lập trên thực tế

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc cần phải được thống nhất với đại lục bằng mọi cách cần thiết. Ban lãnh đạo của đảng này đã công khai đe dọa sẽ “gây chiến” để bảo đảm nền độc lập của Đài Loan không được quốc tế công nhận.

Đài Loan là một nền dân chủ tự quản kể từ năm 1949 và chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ. Ngoài ra, họ tự hào có một nền kinh tế thị trường thịnh vượng và là nhà sản xuất dẫn đầu thế giới về các chất bán dẫn tân tiến, vốn được sử dụng để chế tạo mọi thứ từ xe bán tải đến hỏa tiễn siêu thanh.

Hồi tháng Tám, ĐCSTQ đã sử dụng chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi như một cái cớ để khởi xướng các cuộc tập trận quân sự chưa từng có. Các cuộc tập trận đó bao gồm bắn hỏa tiễn đạn đạo sang Đài Loan và bắn vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Giới lãnh đạo Đài Loan nói rằng các cuộc tập trận và sự hiện diện quân sự liên tục của ĐCSTQ là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược hòn đảo.

Hầu hết người Đài Loan bác bỏ ý kiến cho rằng hòn đảo này cần phải nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, và hòn đảo này đã thể hiện tinh thần phản kháng mạnh mẽ trước những nỗ lực liên tục hăm dọa để họ phải phục tùng, chẳng hạn như chiến dịch xâm nhập trên biển và trên không của ĐCSTQ.

Cho đến nay, các lực lượng của ĐCSTQ phần lớn chỉ tạo ra các cuộc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, mà theo đó các phi cơ được yêu cầu phải nhận diện bản thân họ với chính quyền Đài Loan. Họ đã không thực hiện một cuộc tấn công chính thức vào không phận của hòn đảo này.

Những bình luận của ông Khâu ngụ ý rằng nếu ĐCSTQ theo đuổi chiều hướng hành động tấn công như vậy, thì quân đội Đài Loan có thể đáp trả bằng vũ lực sát thương tối đa và còn bao gồm cả một cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào đại lục.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn