ĐÀI BẮC – Hôm thứ Năm (18/11), Đài Loan đã mở một văn phòng đại sứ quán trên thực tế ở Lithuania trong một bước đột phá về mặt ngoại giao, bỏ ngoài tai sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh trước hành động này.

Hồi tháng Tám, nhà cầm quyền Trung Quốc đã yêu cầu quốc gia Baltic này rút đại sứ của họ tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi phái viên của Trung Quốc tại Vilnius sau khi Đài Loan tuyên bố văn phòng của họ tại thành phố này sẽ được gọi là Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania.

Các văn phòng khác của Đài Loan ở Âu Châu và Hoa Kỳ sử dụng tên của thành phố Đài Bắc, tránh ám chỉ đến hòn đảo này. Nhà cầm quyền Trung Quốc tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, bất chấp một sự thật hiển nhiên rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, với lực lượng quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng mình.

Chính quyền Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để khiến các quốc gia khác hạn chế hoặc cắt đứt hoàn toàn liên hệ với Đài Loan. Chỉ 15 quốc gia đang duy trì liên hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Bắc Kinh cũng đã rất tức giận trước quyết định của Lithuania về việc mở văn phòng đại diện của riêng họ tại Đài Loan, mặc dù vẫn chưa ấn định được ngày chính thức.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết sự kiện mở văn phòng đại diện này sẽ “chính thức mở ra một con đường mới và đầy hứa hẹn” cho mối liên hệ giữa nước này và Lithuania.

Tiềm năng hợp tác trong các ngành công nghiệp bao gồm chất bán dẫn, laser và tài chính-công nghệ (fintech) là rất lớn.

“Đài Loan sẽ trân quý và thúc đẩy tình hữu nghị mới này dựa trên các giá trị chung của chúng ta.”

Chế độ cộng sản Trung Quốc bày tỏ sự tức giận đồng thời cảnh báo những hậu quả.

Sự bất đồng với Lithuania về vấn đề Đài Loan này cũng đã thu hút sự chú ý của Hoa Kỳ, nước đã đề nghị hỗ trợ Vilnius trong việc chống lại sức ép từ chế độ Trung Quốc.

Nhiều quốc gia khác vẫn giữ các đại sứ quán trên thực tế ở Đài Bắc, bao gồm một số quốc gia thành viên Liên minh Âu Châu khác của Lithuania, Anh Quốc, Úc, và Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Nhân viên The Epoch Times

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn