ĐÀI BẮC — Một quan chức an ninh cao cấp của Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/10), Trung Quốc đang học hỏi kinh nghiệm từ chiến tranh ở Ukraine để phát triển các chiến lược “chiến tranh hỗn hợp” đối với Đài Loan bao gồm cả sử dụng các thiết bị bay không người lái và áp lực tâm lý.

Đài Loan đã đang nghiên cứu cẩn thận các bài học giáo huấn từ chiến tranh Ukraine để tìm ra cách có thể đáp trả nếu Trung Quốc, quốc gia coi hòn đảo được cai trị dân chủ này là lãnh thổ của riêng mình, luôn đưa ra lời đe dọa sử dụng vũ lực để thực thi yêu sách chủ quyền của mình.

Hồi tháng Tám, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan để thể hiện sự tức giận của họ trước chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, và họ đã duy trì các hoạt động quân sự kể từ đó, mặc dù với tốc độ thu hẹp.

Trình bày trước quốc hội, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Trần Minh Đồng (Chen Ming-tong) cho biết Trung Quốc cũng đang chú ý đến những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Ông nói với các nhà lập pháp: “Năm nay, quân đội cộng sản đã vay mượn kinh nghiệm từ cuộc chiến tranh Nga-Ukraine để phát triển ‘chiến tranh hỗn hợp’ chống lại Đài Loan đồng thời tăng cường huấn luyện và chuẩn bị chiến đấu chống lại những địch thủ hùng mạnh.”

Sau cuộc tập trận hồi tháng Tám, Trung Quốc đã mở rộng “vùng xám” của mình và các hoạt động hỗn hợp chống lại Đài Loan, đặc biệt là với việc sử dụng các thiết bị bay không người lái bay gần các đảo do Đài Loan kiểm soát ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc và bay vào cả vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, ông Trần nói.

Đài Loan cho biết chiến dịch chiến tranh “vùng xám” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bao gồm các chiến thuật bất thường nhằm làm kiệt quệ đối phương mà không cần mở giao tranh, như thường xuyên bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và buộc không quân Đài Loan phải nhốn nháo.

Ông nói rằng ĐCSTQ đã tung loạt hình ảnh về quân đội Đài Loan lên mạng để “vu khống” họ và tấn công chính phủ, khi đề cập đến video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc hồi tháng Tám về các binh sĩ Đài Loan trên các đảo ngoài khơi do các thiết bị bay không người lái quay được.

Những hoạt động này “nhấn mạnh rằng cộng sản Trung Quốc đã tăng cường chiến tranh nhận thức, các hoạt động trong vùng xám và các phương pháp hỗn hợp khác, điều này đã tạo thành một hình thức đe dọa mới đối với an ninh quốc gia,” ông Trần nói thêm.

Văn phòng Sự vụ Đài Loan của ĐCSTQ đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận. Chính quyền Trung Quốc đổ lỗi cho Đài Loan vì làm leo thang căng thẳng, nói rằng họ đang “thông đồng” với các thế lực ngoại quốc chống lại Bắc Kinh để thúc đẩy nền độc lập chính thức của hòn đảo.

Đài Loan đang tăng cường khả năng phòng thủ khi đối mặt với hoạt động tăng cường của Trung Quốc, và Tư lệnh hải quân Tưởng Chính Quốc (Chiang Cheng-kuo) cho biết sẽ bao gồm một thế hệ khu trục hạm mới dựa vào hạm đội 26 chiến hạm chủ lực của họ có tuổi đời trung bình từ 20 đến 30 tuổi.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch cho các chiến hạm chủ lực, nhưng trọng tải vẫn chưa được quyết định,” ông nói trong cùng một phiên họp quốc hội.

Ông Trần cho biết những lời đe dọa quân sự của ĐCSTQ đã củng cố sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và các đồng minh dành cho Đài Loan nhằm bảo đảm những gì đã xảy ra với Ukraine sẽ không lặp lại trên Eo biển Đài Loan.

Điều này sẽ nâng cao khả năng của Đài Loan trong việc đối phó với Trung Quốc và ngăn chặn “âm mưu tấn công Đài Loan của họ,” ông nói.

Nga gọi hành động xâm lược Ukraine của họ là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Ben Blanchard của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn