TAIPEI – Hôm thứ Ba (23/11), Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua) cho biết, Đài Loan và Hoa Kỳ đã thảo luận về tình trạng thiếu vi mạch và cách ứng phó với hành động “cưỡng ép” kinh tế của Trung Quốc trong phiên thứ hai của vòng đối thoại kinh tế được khởi xướng vào năm ngoái.

Các cuộc đàm phán diễn ra một tuần sau cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau cuộc gặp đó, ông Tập nói rằng những người ủng hộ độc lập cho Đài Loan ở Hoa Kỳ đang “đùa với lửa”.

Trung Quốc quyết liệt tuyên bố Đài Loan dân chủ là của riêng mình và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để bảo đảm cho sự thống nhất cuối cùng.

Trình bày với các phóng viên tại Đài Bắc sau 5 giờ hội đàm trực tuyến, do Thứ trưởng Hoa Kỳ về phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Jose Fernandez chủ trì, bà Vương cho biết họ đã thảo luận về hợp tác chuỗi cung ứng, bao gồm cả trong lĩnh vực chất bán dẫn.

Bà nói thêm, “Phần về chất bán dẫn này bao gồm vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng ngắn hạn hiện nay. Điều quan trọng hơn nữa là sự hợp tác lâu dài trong tương lai.”

Cường quốc về sản xuất vi mạch Đài Loan cho biết họ đang làm tất cả những gì có thể để giải quyết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu, và đặc biệt muốn chứng minh cho Hoa Kỳ, nước ủng hộ quan trọng nhất của họ trên trường quốc tế, rằng họ đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc.

Bà Vương cho biết, các cách để ứng phó với sự “cưỡng ép” kinh tế của Trung Quốc cũng được đưa ra, tập trung vào Lithuania, nơi đang phải đối mặt với áp lực từ phía Bắc Kinh vì đã cho phép Đài Loan mở [văn phòng] trên thực tế là đại sứ quán ở thủ đô Vilnius của họ.

Bà nói thêm rằng: “Tất cả chúng tôi đều có chung niềm tin rằng tất cả các quốc gia, tất cả các nền kinh tế, không nên chịu sự cưỡng ép từ bên ngoài như thế này.”

Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania vào hôm Chủ Nhật do vấn đề gây tranh cãi này.

Đài Loan hy vọng vòng đối thoại này cuối cùng sẽ dẫn đến một hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ và coi cuộc họp khai mạc của năm ngoái là một bước tiến.

Chính phủ Tổng thống Biden vẫn đang tiếp tục gia tăng sự can dự của Hoa Kỳ với Đài Bắc, một xu thế vốn bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, trước sự tức giận của Bắc Kinh.

Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán bị trì hoãn từ lâu về Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư hồi tháng Bảy, và Đài Loan cho biết họ hy vọng sẽ có thể ký một FTA vào một ngày không xa.

Bản tin có sự đóng góp của Sarah Wu
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn