VILNIUS — Hôm thứ Ba (11/01), một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết, Đài Loan sẽ khởi động một chương trình tín dụng trị giá 1 tỷ USD để giúp tài trợ cho các dự án chung giữa các công ty của Lithuania và Đài Loan trong sáu hạng mục kinh doanh.

Lithuania đang phải chịu áp lực từ phía Trung Quốc, vốn tuyên bố Đài Loan được cai trị một cách dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, để đảo ngược quyết định hồi năm ngoái cho phép hòn đảo này mở đại sứ quán trên thực tế ở Vilnius dưới tên riêng của mình.

Trung Quốc đã hạ cấp liên hệ ngoại giao với Vilnius, và đang gây áp lực buộc các công ty, chẳng hạn như tập đoàn phụ tùng xe hơi khổng lồ Continental của Đức ngừng sử dụng các linh kiện do Lithuania sản xuất. Họ cũng đã cấm cửa không cho hàng hóa Lithuania nhập cảng Trung Quốc. Hồi tuần trước, Đài Loan đã công bố kế hoạch thành lập một quỹ riêng trị giá 200 triệu USD để đầu tư vào các ngành công nghiệp của Lithuania và thúc đẩy thương mại song phương khi nước này cố gắng chống lại áp lực ngoại giao của Trung Quốc lên quốc gia Baltic này.

“Các quỹ đầu tư và tín dụng sẽ giúp chúng tôi tăng cường hợp tác,” Bộ trưởng Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan Cung Minh Hâm (Kung Ming-hsin) trình bày trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Ông Cung cho biết quỹ tín dụng này sẽ tập trung vào phát triển tiềm năng chất bán dẫn và tạo điều kiện phát triển chất bán dẫn, cũng như công nghệ sinh học, vệ tinh, tài chính và nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới của Lithuania Ausrine Armonaite cho biết đất nước của bà đang có kế hoạch mở văn phòng đại diện thương mại tại Đài Loan vào mùa xuân này.

Bà nói rằng, “Các công ty Đài Loan đang cần các dự án về laser, hy vọng các công ty laser của chúng tôi sẽ sớm tìm được đối tác tại Đài Loan và chúng tôi lấy làm vui mừng khi được thúc đẩy mối liên kết hợp tác này”.

Các văn phòng đại diện của Đài Loan ở các quốc gia khác, ngoại trừ Somaliland không được công nhận ra, đều được đặt theo tên thủ đô Đài Bắc của Đài Loan.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Lithuania, đồng thời gọi áp lực từ phía Trung Quốc là “sự cưỡng bách kinh tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania cho biết ông sẽ thảo luận về áp lực của Trung Quốc với những người đồng cấp ở Liên minh Âu Châu vào thứ Sáu (14/01).

Do Andrius Sytas của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn