Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua hai nghị quyết chính thức lên án chế độ cộng sản Trung Quốc xâm nhập trái phép không phận Hoa Kỳ bằng khinh khí cầu do thám và yêu cầu chính phủ Tổng thống (TT) Biden minh bạch về vấn đề này.

Các thượng nghị sĩ đã thông qua hai nghị quyết hôm 15/02 lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì nỗ lực do thám công dân và các căn cứ quân sự của Mỹ.

Nghị quyết đầu tiên “lên án việc Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm phạm không phận Hoa Kỳ để tiến hành do thám.”

Nghị quyết cũng kêu gọi TT Joe Biden “minh bạch với người dân và Quốc hội Hoa Kỳ về vụ gián điệp mới nhất này và tất cả các nỗ lực khác của ĐCSTQ nhằm tiến hành do thám công dân, lãnh thổ, và tài sản của Hoa Kỳ.”

Nghị quyết thứ hai lên án vụ xâm nhập này là một “sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Hoa Kỳ.”

Ngôn ngữ như vậy phản ánh chặt chẽ cách diễn đạt của một nghị quyết của Hạ viện, được thông qua hôm 09/02 bởi một cuộc bỏ phiếu đồng thuận tại Quốc hội.

Nghị quyết đó cho biết: “Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám tầm cao trên lãnh thổ Hoa Kỳ là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Hoa Kỳ.”

“Việc thu thập thông tin tình báo chống lại Hoa Kỳ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra một mối đe dọa đối với lợi ích và an ninh của Hoa Kỳ.”

Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân Chủ-Montana), người đại diện cho tiểu bang Montana, một trong số những tiểu bang mà khinh khí cầu do thám Trung Quốc đi qua, đã hoan nghênh các nghị quyết lưỡng đảng này vì sự rõ ràng của các văn bản đó trong việc lên án ĐCSTQ và hành vi gây hấn của họ ở ngoại quốc.

“Người dân Montana mong đợi các nhà lãnh đạo được bầu chọn của họ làm việc vượt trên ranh giới đảng phái để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta và tôi tự hào đã dẫn đầu nỗ lực đồng thuận này để khiển trách hành động khiêu khích không thể chấp nhận được của Trung Quốc,” ông Tester viết trên Twitter.

Ông Tester, chủ tịch Tiểu ban Ngân sách Quốc phòng của Thượng viện, cho biết trong một phiên điều trần hồi đầu tháng rằng không có gì ngạc nhiên khi ĐCSTQ xâm phạm lãnh thổ Hoa Kỳ, vì thực tế là quân đội và hai chính phủ tiền nhiệm đã không phản ứng trước bốn vụ xâm nhập trước đó.

“Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc làm điều này bởi vì không có gì… đã xảy ra với họ trước đây vì những chuyến bay do thám qua bầu trời này,” ông Tester nói.

Bắc Kinh cáo buộc Quốc hội làm tổn hại đến chủ quyền của Trung Quốc với “sự cường điệu hoàn toàn ác ý”, nói rằng khinh khí cầu do thám này là một phi cơ dân sự và lẽ ra không nên bị bắn hạ mặc dù nó đã bay qua toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Theo cùng một lối nói, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” đối với các công ty của Hoa Kỳ bằng cách nào đó có liên quan đến vụ bắn rơi khinh khí cầu, và chính quyền này đã tuyên bố hôm 16/02 rằng họ đã ban hành các biện pháp trừng phạt đối với các nhà sản xuất quốc phòng của Hoa Kỳ là Lockheed Martin và Raytheon.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn