Hôm 23/08, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã chích liều vaccine đầu tiên của bà bằng loại vaccine phát triển nội địa của hòn đảo này vừa ra mắt công chúng, chống lại virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới.

Vaccine này được Tập đoàn Medigen Vaccine Biologics Corp. (MVC) sản xuất, đã được các cơ quan quản lý chấp thuận sử dụng khẩn cấp hồi tháng Bảy bằng việc sử dụng một biện pháp nhanh chóng trực tiếp hơn đã gây ra phản đối gay gắt từ các bộ phận trong cộng đồng y khoa và khoa học của Đài Loan.

Các cơ quan quản lý của Đài Loan đã bỏ qua các nghiên cứu quy mô lớn, dài hạn thường được sử dụng để chấp thuận các loại vaccine. Thay vào đó, họ so sánh mức độ kháng thể mà vaccine của Medigen có thể tạo ra với vaccine của AstraZeneca, loại vaccine đã được nhiều chính phủ chấp thuận và đã trải qua ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầy đủ. Loại vaccine tiểu đơn vị protein Medigen hai liều này sử dụng một phân mảnh của virus corona để dạy cho cơ thể tạo ra một phản ứng miễn dịch.

Việc đưa ra quyết định chấp thuận dựa trên tiêu chuẩn mới này đã khiến một chuyên gia từ ủy ban cố vấn về vaccine từ chức. Các nhà phê bình cho rằng việc chấp thuận [vaccine] trước khi hoàn tất toàn bộ các thử nghiệm lâm sàng không cung cấp đầy đủ thông tin về hiệu quả của loại vaccine này xảy ra trong thực tế trong việc bảo vệ khỏi COVID-19, mặc dù các nghiên cứu ban đầu có thể đang cho ra kết quả đầy hứa hẹn.

Mức độ của các kháng thể ở trong máu được biết là tương quan với khả năng bảo vệ khỏi bệnh tật, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết mức độ chính xác này là bao nhiêu.

Các cơ quan quản lý cho biết hãng Medigen sẽ được yêu cầu gửi dữ liệu về hiệu quả trên thực tế trong vòng một năm kể từ khi được chấp thuận. Họ cho biết, khi loại vaccine này được chấp thuận, dữ liệu do Medigen cung cấp cho thấy vaccine này tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao gấp 3.4 lần so với vaccine AstraZeneca.

Sáng thứ Hai (23/08), bà Thái đã chích liều đầu tiên của vaccine này tại một phòng tập thể dục tại Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc.

Tính đến ngày 20/08, 40 phần trăm trong tổng dân số 23 triệu người của Đài Loan đã chích ít nhất một liều vaccine [ngừa] virus Trung Cộng.

Chính sách chích ngừa của hòn đảo này là ưu tiên các mũi chích đầu tiên, chỉ những nhóm có nguy cơ cao nhất ban đầu mới chích đủ hai liều, chẳng hạn như các nhân viên y tế.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn