ĐÀI BẮC, Đài Loan – Hôm Chủ Nhật (28/11), Đài Loan cho biết 27 phi cơ Trung Quốc đã tiến vào vùng đệm phòng không của nước này, đây là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc xâm nhập kéo dài như một phần trong hoạt động gây sức ép của Bắc Kinh đối với hòn đảo tự trị này.

Bộ Quốc phòng nước này cho biết Đài Loan đã điều chiến đấu cơ đến “cảnh báo” các phi cơ của Trung Quốc rời đi. Họ cũng điều động các hệ thống hỏa tiễn giám sát phi đội đó.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, vụ xâm nhập hôm Chủ Nhật bao gồm 18 chiến đấu cơ và 5 oanh tạc cơ H-6, cũng như một phi cơ tiếp nhiên liệu trên không Y-20.

Phi đội này của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan gần phần phía nam của hòn đảo này và tiến tiếp ra khu vực Thái Bình Dương trước khi quay trở lại Trung Quốc, theo một bản đồ của giới chức Đài Loan.

Trong năm qua, tần suất các cuộc xâm nhập của Trung Quốc đã tăng lên, với khoảng 150 phi cơ trong khoảng thời gian 4 ngày.

Nhiệm vụ của lực lượng không quân Trung Quốc hướng vào Đài Loan được thực hiện khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ các sĩ quan tại một hội nghị quân sự, nơi ông kêu gọi trau dồi tài năng quân sự để hỗ trợ và củng cố lực lượng vũ trang, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Ông Tập nói rằng tài năng là điều kiện tiên quyết để giành thắng lợi trong các cuộc cạnh tranh quân sự và giành ưu thế trong các cuộc chiến tương lai, theo Tân Hoa Xã.

Chế độ cộng sản Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, và đe dọa sẽ đưa hòn đảo này vào quyền kiểm soát của họ bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trên thực tế, Đài Loan là một quốc gia độc lập, với lực lượng quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng mình. Nhà cầm quyền Trung Quốc từ chối công nhận chính phủ của hòn đảo này và ngày càng tìm cách cô lập chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen).

Đài Loan và Trung Quốc đã chia tách trong một cuộc nội chiến năm 1949, và Bắc Kinh phản đối sự tham gia của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn