Hôm thứ Ba (23/08), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo cho những người Mỹ vẫn còn ở Ukraine rằng họ phải “lập tức rời đi” để đề phòng các cuộc tấn công mở rộng của Nga vào quốc gia này.

Thứ Tư, ngày 24/08, là ngày kỷ niệm 31 năm Ukraine độc lập (tách khỏi Liên Xô cũ). Một số nhà phân tích và các quan chức Ukraine cho rằng Moscow có thể sẽ phóng hỏa tiễn và tiến hành các cuộc tấn công khác trên khắp quốc gia này.

Ngày này cũng đánh dấu sáu tháng kể từ buổi đầu cuộc xung đột, bắt đầu vào ngày 24/02.

Thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine cho biết, “Bộ Ngoại giao có thông tin rằng Nga sẽ tăng cường nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và các cơ sở chính phủ của Ukraine trong những ngày tới.”

“Các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine gây ra mối đe dọa liên tục đối với dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự,” thông báo nói thêm. “Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi các công dân Hoa Kỳ rời Ukraine ngay bây giờ sử dụng phương tiện giao thông mặt đất sẵn có của cá nhân nếu làm như vậy là an toàn.”

Đối với những người Mỹ còn ở lại và “nghe thấy một tiếng nổ lớn”, họ được hướng dẫn phải “ngay lập tức tìm chỗ ẩn nấp”, thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết. “Nếu ở trong một ngôi nhà hoặc một tòa nhà, hãy đi đến tầng thấp nhất của cấu trúc có ít tường, cửa sổ, và khe hở bên ngoài nhất; đóng toàn bộ cửa và ngồi gần một bức tường phía bên trong, tránh xa bất kỳ cửa sổ hoặc khe hở nào.”

Thông báo cũng lưu ý rằng ngay cả khi một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hoặc thiết bị bay không người lái bị đánh chặn, thì các mảnh vỡ rơi xuống có thể vẫn gây ra rủi ro.

“Tình hình an ninh trên khắp Ukraine có nhiều biến động và các điều kiện có thể xấu đi mà không có cảnh báo. Công dân Hoa Kỳ nên giữ cảnh giác và thực hiện các bước thích hợp để nâng cao nhận thức về an ninh,” cảnh báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết.

Các chi tiết khác

Các quan chức cho biết Kyiv đã cấm tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Độc Lập công khai ở thủ đô vào hôm thứ Tư (24/08), với lý do đe dọa tấn công ngày càng cao. Thủ đô này hiếm khi bị trúng hỏa tiễn của Nga kể từ khi Ukraine đẩy lùi một cuộc tấn công trên bộ nhằm chiếm thủ đô này hồi tháng Ba.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cảnh báo toàn bộ người Mỹ còn ở Ukraine phải ‘lập tức rời đi’
Khói bốc lên sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga ở Kyiv, Ukraine, hôm 05/06/2022. (Ảnh: Natacha Pisarenko/AP Photo)

“Chúng ta cần biết rằng trong tuần này Nga có thể cố gắng làm điều gì đó đặc biệt tồi tệ, một điều gì đó đặc biệt tàn nhẫn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết vào tối hôm thứ Bảy (20/08) trong một video đăng trực tuyến.

Trong khi đó, các quan chức Nga đổ lỗi cho chính phủ Kyiv vì đã thực hiện một vụ tấn công đánh bom xe khiến bà Daria Dugina, con gái của nhà bình luận chính trị Nga Alexander Dugin, thiệt mạng. Các quan chức Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc đó.

Ở những chiến khu cách xa Kyiv, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích tại vùng Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine, nơi giao tranh đã diễn ra gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu, quân đội Ukraine cho biết.

Quân đội Nga kiểm soát một vùng rộng lớn ở phía nam, bao gồm dọc theo vùng duyên hải của Biển Đen và Biển Azov, và một số khu vực phía đông Donbass.

Các triển vọng về hòa bình gần như không tồn tại. Pháo kích của Nga đã tấn công miền đông Kharkiv — thành phố lớn thứ hai của Ukraine — vào khoảng rạng sáng hôm thứ Ba, thống đốc khu vực Oleh Synehubov cho biết. Một ngôi nhà đã bị trúng pháo kích nhưng không ai bị thương, ông nói.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn