Gần sáu tháng sau cuộc chiến Nga-Ukraine, hôm thứ Hai (08/08), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã công bố một gói hỗ trợ an ninh trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine. Cũng trong ngày này, họ đã công bố khoản viện trợ 4.5 tỷ USD để duy trì hoạt động của chính phủ Ukraine.

Quyền Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài Todd Breasseale thông báo rằng khoản viện trợ 1 tỷ USD mới nhất “nhằm đáp ứng các nhu cầu an ninh và quốc phòng quan trọng của Ukraine” này là đợt rút thiết bị lần thứ 18 của chính phủ TT Biden từ kho dự trữ của Ngũ Giác Đài cho Ukraine kể từ tháng 08/2021.

Ông lưu ý, đây cũng là “đợt rút vũ khí và thiết bị lớn nhất của Hoa Kỳ” sử dụng quyền rút vũ khí của tổng thống, có nghĩa là nguồn viện trợ quân sự lấy trực tiếp từ các kho dự trữ của Hoa Kỳ.

“Tổng thống Biden đã nói rõ rằng chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine khi họ bảo vệ đất nước của mình khỏi sự xâm lược của Nga, trong vòng bao lâu cần thiết,” Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố. “Là một phần của những nỗ lực đó, theo sự ủy thác của Tổng thống, hôm nay tôi cho phép đợt rút vũ khí và thiết bị lớn nhất Hoa Kỳ của chúng ta bằng cách sử dụng thẩm quyền này.”

Trước đó, gói hỗ trợ lớn nhất cho Ukraine đã được công bố hồi tháng Sáu, nhưng gói này xuất phát từ cả thẩm quyền rút vũ khí của tổng thống và thẩm quyền được cấp cho Ngũ Giác Đài theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), được tạo ra vào năm 2015 để đối phó với việc Nga sáp nhập Crimea.

Gói vũ khí mới nhất đưa cam kết hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ cho Ukraine lên 11.8 tỷ USD kể từ đầu năm 2014, và lên 9.8 tỷ USD kể từ khi chính phủ TT Biden nhậm chức.

Ông Breasseale cho biết, gói vũ khí này “cung cấp một số lượng đáng kể đạn dược, vũ khí, và thiết bị bổ sung — những thứ mà người dân Ukraine đang sử dụng rất hiệu quả để bảo vệ đất nước của họ.”

Các năng lực vũ khí trong gói này bao gồm các loại đạn dược bổ sung cho Hệ thống Hỏa tiễn Pháo phản lực Cơ động Cao (HIMARS), có tầm bắn khoảng 40 dặm và cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu ở xa với độ chính xác cao hơn. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã cung cấp 16 HIMARS cho Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách về Chính sách Colin Kahl từ chối cho biết có bao nhiêu hỏa tiễn cho HIMARS đã được thêm vào gói mới nhất.

“Chúng tôi chưa bao giờ đưa ra con số hỏa tiễn chính xác. Chúng tôi không muốn tiết lộ cho người Nga đến từng chi tiết cuối cùng. Nhưng điều tôi có thể nói là vì chúng tôi đã cung cấp HIMARS và các loại bom đạn liên quan, được gọi là GMLRS, viết tắt của Hệ thống Hỏa tiễn Dẫn đường Phóng hàng loạt — đây là những hỏa tiễn dẫn đường chính xác với tầm bắn khoảng 70 km — chúng tôi đã cung cấp hàng trăm hệ thống này trong vài tuần qua. Nhưng tôi sẽ không đi vào chi tiết về con số cụ thể trong gói này,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai (07/08).

Gói vũ khí này cũng bao gồm các loại bom đạn cho Hệ thống Hỏa tiễn Đất đối không Tân tiến Quốc gia (NASAMS), một hệ thống phòng không do Na Uy phát triển, cũng chính là hệ thống được sử dụng để bảo vệ không phận xung quanh Tòa Bạch Ốc và Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn. Ông Kahl nhắc nhở các phóng viên rằng “không có hệ thống NASAMS trong gói này.”

Các năng lực vũ khí khác trong lô hàng vũ khí và thiết bị này bao gồm 75,000 viên đạn pháo 155 mm; 20 hệ thống súng cối 120 mm; 20,000 viên đạn cối 120 mm; 1,000 hoả tiễn chống tăng Javelin và hàng trăm hệ thống chống thiết giáp AT4; mìn sát thương Claymore; thuốc nổ C-4, bom, đạn, và thiết bị phá hủy.

Cuối cùng, gói này bao gồm 50 xe điều trị y tế bọc thép, cũng như vật tư y tế, bao gồm bộ sơ cứu, băng vết thương, máy theo dõi, và các thiết bị khác.

Ông Kahl nói với các phóng viên rằng ước tính Nga có khoảng 3,000-4,000 xe bọc thép ở Ukraine trong cuộc chiến này. “Phần lớn [tổn thất] đó là do các hệ thống chống tăng như Javelin, như AT-4, có trong gói này, thành thật mà nói là còn do sự sáng tạo và khéo léo trong cách mà người Ukraine sử dụng các hệ thống đó,” ông nói.

“Có rất nhiều điều còn chưa biết trong chiến tranh, nhưng tôi nghĩ rằng gần như chắc chắn khi cho rằng người Nga có thể đã có 70,000 hoặc 80,000 người bị thương vong trong vòng chưa đầy sáu tháng,” ông Kahl cũng cho biết. “Đó là tính tổng số người tử vong và bị thương khi đang chiến đấu, và con số đó có thể thấp hơn một chút, cao hơn một chút, nhưng tôi nghĩ nó tương đương như vậy.”

Ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh “sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Ukraine và tăng cường thêm các hệ thống và khả năng sẵn có được hiệu chỉnh cẩn thận để tạo ra sự khác biệt trên chiến trường và củng cố vị thế cuối cùng của Ukraine trên bàn đàm phán.”

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: