Hôm thứ Sáu (14/05), đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow cho biết sẽ tạm thời khôi phục lại một số dịch vụ lãnh sự mà họ đã tạm dừng trước đó do Nga ra một lệnh cấm thuê người dân địa phương.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow
Quốc kỳ Nga tung bay cạnh tòa nhà đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow hôm 31/07/2017. (Ảnh: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)

Tháng trước, đại sứ quán này cho biết lệnh cấm đó đã buộc họ phải giảm 75% nhân sự lãnh sự và bắt đầu từ ngày 12/05, họ sẽ chỉ cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Hoa Kỳ cùng một số lượng rất hạn chế thị thực định cư trong những trường hợp khẩn cấp sống còn.

Cơ quan này cho biết việc giải quyết thị thực không định cư cho các chuyến du lịch không thuộc hoạt động ngoại giao sẽ ngừng lại và sẽ dừng cung cấp các dịch vụ công chứng thông thường, các báo cáo lãnh sự về sinh con ở ngoại quốc, và các dịch vụ gia hạn hộ chiếu trong tương lai gần.

Tuy nhiên, cũng trong hôm thứ Sáu, đại sứ quán thông báo rằng họ sẽ khôi phục lại “các dịch vụ thông thường cho công dân Hoa Kỳ,” bao gồm các dịch vụ hộ chiếu, các báo cáo lãnh sự về sinh con ở ngoại quốc và các dịch vụ công chứng hạn chế, cũng như giải quyết thị thực định cư cho các trường hợp ưu tiên và khẩn cấp cho đến hết ngày 16/07 sau khi chính phủ Nga đã thông báo cho họ về “ý định hoãn lại” lệnh cấm tuyển dụng trước đó.

Cuối ngày thứ Sáu (14/05), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Hoa Kỳ có thời hạn tuân thủ lệnh cấm cho đến ngày 01/08. “Vấn đề này đã hoàn toàn khép lại và không thể đảo ngược,” bà nói.

Việc ngừng các dịch vụ lãnh sự khiến các doanh nhân Nga, các sinh viên trao đổi, và các cặp tình nhân phải lênh đênh vì họ sẽ không thể xin được thị thực ở Nga.

Moscow đã chuyển sang cấm Đại sứ quán Hoa Kỳ và các văn phòng lãnh sự thuê công dân Nga và nước thứ ba như một phần của việc trả đũa đối với một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ áp đặt do sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, và liên quan đến vụ hack SolarWind vào các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ — những hành động mà Nga đã phủ nhận.

Hoa Kỳ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, nhắm mục tiêu vào hàng chục công ty và công dân [Nga], đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với khả năng vay tiền của Nga. Nga nhanh chóng trả đũa bằng cách ra lệnh cho 10 nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời đi, đưa 8 quan chức hiện tại và cựu quan chức Hoa Kỳ vào danh sách đen, đồng thời thắt chặt các yêu cầu đối với hoạt động của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Do The Associated Press thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn