Theo Phó Giám đốc Trung tâm Vận hành Không gian Hoa Kỳ – Đại Tướng David Thompson, vũ khí siêu thanh của Hoa Kỳ hiện “không tân tiến” như của Trung Quốc và Nga nhưng đó là lĩnh vực mà lực lượng hải quân và không quân của Hoa Kỳ đang “tiếp tục hoàn thiện”.

Hôm 20/11, tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada, ông Thompson thừa nhận rằng việc Nga và Trung Quốc đi trước Hoa Kỳ trong việc phát triển hỏa tiễn siêu thanh làm cho “nguyên lý cảnh báo chiến lược” trở nên phức tạp vì nó gây khó khăn cho việc xác định mục tiêu của hỏa tiễn và kích hoạt các hệ thống cảnh báo.

Ông Thompson nói: “Kết hợp điều đó với hệ thống bắn phá quỹ đạo phân đoạn, [hỏa tiễn này] có thể đi vòng quanh thế giới sau đó bắn trúng quý vị. Ngay cả khi quý vị có thể theo dõi vũ khí đang được điều động đó … quý vị vẫn không biết mục tiêu cho đến phút cuối cùng bởi vì vũ khí này hoạt động theo ý đồ suốt chặng đường.”

Về việc tại sao Hoa Kỳ tụt lại đằng sau trong phát triển vũ khí siêu thanh, ông Thompson đã liệt kê vô số nguyên do, trong đó có: “bộ máy quan liêu” được xây dựng trong hệ thống quốc phòng; thực tế là trong nhiều thập niên Hoa Kỳ không hề có một “địch thủ cạnh tranh chiến lược” vốn thúc giục chúng ta phải “nhanh chóng” hành động; và sự tiến triển về một “tình thế rủi ro-bất lợi cực hạn” của chúng ta khi phát triển công nghệ quốc phòng tùy thuộc vào chi phí.

Ông nói rằng Hoa Kỳ cần phải ở trong tư thế “chấp nhận nguy cơ thất bại nhiều hơn một chút để chúng ta có thể đẩy nhanh các quy trình của mình” và “áp dụng một cách tiếp cận khác vào hệ thống vận hành, hệ thống thực chiến, hệ thống tiếp nhận” để đẩy nhanh thời gian chu kỳ (khoảng thời gian từ khi bắt đầu công việc cho đến khi sản phẩm sẵn sàng để chuyển giao).

Trong một báo cáo ngày 17/10 của Financial Times, quân đội Trung Quốc được mô tả là đã “phóng một hỏa tiễn mang theo một phương tiện lướt siêu thanh bay qua không gian quỹ đạo thấp trước khi bay xuống hướng về phía mục tiêu của mình” hồi tháng Tám năm nay.

Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ đã báo cáo việc thử nghiệm thành công các nguyên mẫu thành phần vũ khí siêu thanh vào ngày 20/10.

Theo Ngũ Giác Đài, ba cuộc thử nghiệm thành công “đã chứng minh các công nghệ siêu thanh tân tiến, khả năng và hệ thống nguyên mẫu trong một môi trường hoạt động thực tế.”

Những nhận xét này diễn ra sau hai cuộc thử nghiệm thất bại đối với phương tiện lướt đẩy siêu thanh phóng từ trên không của Lực lượng Không quân, bộ phận chính yếu cần để phát triển vũ khí siêu thanh.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài nói với Defense News trong một tuyên bố: “Các thí nghiệm và thử nghiệm cả thành công lẫn không thành công đều là xương sống của việc phát triển các công nghệ quan trọng phức tạp với tốc độ khủng khiếp, như Bộ [Quốc phòng] đang thực hiện với các công nghệ siêu thanh.”

Hôm 23/09, Bộ trưởng Không quân Frank Kendall tuyên bố rằng “quân chủng này đã không đưa ra đủ chi tiết các nhiệm vụ sẽ yêu cầu sử dụng vũ khí siêu thanh, cách đưa chúng vào hoạt động và liệu các công nghệ đang trong quá trình phát triển có cho phép quân chủng này hoàn thành các mục tiêu của họ hay không” theo các tuyên bố mà hãng thông tấn này có được.

Ông Kendall nói với các phóng viên tại hội nghị Hàng không, Vũ trụ và Không gian mạng rằng: “Mục tiêu đặt ra mà chúng tôi muốn giải quyết, và tại sao vũ khí siêu thanh là vũ khí tiết kiệm chi phí nhất cho Hoa Kỳ, tôi nghĩ điều đó vẫn khiến tôi có chút nghi vấn. Tôi chẳng nhìn thấy phân tích nào được thực hiện để biện minh cho chương trình hiện tại.”

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn