Chính phủ Tổng thống Biden đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt chống lại Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, nếu không cắt đứt việc nhập cảng dầu và khí đốt của Nga, thì Hoa Kỳ đang tài trợ cho cuộc xâm lược của Nga với khoảng 75 triệu USD mỗi ngày, Dân biểu Greg Murphy (Cộng Hòa-North Carolina) cho biết.

Hôm 02/03, ông Murphy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Capitol Report” của đài NTD rằng, “Chúng ta thực sự đang nhập cảng khí bẩn trị giá khoảng 75 triệu USD của Nga mỗi ngày. Chúng ta đang làm điều này ngay bây giờ. Và các lệnh trừng phạt được đưa ra hiện đã loại trừ một chương trình năng lượng của Nga. Và vì vậy chúng ta, với số tiền 75 triệu USD mỗi ngày, đang tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Nga.”

“Tôi nghĩ điều này thật kinh khủng. Thật là thảm họa,” ông Murphy nói.

Khi Tổng thống Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, ông đặc biệt nói rằng việc loại trừ năng lượng của Nga là để bảo vệ các gia đình và doanh nghiệp Mỹ khỏi chi phí cao hơn.

Hôm 24/02, ông Biden cho biết, “Trong gói trừng phạt của chúng tôi, chúng tôi đã đặc biệt thiết kế để cho phép tiếp tục thanh toán năng lượng.”

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, lượng dầu thô và khí đốt trung bình hàng tháng nhập cảng từ Nga trong năm 2021 là 20.4 triệu thùng. Đó là khoảng 680,000 thùng một ngày.

Dân biểu Greg Murphy: Hoa Kỳ đang tài trợ cho chiến tranh Ukraine bằng việc nhập cảng dầu Nga
Hoa Kỳ nhập cảng các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ từ Nga hàng tháng. Tính theo đơn vị ngàn thùng. (Ảnh: Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ)

Trong vài ngày qua, lưỡng đảng đều đã kêu gọi có các biện pháp trừng phạt năng lượng chống lại Nga.

Hôm 03/03, các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Lisa Murkowski (Cộng Hòa–Alaska), và Jon Tester (Dân Chủ-Montana) đã công bố một dự luật cấm Hoa Kỳ nhập cảng dầu từ Nga; một phiên bản của dự luật này tại Hạ viện đã được giới thiệu bởi các Dân biểu Josh Gottheimer (Dân Chủ-New Jersey) và Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania).

Ông Manchin đã cáo buộc ông Biden là “đạo đức giả” khi tiếp tục nhập cảng dầu của Nga trong khi đang hạn chế sản xuất năng lượng trong nước.

Ông Biden đã tạm dừng việc xây dựng đường ống Keystone XL kể từ khi ông nhậm chức. Ông cũng ra lệnh cấm cho các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên thuê đất của liên bang.

Dân biểu Greg Murphy: Hoa Kỳ đang tài trợ cho chiến tranh Ukraine bằng việc nhập cảng dầu Nga
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong một sự kiện ở Superior, Wisconsin, hôm 02/03/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cũng ủng hộ việc cấm nhập cảng dầu của Nga.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ điều đó. Hãy cấm dầu Nga,” bà nói trong cuộc họp báo hàng tuần hôm thứ Năm (03/03).

Vào cùng ngày, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng “chúng ta không hề có lợi ích chiến lược nào trong việc giảm nguồn cung năng lượng toàn cầu này.”

Bà Psaki nói rằng: “Mục tiêu của chúng ta và mục tiêu của Tổng thống là tối đa hóa tác động đến Tổng thống Putin và Nga trong khi giảm thiểu tác động đến chúng ta cũng như các đồng minh và đối tác của chúng ta,” đồng thời cũng cho biết thêm việc cấm nhập cảng dầu của Nga sẽ làm tăng giá tại các trạm xăng.

Ông Murphy đã lưu ý về cách mà Hoa Kỳ đã từng độc lập về năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Nhưng các chính sách của ông Biden đã thay đổi điều đó.

Ông Murphy cho biết: “Ở đất nước này, chúng ta có khả năng tự tiếp năng lượng cho chính mình, và chính phủ ông Biden, vẫn như thường lệ, đã không biết thực sự điều gì là quan trọng trong thế giới này và cách thức đúng đắn để hành động.”

Trước đó hôm thứ Tư (02/03), khi các phóng viên chất vấn ông Biden về việc trừng phạt dầu nhập cảng của Nga, ông nói, “không có gì không nằm trong lựa chọn.”

Hôm thứ Sáu (04/03), bà Psaki cho biết, “chúng tôi đang xem xét các lựa chọn mà chúng tôi có thể thực hiện ngay bây giờ để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của Hoa Kỳ đối với năng lượng của Nga, nhưng chúng tôi rất tập trung vào việc giảm thiểu tác động này đến các gia đình. Nếu quý vị giảm nguồn cung trên thị trường toàn cầu, thì quý vị sẽ phải tăng giá xăng.”

Anh Harry Lee là một phóng viên của The Epoch Times tại New York. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Bản tin có sự đóng góp của Joseph Lord

Harry Lee và Steve Lance thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn