Theo Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia), cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn còn tại vị.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NTD, vị nghị sĩ đến từ tiểu bang Georgia đã chỉ ra điều mà ông gọi là “sự lãnh đạo yếu kém” hiện nay tại Tòa Bạch Ốc. Ông cho rằng đây là một phần nguyên nhân gây ra cuộc xung đột này.

Ông Hice, một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thư ký tiểu bang Georgia năm 2022, cũng cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng thời điểm chiến tranh này để “lợi dụng” Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác.

Ông Hice nói rằng, “Tôi không ngạc nhiên về quan điểm cho rằng lý do duy nhất để điều này xảy ra là bởi vì chúng ta đang có sự lãnh đạo vô cùng yếu kém tại Tòa Bạch Ốc.”

“Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông Trump còn làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết điều đó,” ông cho biết.

Bình luận của ông Hice được đưa ra ngay sau khi ông Trump nói với đài Fox News rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine “thực sự là một tội ác chống lại nhân loại,” điều mà “sẽ không bao giờ xảy ra” nếu ông vẫn còn tại vị.

Ông Trump đã chỉ trích ông Putin, người mà ông nói là “có một sự tự tôn rất lớn,” đồng thời cho biết thêm rằng nếu Tổng thống Nga chấm dứt cuộc xâm lược quân sự vào Ukraine ngay bây giờ, thì “đó sẽ là một tổn thất lớn đối với ông ấy. Ngay cả khi ông ấy chiếm thêm được một chút lãnh thổ.”

“Tôi hiểu rõ ông [Putin] và đây không phải là điều sẽ xảy ra nhưng chúng ta hãy xem chuyện gì sẽ diễn ra, hãy cùng theo dõi,” ông Trump nói về ông Putin.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào ngày 28/06/2019. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Ông nói rằng cả hai đã từng có một “cuộc trò chuyện rất nghiêm túc” trong thời gian ông tại vị và “Tổng thống Putin đã hiểu rõ,” rằng sẽ không có cuộc xâm lược vào Ukraine. Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối đi vào chi tiết về cuộc trò chuyện được đề cập đến này.

Ông Trump cũng chỉ trích cuộc rút quân “tồi tệ” và “thiếu năng lực” của chính phủ ông Biden ra khỏi Afghanistan hồi năm ngoái cũng như tình trạng lạm phát phi mã và cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Ông tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo thế giới như ông Putin “không còn tôn trọng” Hoa Kỳ và điều này là một phần nguyên nhân khiến Nga xâm lược nước láng giềng Ukraine.

Ngoài ra, ông Hice nói với đài NTD rằng Nga “không phải là một bằng hữu” của Hoa Kỳ và “chính phủ này đã hành động như thể đây là người mà chúng ta có thể thương lượng, mà chúng ta có thể hợp tác. Và chỉ đơn giản là không phải như vậy.”

Những người Ukraine bỏ nhà đi bộ từ một trạm hỏa xa tới cửa khẩu biên giới vào Medyka, Ba Lan, từ miền tây Ukraine, hôm 14/03/2022. (Ảnh: Dan Skorbach/NTD)
Một người dân đứng gần những người lính cứu hỏa trước một tòa nhà chung cư bị hư hại sau khi tòa nhà bị pháo kích ở quận Obolon phía tây bắc của Kyiv, Ukraine hôm 14/03/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Vị nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa này nói rằng chính phủ Tổng thống Biden đã trao thêm quyền lực cho Moscow bằng cách tiếp tục cho phép nước này cung cấp dầu cho các quốc gia Âu Châu khác trong khi Hoa Kỳ cũng đồng thời “từ bỏ” sự độc lập về năng lượng của mình.

“Điều đó thật vô lý. Nhưng chính phủ này đã làm như vậy,” ông Hice nói và cho biết thêm rằng Điện Kremlin cần được giám sát chặt chẽ.

Ông Hice nói: “Họ đang cố gắng phá hoại nước Mỹ. Vì vậy, hãy nhìn xem, họ là một địch thủ, họ cần phải được đối đãi như một kẻ địch. Và chính phủ này dường như có một chính sách ngoại giao tệ đến nỗi giờ đây chính sách này đang phản lại chúng ta.”

Ông Biden đã công bố một lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động nhập cảng dầu của Nga vào Hoa Kỳ hồi đầu tháng này trong bối cảnh các nhà lập pháp đang gia tăng áp lực nhằm cô lập nền kinh tế Nga.

Hoa Kỳ, cùng với nhiều quốc gia phương Tây khác, cũng đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với hệ thống tài chính của Nga và các cá nhân có liên hệ chặt chẽ với nội các của ông Putin.

Hôm 13/03, Ngũ Giác Đài cũng cho biết rằng họ đang làm việc để gửi thêm thiết bị quân sự và vũ khí cho quân đội Ukraine để giúp nước này đẩy lùi các cuộc tấn công từ Nga. Cuối tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chấp thuận chi thêm 200 triệu USD cho đất nước đang gặp khó khăn này.

Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật tài trợ khẩn cấp trị giá khoảng 13.6 tỷ USD để hỗ trợ cho người dân Ukraine, dành cho hỗ trợ nhân đạo và an ninh.

Tuy nhiên, cho đến nay, Hoa Kỳ đã từ chối thực hiện vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, bất chấp nhiều lời đề nghị từ các quan chức Ukraine. Ông Putin đã cảnh báo rằng ông sẽ coi bất kỳ quốc gia nào tuyên bố vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine như là một bên tham gia vào “cuộc xung đột vũ trang” này.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn