Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa–California) cho biết ông sẽ dẫn đầu một nỗ lực nhằm điều tra về việc ngăn chặn các bài báo liên quan đến cuộc tổng tuyển cử năm 2020 về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và dữ liệu bên trong thiết bị này nếu Đảng Cộng Hòa (GOP) giành lại đa số tại Hạ viện vào cuối năm nay. 

Trong một phát ngôn với giới báo chí hồi tuần trước, ông Issa nói: “Các đại công ty công nghệ (Big Tech) sẽ phủ nhận trách nhiệm như mọi khi — nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm hơn bao giờ hết để chắc chắn rằng chúng ta có được sự thật về vụ thông đồng mà chúng ta biết đã xảy ra. Chúng tôi có nghĩa vụ phải hoàn thành việc này.”

Nhà lập pháp này nói với The Hill rằng ông đã gửi các yêu cầu bảo lưu hồ sơ và tài liệu đến một số giám đốc điều hành của các công ty công nghệ, các phụ tá Tòa Bạch Ốc, và các cựu quan chức tình báo liên quan đến bài báo ban đầu của New York Post về chiếc máy điện toán xách tay thuộc sở hữu của con trai Tổng thống Joe Biden.

Chỉ vài ngày trước cuộc tổng tuyển cử năm 2020, Facebook và Twitter đã đồng loạt chặn không cho lan truyền bài báo của New York Post. Hành động này đã thu hút sự chỉ trích từ các biên tập viên của tờ báo này và quan chức đắc cử của Đảng Cộng Hòa. Chẳng hạn, Twitter chặn bất kỳ ai đăng hoặc chia sẻ bài báo với cáo buộc rằng bài viết chứa “tài liệu bị đánh cắp” và khóa tài khoản của tờ New York Post trong hai tuần.

Sau đó ông Jack Dorsey, giám đốc điều hành đương thời của Twitter, đã thừa nhận việc Twitter chặn bài viết đó là một “sai lầm hoàn toàn” mặc dù ông không cho biết ai là người đã đưa ra quyết định này.

Theo bài báo của New York Post được đăng hồi tháng 10/2020, những thư điện tử thu được từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden cho thấy có một cuộc gặp gỡ giữa ông Joe Biden, ông Hunter Biden, và các lãnh đạo doanh nghiệp của Ukraine. Trong khi tờ New York Times và các hãng truyền thông dòng chính khác, cùng một số cựu quan chức tình báo ban đầu đã cáo buộc bài báo đó là thông tin sai lệch được tạo ra nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử thì đến đầu tháng 03/2022, New York Times đã thừa nhận chiếc máy điện toán xách tay và dữ liệu bên trong là xác thực.

Trong một cuộc tranh luận tổng thống, cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đưa ra vấn đề máy điện toán xách tay của ông Biden con và ám chỉ rằng ông Biden cha có liên quan đến những giao dịch bị cáo buộc là mờ ám ở hải ngoại. Ông Tony Bobulinski, bạn làm ăn cũ của ông Hunter Biden, sau đó đã lộ diện hồi tháng 10/2020 và nói rằng ông Joe Biden chính là “ông lớn” được nhắc đến có chủ đích trong các gói thanh toán và chi trả tiền cổ tức được đề nghị trong một liên doanh của ông Biden với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc.

Cả ông Hunter Biden và Tổng thống Joe Biden đều cho rằng ông Hunter Biden không làm gì sai.

Dân biểu Issa nói với The Hill rằng ông đã gửi yêu cầu bảo lưu đến ông Jack Dorsey, cựu giám đốc điều hành Twitter, ông Parag Agrawal, giám đốc điều hành hiện thời của Twitter, ông Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook, và các giám đốc điều hành khác về việc chặn bài báo của New York Post.

Theo The Hill, ông Issa đã viết: “Việc điều tra trọng yếu này là điều cần thiết để Quốc hội tiến hành một cuộc điều tra tìm hiểu thực tế toàn diện về các hành động của các công ty công nghệ, tổ chức truyền thông, và đồng minh chính trị nhằm ngăn chặn thông tin và cản trở công chúng được biết về các vấn đề liên quan đến gia đình ông Biden.”

Tòa Bạch Ốc thường từ chối bình luận về những diễn biến liên quan đến ông Hunter Biden, biện luận rằng ông ấy không làm việc cho chính phủ liên bang.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc không hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về vấn đề này tại thời điểm bài báo phát hành.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn