Nghị sĩ cáo buộc chính phủ Tổng thống Biden cản trở điều tra con trai và em trai tổng thống

Theo Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), có đến 150 Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SAR) được đệ trình chống lại ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, và anh trai của tổng thống, ông Jim Biden.

Hôm 07/12, ông Jordan cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên Newsmakers của NTD và The Epoch Times, chỉ có hai trong số những báo cáo đó được công khai.

Mặc dù hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe thấy thuật ngữ “Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ,” nhưng thuật ngữ này thường liên quan đến một cuộc điều tra về gian lận hoặc rửa tiền.

Một Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ được một tổ chức tài chính — chẳng hạn như một ngân hàng — đệ trình với Bộ Ngân khố Hoa Kỳ và đó là kết quả của việc tổ chức này đang nhận thấy tiền chuyển từ người này sang người khác hoặc tài khoản này sang tài khoản khác một cách bất thường.

Thành viên Cao cấp Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) lắng nghe trong một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/06/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Thành viên Cao cấp Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) lắng nghe trong một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/06/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Theo ông Jordan, chính phủ ông Biden — thông qua Bộ Ngân khố — đã từ chối tuân thủ các yêu cầu truy cập những báo cáo này. Nhưng khi Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 03/01 tới đây, họ sẽ có thể vượt qua cản trở đó, ông Jordan cho biết.

Trong bốn năm qua, Đảng Dân Chủ đã kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ và đã mở các cuộc điều tra về cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông. Nhưng ông Jordan cho biết họ cũng đã sử dụng các vị trí lãnh đạo của mình để ngăn chặn các cuộc điều tra về Tổng thống Biden và các cộng sự của ông.

Ông Jordan cáo buộc, đơn cử như Bộ Tư pháp đã không đối xử bình đẳng với mọi người theo luật. Và Bộ Ngân khố đã từ chối tuân thủ các yêu cầu của Ủy ban Giám sát của Đảng Cộng Hòa.

“Chính phủ ông Biden thích nói về thông tin sai lệch, tin giả trong khi, trên thực tế, họ là những nhà cung cấp thông tin sai lệch lớn nhất cho người dân Mỹ,” ông Jordan cáo buộc trong cuộc phỏng vấn.

Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland đưa ra nhận xét tại Tòa nhà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland đưa ra nhận xét tại Tòa nhà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Bộ Tư pháp đang bị chính trị hóa, dựa trên thực tế là chúng tôi đã có 14 nhân viên đã đến gặp chúng tôi với tư cách là người tố cáo.”

Ông Jordan tuyên bố, trong mỗi tình huống trên, sự thật và các cuộc điều tra đều bị dập tắt vì Đảng Dân Chủ kiểm soát các Ủy ban Hạ viện và có thể hạn chế hành động của Đảng Cộng Hòa. Nhưng vì Đảng Cộng Hòa đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, nên họ chịu trách nhiệm lựa chọn các chủ tịch ủy ban mới và những rào cản này sẽ được gỡ bỏ, ông nói.

Điều quan trọng là các thành viên Đảng Cộng Hòa đã bầu Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) làm Chủ tịch Ủy ban Giám sát. Và bắt đầu từ tháng 01/2023, ông Jordan cho biết, ông Comer nói rằng ông muốn tìm hiểu kỹ về 150 Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ này.

‘Cản trở’ truy cập báo cáo

Theo ông Jordan, hầu hết người Mỹ sẽ không bao giờ nhận được một Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ. Nhưng ông Hunter Biden và ông Jim Biden đã nhận được 150 báo cáo.

Về những báo cáo này, ông Jordan cho biết, “Đây là những báo cáo thực tế mà các tổ chức tài chính nộp cho Bộ Ngân khố khi họ thấy hoạt động đáng ngờ. Thông thường, đó là loại hoạt động rửa tiền.

“Hầu hết người Mỹ đều không nhận được những thứ này. Hoặc nếu họ nhận được, thì có một lý do chính đáng cho nó. Nhưng có đến 150 báo cáo trong số đó thuộc về ông Hunter Biden và ông Jim Biden, anh trai của tổng thống, và vì vậy ý tôi là, đối với tôi, đó là một mối quan tâm lớn.”

Hơn nữa, ông Jordan tuyên bố, ông và ông Comer nên có quyền truy cập vào những báo cáo đó với tư cách là Thành viên Cao cấp của Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Giám sát. Tuy nhiên, khi họ yêu cầu quyền truy cập, chính phủ ông Biden đã ngăn chặn.

Dân biểu Jim Jordan cáo buộc ông Hunter Biden có liên quan đến 150 ‘Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ’
Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói chuyện về tình hình nền kinh tế Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngân khố ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/07/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

“Trước đây, trước thời chính phủ ông Biden, nếu ủy ban này muốn xem thông tin đó, cho dù đó là thành viên Đảng Dân Chủ trong ủy ban hay thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban, thì họ đều có thể có quyền truy cập vào thông tin đó,” ông Jordan nói.

“Chính phủ ông Biden đã không tuân thủ bất kỳ liên lạc nào, thư từ và yêu cầu nào đến từ Thành viên Cao cấp Comer.

“Họ đã thay đổi chính sách về Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ liên quan đến việc các ủy ban có thể xem xét thông tin đó,” ông cáo buộc.

Ông Jordan cho biết, một mối lo ngại nữa là việc Đảng Dân Chủ bình thường hóa việc tấn công bất kỳ ai điều tra Tổng thống Biden và các cộng sự của ông. “Đảng Dân Chủ đã thành lập nhóm này để truy lùng bất kỳ ai điều tra chính phủ ông Biden. Bản thân tất cả những điều đó trông có vẻ đáng ngờ.”

Ông Jordan còn nói thêm rằng với việc Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát, họ sẽ có thể thực hiện các bước bổ sung mà họ đã không thể làm dưới sự cai trị của Đảng Dân Chủ. Ví dụ, ông Jordan tuyên bố, “Có lẽ chúng ta sẽ phải đến ngân hàng để lấy thông tin đó chứ không phải thông qua Bộ Ngân khố.”

Là một phần của việc đưa tin tức này, The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và hỏi liệu Tổng thống Biden có muốn bình luận về các cáo buộc gây cản trở 148 báo cáo của ông Jordan hay không.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp trước thời điểm đăng bài báo này.

Tuy nhiên, tổng thống đã nhiều lần bảo vệ con trai mình trên các phương tiện truyền thông.

Tổng thống cũng khẳng định rằng ông không tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai mình.

Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, và trả lời một câu hỏi liên quan đến các cuộc điều tra tiềm năng của Đảng Cộng Hòa đối với các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden, Tổng thống Biden nói: “Tôi nghĩ người dân Mỹ sẽ xem xét tất cả những điều đó để nhận ra bản chất vấn đề là gì. Nó gần như là một bộ phim hài vậy.”


Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn