Cựu giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập Twitter, ông Jack Dorsey, đã kêu gọi chủ sở hữu mới Elon Musk công bố tất cả các hồ sơ nội bộ của công ty sau khi ông Musk dường như đã sa thải Phó Tổng Cố vấn pháp lý James Baker hôm thứ Ba (06/12), vì vai trò bị tình nghi của ông này trong việc che đậy tin tức về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

“Nếu mục tiêu là minh bạch để xây dựng lòng tin, tại sao không thẳng thừng công bố mọi thứ và để mọi người tự đánh giá? Bao gồm tất cả các cuộc thảo luận xung quanh các hành động hiện tại và tương lai?” ông Dorsey đã hỏi trên Twitter, đáp lại một tuyên bố mà ông Musk đã đưa ra. “Hãy công khai mọi thứ ngay bây giờ.”

Khác với ông Dorsey, một số người dùng đã đề nghị với ông Musk rằng ông ấy nên công bố tất cả các hồ sơ qua một cơ sở dữ liệu, tương tự như những gì mà WikiLeaks đã cung cấp đối với các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ liên bang.

Tuần trước (28/11-04/12), ông Musk đã chuyển các thư điện tử và tin nhắn được cho là nội bộ kể trên cho ký giả Matt Taibbi, người đã công bố một số nội dung, tiết lộ cách mà ban quản lý trước của Twitter đã làm để ngăn chặn một bản tin của tờ New York Post về chiếc máy điện toán xách tay và các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử năm 2020. Tại thời điểm đó, những người điều tiết nội dung của Twitter tuyên bố rằng bản tin của tờ Post đã vi phạm chính sách của họ đối với các tài liệu bị tin tặc tấn công, mặc dù sau đó tờ Post đã tiết lộ rằng chiếc máy điện toán xách tay này không bị tin tặc tấn công mà chỉ bị bỏ lại ở một tiệm sửa chữa máy điện toán ở Delaware trong hơn một năm.

Những tài liệu tên là “Hồ sơ Twitter” do ông Taibbi đưa tin và được ông Musk chấp thuận này cho thấy ông Baker, cựu Tổng Cố vấn pháp lý FBI đồng thời là một thành viên của Viện nghiên cứu Brookings, đã yêu cầu các giám đốc điều hành Twitter tiến hành chặn câu chuyện [của tờ New York Post] vì nghi ngờ câu chuyện vi phạm các quy tắc của Twitter. Ông Baker cũng có liên quan đến các tài liệu tòa án do Biện lý đặc biệt John Durham đệ trình trong vụ kiện chống lại cựu luật sư cho Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử của bà Clinton — ông Michael Sussmann — người bị cáo buộc đã chuyển thông tin sai lệch về chiến dịch tranh cử của ông Trump cho ông Baker khi ông Baker còn làm việc cho FBI.

“Tôi ủng hộ kết luận rằng chúng ta cần thêm bằng chứng để đánh giá xem liệu các tài liệu này có bị tấn công hay không,” ông Baker đã viết cho các giám đốc quản lý Twitter khác vào tháng 10/2020, theo một ảnh chụp màn hình được ký giả Taibbi đăng tải. “Tuy nhiên, ở giai đoạn này, có lý do để chúng ta cho rằng các tài liệu này có thể đã bị tấn công và cần phải thận trọng.”

Ký giả Taibbi cũng thông báo rằng ông Baker cũng dẫn đầu quá trình xem xét của Twitter về “Hồ sơ Twitter” trước khi các tài liệu này được chuyển cho các ký giả. Ông Taibbi cho hay tiết lộ đó vào tuần này “đã khiến tất cả những người có liên quan ngạc nhiên.”

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk trình bày trong buổi ra mắt được phát trực tiếp về xe tải điện Tesla Semi ở Nevada hôm 01/12/2022. (Ảnh: Tesla/Tư liệu phát qua Reuters)
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk trình bày trong buổi ra mắt được phát trực tiếp về xe tải điện Tesla Semi ở Nevada hôm 01/12/2022. (Ảnh: Tesla/Tư liệu phát qua Reuters)

Sau đó, vào tối hôm thứ Ba (06/12), ông Musk viết ông đã “loại” ông Baker khỏi công ty do “lo ngại về khả năng ông Baker có vai trò trong việc ngăn chặn thông tin quan trọng đối với cuộc đối thoại công khai,” mặc dù vẫn chưa rõ tại sao ông Baker đã được giao nhiệm vụ xem xét các hồ sơ dưới quyền sở hữu mới. Về phần mình, ông Baker đã không công khai phản hồi về báo cáo của ông Taibbi hoặc tuyên bố của ông Musk. The Epoch Times đã thử liên lạc với ông Baker để yêu cầu bình luận.

Các chi tiết khác

Sau đó, khi được hỏi liệu ông Baker có thể tự biện minh cho mình được không, ông Musk đã viết rằng “lời giải thích của ông ấy… không thuyết phục.” Vài phút sau, ký giả Taibbi đã đăng lên tài khoản Twitter của riêng mình, gọi đó là “Hồ sơ Twitter Bổ sung.”

“Hôm thứ Sáu, phần đầu tiên của hồ sơ Twitter đã được công bố tại đây. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ công bố nhiều hơn vào cuối tuần. Nhiều người thắc mắc tại sao lại có sự chậm trễ này,” ký giả Taibbi viết trong một bài đăng. “Bây giờ chúng tôi có thể cho quý vị biết một phần lý do tại sao. Hôm thứ Ba, Phó Tổng Cố vấn pháp lý của Twitter (và cựu Tổng Cố vấn pháp lý FBI) Jim Baker đã bị sa thải. Trong số các lý do? Tự ý kiểm tra lô ‘Hồ sơ Twitter’ đầu tiên – mà không có sự cho phép của quản lý mới.”

Sau đó, ông Taibbi lưu ý về lịch sử làm việc cho FBI của ông Baker và các mối liên kết của ông này với hồ sơ Steele vốn đã bị mất uy tín rộng rãi và các cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump có một kênh cửa hậu bí mật dẫn đến một ngân hàng Nga. Ông Baker đã rời FBI trong năm 2018 và gia nhập Twitter vào năm 2020.

“Ông Baker là một nhân vật gây tranh cãi. Ông luôn là một nhân vật kiểu như không có chính kiến, gây tranh cãi của FBI kể từ năm 2016, từ Hồ sơ Steele cho đến đống lộn xộn Alfa-Server,” ký giả Taibbi nói thêm. “Tin tức rằng ông Baker đang xem xét ‘Hồ sơ Twitter’ đã khiến tất cả những người có liên quan ngạc nhiên. Giám đốc mới của Twitter, ông Elon Musk, đã hành động nhanh chóng để ‘loại’ ông Baker vào thứ Ba.”

Tuần trước, trích dẫn các tin nhắn nội bộ, ký giả Taibbi viết ông Dorsey không biết về những nỗ lực của Twitter nhằm ngăn chặn câu chuyện của New York Post. Sau đó, ông Dorsey đã công khai xin lỗi và nói rằng vụ việc đã bị xử lý sai.

Nhiều nhà phê bình cho rằng việc ngăn chặn bản tin về ông Hunter Biden, trong đó nêu chi tiết mối quan hệ kinh doanh của ông này với ông Joe Biden, lúc bấy giờ là ứng cử viên, bởi cả các hãng thông tấn dòng chính và các đại công ty công nghệ, có thể đã đủ để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Bản tin này, trong đó phần lớn thông tin đã được chứng thực bởi một cựu cộng sự tên là Tony Bobulinksi của ông Hunter Biden, đã được Tổng thống đương thời Donald Trump nhắc đến rất nhiều trong cuộc tranh luận thứ hai của ông với ông Biden.

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận về việc liệu ông Musk sẽ công bố đầy đủ “Hồ sơ Twitter” hay không.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Yến Nhi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn