Hôm 02/03, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã yêu cầu thu hồi giấy phép an ninh (cho phép truy cập vào các thông tin mật của chính phủ) của 51 cựu nhân viên tình báo, những người đã ký một lá thư năm 2020 cho rằng máy điện toán của ông Hunter Biden là thông tin giả của Nga.

Trong khi trình bày trong ngày thứ hai của hội nghị thường niên của Ủy ban Hành động Chính trị phe Bảo tồn truyền thống ngay bên ngoài Hoa Thịnh Đốn, ông Jordan gợi ý rằng mục tiêu này có thể đạt được thông qua các biện pháp lập pháp. Vấn đề đang được đề cập xoay quanh chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, con trai duy nhất còn sống của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Ngay trước cuộc bầu cử năm 2020, tờ New York Post đã đăng một bản tin về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, chiếc máy mà ông Hunter Biden đã bỏ lại ở một cửa hàng sửa chữa máy điện toán và không bao giờ lấy lại.

Tổng thống Joe Biden, cùng con trai Hunter Biden, đến Căn cứ Lực lượng Phòng không Quốc gia Hancock Field ở Syracuse, New York, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-ReynoldsAFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden, cùng con trai Hunter Biden, đến Căn cứ Lực lượng Phòng không Quốc gia Hancock Field ở Syracuse, New York, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-ReynoldsAFP qua Getty Images)

Các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của Đảng Cộng Hòa do có khả năng ông Biden đã sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp đỡ con trai.

Sau nhiều lần cố gắng liên lạc với ông Hunter Biden để gửi lại chiếc máy điện toán xách tay, chủ cửa hàng sửa chữa máy điện toán, ông John Paul Mac Isaac, đã tìm hiểu các thông tin bên trong chiếc máy này.

Ông tìm thấy trong đó có một vài bức ảnh của ông Hunter Biden trong các tình huống thân mật, đôi khi với những người có vẻ trẻ hơn nhiều so với tuổi 18. Những bức ảnh khác cho thấy con trai của tổng thống sử dụng ma túy chẳng hạn như ma túy đá. Ngoài ra, các phần nội dung khác của chiếc máy điện toán xách tay đặt ra các câu hỏi về các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden, với một số thư điện tử và văn bản cho thấy ông Hunter Biden có thể đã bán rẻ uy tín và ảnh hưởng của cha mình để thu lợi tài chính.

Kể từ khi công bố bản tin ban đầu trên, tính xác thực của bài báo đó đã được chứng minh.

Sau khi tờ New York Post đưa tin về câu chuyện trên, 51 cựu quan chức tình báo đã ký một lá thư tuyên bố rằng câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay có “tất cả các dấu hiệu của một hoạt động thông tin của Nga.”

Hiện tại, ông Jordan đang yêu cầu thu hồi giấy phép an ninh của 51 cựu quan chức tình báo này vì tuyên bố sai sự thật rằng máy điện toán xách tay kia là giả.

“Tôi cá là tất cả những quan chức tình báo trên đã ký vào bức thư đó – bức thư hiện đã trở nên nổi tiếng – tôi cá là mỗi người trong số họ vẫn có một giấy phép an ninh,” ông Jordan nói với đám đông tụ tập ở Maryland.

Ông cho rằng các động cơ nghề nghiệp và tiền bạc có thể đã khuyến khích một số người ký vào bức thư này.

“Tại sao? Tôi nghĩ đó là vì lợi ích cá nhân của họ, tôi nghĩ đó là thứ có giá trị và thành thật mà nói, họ có thể kiếm tiền từ ý tưởng này.”

“Nhiều người là công tác viên với các mạng truyền hình,” ông Jordan cho biết thêm.

“Tại sao họ cần phải có một giấy phép an ninh chứ?” ông Jordan hỏi trong tràng pháo tay từ đám đông.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng kêu gọi đảng của ông đưa ra luật để có khả năng tước đi giấy phép an ninh của những người đã ký bức thư.

Với việc Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, ông Jordan đang dẫn đầu một loạt cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa về nhiều vấn đề, từ việc vũ khí hóa cơ quan chấp pháp liên bang, nguồn gốc thực sự của đại dịch COVID-19, và khả năng gây ảnh hưởng của gia đình Tổng thống Biden.

Dự luật được đề xướng của ông Jordan sẽ tước quyền giấy phép an ninh của 51 người ký tên có thể được Hạ viện thông qua khá dễ dàng nhờ vào một cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái.

Tuy nhiên, tại Thượng viện, luật như vậy sẽ phải đối mặt với những rào cản khó khăn hơn. Giống như hầu hết mọi dự luật được đưa đến thượng viện, luật này sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ — nghĩa là ít nhất 11 thành viên Đảng Dân Chủ và tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa — để được thông qua.

Dự luật này cũng sẽ cần chữ ký của TT Biden.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn