Hôm thứ Ba (15/02), Dân biểu Kathleen Rice (Dân Chủ-New York) cho biết bà sẽ về hưu trong năm 2022, khiến bà trở thành thành viên Đảng Dân Chủ thứ 30 sẽ không tái tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, vốn được dự đoán là sẽ rất có lợi cho Đảng Cộng Hòa.

Bà Rice nói trong một tuyên bố thông báo việc sắp về hưu của mình: “Vì tôi chuyển sang chương tiếp theo của câu chuyện cá nhân và nghề nghiệp của chính mình, tôi làm như vậy với lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà lãnh đạo cộng đồng, đồng nghiệp và nhân viên, những người đã cùng chúng tôi thực hiện cam kết phụng sự với lòng dũng cảm và khiêm tốn.” 

Bà nói rằng bà sẽ dành phần còn lại của nhiệm kỳ để tập trung vào việc “bảo vệ nền dân chủ của chúng ta và phục vụ các cử tri của tôi,” đề cập đến tuyên bố của Đảng Dân Chủ rằng GOP (Đảng Cộng Hòa) đã tham gia một cách có chủ đích vào một nỗ lực lớn nhằm phá hoại nền dân chủ bằng cách thông qua các luật bầu cử nghiêm ngặt hơn.

Bà Rice không giải thích nhiều về lý do về hưu của mình trong tuyên bố này. Mặc dù thực tế là Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ thâm nhập rộng rãi vào Hạ viện trong năm 2022, bà Rice đến từ một khu vực có màu xanh dương mạnh mẽ (nhiều cử tri ủng hộ Đảng Dân Chủ: người dịch), nơi các thành viên Dân Chủ đã giành chiến thắng trong nhiều cuộc bầu cử gần đây với biên độ 20 điểm chênh lệch trở lên.

Bà Rice là một gương mặt tương đối mới tại Hạ viện. Bà Rice lần đầu tiên được bầu vào năm 2014, khi Đảng Cộng Hòa đạt được nhiều thắng lợi trong Hạ viện, cho khu vực quốc hội thứ tư của Tiểu bang New York, nằm ngay phía đông của Thành phố New York.

Quận này đã nghiêng hẳn về Đảng Dân Chủ trong một thời gian. Kể từ năm 1992, Đảng Dân Chủ đã thắng mọi cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở NY04 với ít nhất 10 điểm chênh lệch trong hầu hết các trường hợp, mặc dù Đảng Cộng Hòa đã thành công ở quận này nhiều hơn ở cấp thành phố.

Lần cuối cùng khu vực này bỏ phiếu cho một thành viên Cộng Hòa là vào năm 1994, khi Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện lần đầu tiên sau nhiều thập niên. Năm 1996, quận này được chuyển sang màu xanh và kể từ đó vẫn hoàn toàn nằm trong tay Đảng Dân Chủ.

Bà Rice bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 2005, khi bà thực hiện một chiến dịch vận động thành công để trở thành Biện lý Quận Nassau, New York. Bà vẫn giữ chức vụ này và chiến đấu chống lại tất cả những người thách thức tiềm năng cho đến năm 2014, khi bà đã thắng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Chiến thắng cuối cùng của bà trong cuộc đua đó là khá hẹp tại quận này. Bà đã giành được 53% phiếu bầu so với 47% của người thách thức GOP là ông Bruce Blakeman.

Đến năm 2016, quận này đã chuyển sang màu xanh hoàn toàn. Bà Rice đã đánh bại ông David Gurfein của Đảng Cộng Hòa với kết quả 59.6% so với 40.4% của ông Gurfein. Vào năm 2018, bà đã mở rộng khoảng cách của mình, giành được 61.3% số phiếu bầu so với 38.7% của GOP.

Bà Rice đã thúc đẩy mạnh mẽ luật hạn chế quyền sở hữu súng khi bà còn ở trong Hạ viện.

Bà Rice bị chỉ trích sau khi bà nói trong một tweet hồi tháng 08/2017 rằng Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) và phát ngôn viên của họ, Dana Loesch là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Bà Rice nói trong tweet: “Tôi sẽ nói thẳng. [NRA và bà Loesch] đang nhanh chóng trở thành mối đe dọa an ninh trong nước dưới thời Tổng thống Trump. Chúng ta không thể bỏ qua điều đó.” Bà không cho biết cáo buộc này dẫn đến điều gì từ quan điểm lập pháp.

Bà Loesch kêu gọi bà Rice về hưu vì bài đăng tweet này, mặc dù không điều gì xảy ra sau yêu cầu này.

Trong một tweet gần đây hơn, bà Rice đề cập đến vụ nổ súng ở Parkland và nhắc lại lời kêu gọi của bà đối với luật liên bang hạn chế quyền sở hữu súng.

Dòng tweet cho biết: “Bốn năm trước, một vụ nổ súng ở trường trung học khiến 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Hôm nay, tôi sát cánh với cộng đồng Parkland, và với các nạn nhân của bạo lực súng đạn trên khắp đất nước. Vì lợi ích của họ, Quốc hội phải thông qua luật an toàn súng để ngăn chặn nhiều cái chết vô nghĩa hơn.”

Bà Rice cũng đã hoàn toàn ủng hộ chính phủ Tổng thống Biden kể từ khi chính phủ bắt đầu vào tháng 01/2021.

Theo dữ liệu được trang web bầu cử FiveThirtyEight tổng hợp, bà Rice đã bỏ phiếu đồng thuận với Tổng thống Joe Biden 100% kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Tuyên bố của bà khiến lý do về hưu của bà khá không rõ ràng, nhưng bà Rice không phải là người đương nhiệm đầu tiên tuyên bố rằng bà sẽ không tái tranh cử.

Bà Rice là thành viên Đảng Dân Chủ thứ 30 tại Hạ viện tuyên bố rằng bà sẽ không tranh cử vào năm 2022.

Trong khi đồn đoán rằng việc về hưu đang lan rộng có liên quan đến triển vọng tối tăm của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện trong cuộc bầu cử tiếp theo, bà Rice vẫn ở một khu vực vô cùng an toàn.

Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11/2022.

Trong lịch sử, đảng không nắm giữ Tòa Bạch Ốc thường làm rất tốt trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Trước một loạt các quyết định chính sách gây tranh cãi của chính phủ Tổng thống Biden, Đảng Cộng Hòa cho rằng triển vọng của họ là vô cùng tốt trong năm nay, một quan điểm chỉ được củng cố khi các thành viên Dân Chủ nổi tiếng như Chủ tịch Ngân sách Hạ viện John Yarmuth (Dân Chủ-Kentucky) về hưu.

Ông Joseph Lord là một phóng viên của Quốc hội cho The Epoch Times, người tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn