Hôm thứ Ba (24/01), sau nhiều tháng suy đoán về tương lai của bà trong Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã thông báo rằng bà sẽ tái tranh cử.

Trong một video được đăng trực tuyến, bà Pelosi cho biết, “Tôi đang ứng cử để tái đắc cử vào Quốc hội và trân trọng tìm kiếm sự ủng hộ của quý vị,” giải thích rằng bà tin việc mình tái đắc cử có thể thúc đẩy nghị trình của Đảng Dân Chủ và Tổng thống Joe Biden.

Bà cho biết thêm, “Mặc dù chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện cuộc sống của người dân.” Bà cũng viện dẫn vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01/2021 như một lý do khác khiến bà tái tranh cử.

Lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện vào năm 1987, chính trị gia 81 tuổi này là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Hạ viện và được dự kiến ​​sẽ từ chức, đặc biệt là khi đảng của bà có nguy cơ mất đa số vào giữa nhiệm kỳ năm 2022. Hồi tháng 11/2020, bà Pelosi đã nhắc lại rằng nhiệm kỳ hiện tại của bà với tư cách là chủ tịch Hạ viện sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của bà.

Dựa trên thông báo hôm thứ Ba của bà, không rõ liệu bà Pelosi có tiếp tục tìm kiếm chức vụ chủ tịch Hạ viện nữa hay không.

Trong một số cuộc phỏng vấn vào năm 2021, bà Pelosi đã tìm cách phủ nhận suy đoán rằng bà sẽ về hưu.

“Mọi người tự đưa ra quyết định về thời điểm [về hưu]” và “không cần phải tuân theo quan niệm của người khác,” bà nói với MSNBC hồi tháng 06/2021 mà không giải thích thêm. Và vài tháng sau, vào tháng 10/2021, bà Pelosi đã tỏ ra lưỡng lự khi một phóng viên CNN hỏi về những đồn đoán về việc bà rời nhiệm sở.

Tuyên bố của bà Pelosi diễn ra khi một số thành viên của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã công khai đề xướng ý tưởng rằng bà Pelosi nên giao quyền lãnh đạo của mình cho một gương mặt trẻ hơn, mới hơn. Dân biểu tự cho mình là theo xã hội chủ nghĩa Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), người đã nói với các hãng thông tấn vào năm 2020 rằng cần có sự lãnh đạo mới, có thể được xem là một trong số những gương mặt này.

Nỗ lực tái tranh cử của bà Pelosi cũng có thể là nhằm mục đích ngăn chặn nhóm Đảng Dân Chủ của bà khỏi bị ‘chảy máu’ thành viên hơn nữa. Cũng trong hôm thứ Ba (24/01), Dân biểu lâu năm Jim Cooper (Dân Chủ-Tennessee) tuyên bố ông sẽ không tái tranh cử sau khi khu vực bầu cử quốc hội của ông bị tái phân phối.

Ông Cooper, người đã có 32 năm tại vị, cho biết: “Quý vị đã ủng hộ tôi hơn hầu hết bất kỳ ai trong lịch sử Tennessee, khiến tôi trở thành thành viên Quốc hội phục vụ lâu thứ ba của tiểu bang”.

Quyết định của ông Cooper có nghĩa là đã có ít nhất 29 nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ sẽ về hưu vào năm 2022. Hồi giữa tháng 01/2022, Dân biểu Jim Langevin (Dân Chủ-Rhode Island) và Dân biểu Jerry McNerney (Dân Chủ-California) đều đã tuyên bố về hưu.

Đối với các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, Đảng Cộng Hòa cần đạt được 5 ghế trong Hạ viện gồm 435 thành viên. Thông thường đảng nào thắng ở Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu cử tổng thống thì sẽ mất ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ tiếp theo.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa vào thời điểm đó cho rằng những thông báo mới nhất này là dấu hiệu cho thấy việc Đảng Dân Chủ chiếm đa số đang gặp rủi ro.

Ông Mike Berg, phát ngôn viên của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội, cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tháng 01/2022: “Không ai muốn tranh cử với tư cách là một thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện vì đa số của họ đã không còn”.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn