Ông Mark Finchem, người phục vụ trên cương vị dân biểu của tiểu bang Arizona đã bốn nhiệm kỳ và là một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói rằng ông sẽ ra tranh cử chức tổng thư ký vì ông không thể cho qua cuộc bầu cử năm 2020 mà không làm gì.

“Các cuộc bầu cử thuộc về người dân, chứ không thuộc về chính phủ,” ông Finchem nói với The Epoch Times. “Khi người dân đồng thuận chịu sự quản lý, họ không từ bỏ quyền yêu cầu chính phủ phải chịu trách nhiệm về việc kiểm phiếu.”

“Tuy nhiên, có vẻ như đang ngày càng có nhiều kiểu chính trị muốn mọi người ngồi xuống và im lặng. Chà, tôi không phải loại người như vậy.”

Là một người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump và tính liêm chính trong bầu cử, ông Finchem đã được ông Trump tiến cử hồi tháng 09/2021. Ông Trump nói, “Mark đã sẵn sàng nói lên những điều mà ít người có can đảm nói ra.”

Trong cuộc vận động “Save America” (“Cứu lấy Hoa Kỳ”) của cựu Tổng thống Trump ở Florence, Arizona hôm 15/01, ông Finchem đã nói với các khán giả, “Thưa các quý ông quý bà, họ biết điều đó, và chúng ta biết điều đó – ông Donald Trump đã chiến thắng.”

Các phương tiện truyền thông thiên tả đã gọi ông Finchem là “người quảng bá thuyết âm mưu bầu cử” hoặc “người ủng hộ QAnon”.

Dân biểu Mark Finchem: Tôi sẽ không ‘ngồi xuống và im lặng’
Dân biểu Arizona Mark Finchem và cựu Tổng thống Donald Trump trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Được sự cho phép của Chiến dịch ông Mark Finchem)

Ông Finchem nói với The Epoch Times rằng ông đã rất chấn động trong phiên điều trần của Thượng viện hồi tháng 11/2020 khi chứng kiến ​​tất cả các tuyên bố về những điều bất thường trong bầu cử. Sau đó, một số tuyên bố đã dẫn đến cuộc kiểm toán pháp y của Quận Maricopa, cuộc kiểm toán này đã trở thành tâm điểm của quốc gia.

“Tôi đã được hỏi, ‘Ông có thể nghĩ ra bất kỳ ai trong chính trường có khả năng tranh cử chức tổng thư ký mà ông sẽ tán thành không?’” ông Finchem nói.

“Không,” ông Finchem nói. Ông không thể nghĩ ra bất kỳ ai, thứ nhất là tận tâm với công việc, và thứ hai, thực sự muốn “xắn tay áo lên và làm công việc khó khăn” để bảo đảm cho các cuộc bầu cử.

“Điều rất cấp bách là chúng ta phải làm cho việc bỏ phiếu trở nên dễ dàng và khó gian lận,” ông Finchem nói.

“Nếu tôi được bầu làm tổng thư ký, tôi nghĩ vấn đề lớn là sàng lọc danh sách cử tri. Đó là điều quan trọng.”

Theo báo cáo cuối cùng của cuộc kiểm toán pháp y ở Quận Maricopa, có 23,344 lá phiếu gửi qua thư đã được bỏ phiếu từ địa chỉ cũ của cử tri. Ông Jack Sellers, chủ tịch Hội đồng Giám sát của Quận Maricopa, đã trả lời vào thời điểm đó rằng các ý kiến ​​“xuất phát từ việc sử dụng sai và hiểu sai dữ liệu do quận cung cấp và bị bóp méo để phù hợp với câu chuyện rằng có vấn đề nào đó đã xảy ra.”

Ông Finchem cho biết mọi người đều có quyền bầu cử và phiếu bầu của họ được tính miễn là họ là những cử tri hợp lệ, và “điều đó có nghĩa là quý vị phải là công dân Hoa Kỳ, quý vị phải ghi danh bỏ phiếu, chúng tôi phải có tên của quý vị trong danh sách cử tri ghi danh.”

Đó là lý do tại sao tổng thư ký cần định kỳ loại bỏ khỏi danh sách cử tri tên của những người đã chuyển đi, những người đã qua đời, những người không đủ tư cách là cử tri, và những người đã ghi danh từ [địa chỉ là] những mảnh đất hoang, các tòa nhà chính phủ, hoặc các nhà kho công nghiệp, ông Finchem nói.

Ông Finchem nói: “Tiếp theo là bảo đảm rằng các quy chế liên quan đến bầu cử được tuân thủ một cách trung thực bởi tất cả những người bị ràng buộc bởi chúng. Một trong những điều mà chúng tôi đang thúc đẩy ngay bây giờ là mở rộng đơn vị bầu cử liêm chính của Văn phòng Tổng chưởng lý và thiết lập khả năng tham gia các cuộc kiểm toán hệ thống của tổng kiểm toán viên.”

Ông Finchem tuyên bố rằng bà Katie Hobby, tổng thư ký đương nhiệm, đã không thực hiện đúng như hướng dẫn thủ tục bầu cử. Thay vào đó, bà đã mở rộng việc ghi danh cử tri.

Văn phòng của bà Hobby chưa phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Dân biểu Mark Finchem: Tôi sẽ không ‘ngồi xuống và im lặng’
Tổng thư ký Arizona Katie Hobbs tháo khẩu trang khi nói chuyện với các thành viên của Đại cử tri đoàn Arizona trước khi họ bỏ phiếu ở Phoenix, Arizona, hôm 14/12/2020. (Ảnh: Ross D. Franklin/AP Photo)

Ông Finchem cho biết cách đơn giản để bảo đảm cho một cuộc bầu cử là “bỏ phiếu bằng giấy, kiểm phiếu bằng tay”.

Ông đã công bố trên trang web chiến dịch của mình Dự án Phiếu bầu Liêm chính Arizona, vốn sẽ nâng cấp các lá phiếu giấy bằng các biện pháp đối phó gian lận cấp tiền tệ, chẳng hạn như hình in chìm (watermark), in chữ cực nhỏ ​​(microprint) và  ảnh nổi ba chiều (hologram). Các công nghệ này có thể làm cho việc kiểm toán trở nên lỗi thời và chi phí chỉ là 25 xu cho một lá phiếu.

Hôm 24/01, đa số thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Thượng viện Arizona về  Chính phủ đã thông qua một loạt các biện pháp bầu cử liêm chính, bao gồm một dự luật thực hiện các biện pháp an toàn lá phiếu cấp tiền tệ. Tác giả chính của dự luật này, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Sonny Borrelli, đã ghi nhận công sức của ông Finchem trong việc thực hiện các công việc tìm kiếm nhằm xác định một nhà cung cấp để tạo ra các lá phiếu bảo đảm.

Các dự luật được thông qua dự kiến ​​sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện trong vài tuần tới.

Dân biểu Mark Finchem: Tôi sẽ không ‘ngồi xuống và im lặng’
Thượng nghị sĩ Arizona Sonny Borrelli cầm một mẫu lá phiếu hiện thời tại một phiên điều trần của Ủy ban Arizona về Chính phủ ở Phoenix hôm 24/01/2022. Ông Borrelli là tác giả chính của một dự luật thiết lập các biện pháp bảo đảm lá phiếu cấp tiền tệ. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

“Chúng ta không thể cho phép sử dụng bảng điện tử để bỏ phiếu. Bởi vì điều đó có nghĩa là hệ thống của chúng ta khai mở và dễ bị tấn công bởi ai đó có thể muốn thay đổi nó,” ông Finchem nói.

Ông chỉ ra trong một hội nghị hacker, DEF CON 2019, ở Las Vegas, rằng người ta đã chứng minh rằng mọi máy tính bảng điện tử đều có lỗ hổng để có thể bị tấn công.

Ông Finchem thúc giục các thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia ứng cử tại các cuộc bầu cử hội đồng trường học, tranh cử vào các văn phòng thành phố, tranh cử vào cơ quan lập pháp hoặc ủng hộ ai đó tranh cử vào các văn phòng đó.

“Hãy tích cực hoạt động chính trị,” ông Finchem nói. “Bởi vì những người muốn giành lấy đất nước của quý vị, họ rất tích cực hoạt động chính trị.”

Cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều thể hiện sự quan tâm chưa từng có đối với các cuộc bầu cử vào các vị trí quan chức bầu cử trên toàn quốc, đặc biệt là ở các tiểu bang chiến địa. Đảng Dân Chủ và cánh tả đã gọi những nỗ lực của Đảng Cộng Hòa là một “phong trào phản dân chủ”.

“Chúng ta không phải là một nền dân chủ. Chúng ta là một nền cộng hòa,” ông Finchem nói. “Bất kỳ ai sử dụng từ ‘dân chủ’ đều thể hiện sự thiếu hiểu biết của họ. … Họ rõ ràng là nạn nhân của một hệ thống giáo dục công đã nói với họ những điều sai sự thật.”

Ông Finchem nói: “Tôi thấy thật thú vị khi họ [Đảng Dân Chủ] khó chịu khi Đảng Cộng Hòa đang đưa ra những ứng cử viên tuyệt vời. Chúng tôi đang làm việc ở trong quy trình chính trị để thúc đẩy những ứng cử viên đó, như mười năm trước, khi ông George Soros, ông Tom Steyer, và những người bạn của họ làm điều tương tự.”

“Hồi đó thì được, còn bây giờ lại không được sao? Hồi đó là có thể chấp nhận được, còn bây giờ lại không thể chấp nhận được sao? Nó được gọi là quy trình bầu cử. Và nếu họ không thích, có lẽ họ cần chuyển đến Venezuela, nơi họ có thể kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của người dân.”

Anh Harry Lee là một phóng viên của The Epoch Times tại New York. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của ông Allan Stein
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn