Tổng chưởng lý Arizona cho biết văn phòng của ông sẽ xem xét các phát hiện

Bản tin này đã được cập nhật với những phát hiện được trình bày trong phiên điều trần của Thượng viện Arizona và báo cáo của các kiểm toán viên được cung cấp cho Thượng viện Arizona.

Hôm thứ Sáu (24/09), các nhà lập pháp đã được thông báo trong phiên điều trần về một cuộc kiểm toán được tiến hành tại Quận Maricopa, quận đông dân nhất của Arizona, về các chi tiết mâu thuẫn được phát hiện trong cuộc kiểm tra pháp y đối với cuộc bầu cử năm 2020 do Thượng viện của tiểu bang này ủy quyền.

Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Karen Fann, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã gửi một lá thư cho Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich đề nghị điều tra thêm sau những phát hiện của cuộc kiểm toán này. Trong thư, bà nêu lên những lo ngại về việc xác minh chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư, tính chính xác của các danh sách cử tri, tính bảo đảm của các hệ thống bầu cử và việc lưu giữ hồ sơ bằng chứng liên quan đến các cuộc bầu cử.

“Do đó, tôi đang chuyển tiếp các báo cáo để văn phòng của ông xem xét và nếu ông thấy phù hợp, hãy điều tra thêm như là một phần của quá trình giám sát liên tục của ông về những vấn đề này,” bà Fann nói với ông Brnovich trong thư.

Ông Brnovich cho biết trong một tuyên bố vào chiều thứ Sáu (24/09), “Tôi sẽ thực hiện tất cả các hành động cần thiết được hỗ trợ bởi các bằng chứng và ở những chỗ mà tôi có thẩm quyền pháp lý. Các phiếu bầu của người dân Arizona xứng đáng được kiểm đếm chính xác và được bảo vệ.”

Văn phòng của ông đã lưu ý trong một tuyên bố rằng họ có một Đội ngũ về Tính liêm chính trong Bầu cử mà “sẽ xem xét kỹ lưỡng thông tin và bằng chứng của Thượng viện,” và nói rằng họ “không thể bình luận về các cáo buộc cụ thể cho đến khi quá trình xem xét hoàn tất.”

Hôm thứ Sáu (24/09), bà Fann cho biết tại phiên điều trần rằng cuộc kiểm toán đã vấp phải sự cản trở không cần thiết từ Quận Maricopa, vốn đã đệ đơn kiện nhằm cố gắng ngăn chặn cuộc kiểm toán và các trát đòi hầu tòa. Bà nói thêm rằng mặc dù cuộc kiểm tra pháp y không phát hiện ra sự khác biệt đáng kể trong tổng số phiếu bầu, vốn cho thấy một sự khác biệt của chỉ vài trăm [phiếu] trong báo cáo cuối cùng, nhưng bằng chứng đã để lộ ra nhiều điểm bất thường khác, bao gồm cả việc phá vỡ các quy chế và không tuân thủ quy trình giám sát.

Cyber ​​Ninjas, một công ty có trụ sở tại Florida được Thượng viện thuê để thực hiện cuộc kiểm toán này, cho biết cuộc đánh giá của họ có sự tham gia của hơn 1,500 người và kéo dài tổng cộng hơn 100,000 giờ. Trong cuộc tái kiểm phiếu, mặc dù công ty này cho biết rằng họ chỉ tìm thấy sự chênh lệch về số phiếu là 994 trong cuộc đua tranh ghế tổng thống và 1,167 trong cuộc đua vào Thượng viện, nhưng báo cáo [kiểm toán] nhấn mạnh các vấn đề tiềm ẩn xảy ra với tổng cộng 53,305 phiếu bầu.

Hôm thứ Sáu (24/09), Quận Maricopa đã ra một loạt tuyên bố trên trang Twitter của mình để đáp lại những phát hiện được đưa ra trong một bản dường như là báo cáo kiểm toán dự thảo của cuộc kiểm tra pháp y của công ty Cyber ​​Ninja, được công bố trước phiên điều trần kiểm toán của Thượng viện.

Các số liệu của báo cáo kiểm toán dự thảo này không hoàn toàn tương quan với báo cáo cuối cùng của Cyber ​​Ninja. Hôm thứ Sáu (24/09), bà Fann cho biết tại phiên điều trần, “Như quý vị biết ai đó đã tiết lộ một trong những bản báo cáo dự thảo trong 24 đến 48 giờ qua. Đó là một báo cáo dự thảo, vì vậy tôi có thể nói với quý vị rằng những gì trong đó không hoàn toàn là những gì có trong báo cáo cuối cùng.” Tuy nhiên, một số cáo buộc chính trong báo cáo dự thảo về các lá phiếu bị ảnh hưởng đã khớp với báo cáo cuối cùng.

bang Arizona điều trần về bầu cử
Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann nói chuyện với các phóng viên tại Phoenix, Arizona, hôm 26/05/2020. (Ảnh: Ross D. Franklin/AP Photo)

23,344 lá phiếu gửi qua thư đã được bỏ phiếu từ địa chỉ trước đây của cử tri

Theo báo cáo cuối cùng của Cyber ​​Ninjas, có 23,344 phiếu bầu qua thư đã được gửi từ các địa chỉ trước đây mà cử tri [từng sinh sống].

“Các lá phiếu gửi qua thư được bỏ theo ID đăng ký cử tri của những người có thể không nhận được lá phiếu của họ qua đường bưu điện vì họ đã chuyển đi, và không ai mang cùng họ [với những cử tri này] còn ở lại địa chỉ đó. Thông qua phân tích dữ liệu sâu rộng, chúng tôi đã phát hiện ra khoảng 23,344 phiếu bầu có thể rơi vào tình trạng này,” báo cáo nêu rõ.

Cyber ​​Ninjas đã lưu ý trong báo cáo của mình rằng nếu các lá phiếu được gửi qua thư có thể được chuyển tiếp, điều này sẽ vi phạm Hướng dẫn Thủ tục Bầu cử của Arizona.

“Thượng viện nên xem xét chuyển vấn đề này đến Văn phòng Tổng chưởng lý để điều tra hình sự xem liệu các yêu cầu của ARS 16-452 (C) có bị vi phạm hay không,” công ty này nêu trong báo cáo.

Hôm thứ Sáu (24/09), Quận Maricopa đã bác bỏ cáo buộc này, nói rằng, “Các lá phiếu gửi qua thư không được chuyển tiếp đến một địa chỉ khác.” Quận này cũng khẳng định rằng việc bỏ phiếu từ một địa chỉ trước đây [từng ở] “là hợp pháp theo luật bầu cử liên bang,” chẳng hạn như trong trường hợp của quân đội Mỹ và cử tri ở ngoại quốc. Quận cũng cho biết họ có 20,933 yêu cầu về địa chỉ tạm thời một lần cho cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

bang Arizona điều trần về bầu cử
Các lá phiếu từ cuộc tổng tuyển cử năm 2020 chờ để được kiểm đếm tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu binh hôm 01/05/2021 ở Phoenix, Arizona. (Ảnh: Courtney Pedroza/Getty Images)

Số phiếu do cử tri gửi lại tăng 9,041 phiếu so với số phiếu cử tri đã nhận

Cyber ​​Ninjas nhận thấy rằng cử tri đã gửi lại thêm 9,041 phiếu bầu so với số phiếu đã được gửi đến họ.

“Số phiếu hiển thị [trong danh mục phiếu] được gửi lại trong Hồ sơ Gửi lại của Hoạt động Bỏ phiếu Sớm EV33 dành cho các cá nhân đã bỏ phiếu qua thư dư ra 9,041 phiếu so với số phiếu hiển thị [trong danh mục phiếu] được gửi cho các cá nhân đó trong Hồ sơ Gửi đi của Hoạt động Bỏ phiếu Sớm EV32,” báo cáo cho biết. “Trong hầu hết các trường hợp này, một cá nhân được gửi một lá phiếu nhưng hai lá phiếu đã được nhận vào những ngày khác nhau.”

Sau đó, các kiểm toán viên lưu ý rằng họ đã được thông báo rằng một vài trong các chênh lệch này “có thể là do danh sách cử tri được bảo vệ,” nhưng hiện chưa thể xác thực được điều này. Quận Maricopa đã đưa ra một tuyên bố có tác dụng tương tự vào thứ Sáu (24/09).


Quận đã phản đối các phát hiện này trên Twitter, nói rằng phần lớn các trường hợp có nhiều mục trong hồ sơ EV33 là khi cử tri “gửi lại một lá phiếu mà không có chữ ký hoặc có sự khác biệt về chữ ký,” và trong những tình huống như vậy, nhân viên bầu cử đã liên lạc với cử tri.


bang Arizona điều trần về bầu cử
Trong ảnh chụp màn hình từ video này, các lá phiếu được chuyển từ Khu hội chợ tiểu bang Arizona lên một chiếc xe tải để vận chuyển đến Quận Maricopa, ở Phoenix, Arizona, hôm 29/07/2021. (Ảnh: Pool/AP)

Cyber Ninjas: Các cử tri có khả năng đã bỏ phiếu tại nhiều quận

Cyber ​​Ninjas lưu ý rằng khoảng 5,295 lá phiếu đã bị ảnh hưởng bởi những cử tri có khả năng đã bỏ phiếu tại nhiều quận.

Công ty này cho biết họ đã so sánh danh sách tất cả các cử tri của Quận Maricopa đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử (còn được gọi là Hồ sơ Bỏ phiếu Cuối cùng VM55) với các hồ sơ tương đương của 14 quận khác thuộc tiểu bang Arizona, để phát hiện ra tổng cộng 5,047 cử tri, với cùng họ, tên đệm, tên và năm sinh, đại diện cho khoảng 10,342 phiếu bầu trong số tất cả các quận.

“Số phiếu bị ảnh hưởng được tính bằng tổng số phiếu bầu (10,342) và trừ đi số lượng tối đa số người có khả năng là người duy nhất [trừ đi số người thực tế] (5,047). Kết quả cho ra 5,295 lá phiếu bị ảnh hưởng,” báo cáo kiểm toán cho biết.

bầu cử Arizona
Các nhân viên hợp đồng làm việc cho công ty Cyber ​​Ninjas có trụ sở tại Florida đang kiểm tra và đếm lại các lá phiếu của Quận Maricopa được bỏ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu binh ở Phoenix, Arizona, hôm 06/05/2021. (Ảnh: Matt York/Pool/AP Photo)

Trong một diễn biến khác, công ty này nhận thấy rằng số lượng phiếu bầu được thống kê trong kết quả chính thức của Maricopa nhiều hơn tổng số người đã bỏ phiếu là 3,432 người.

“Các kết quả tổng số chính thức không khớp với các tổng số tương đương từ Hồ sơ Bỏ phiếu Cuối cùng (VM55),” Cyber ​​Ninjas cho hay (trang 12).

Cyber ​​Ninjas cho biết phát hiện này có ý nghĩa quan trọng vì “số lượng cá nhân đã xuất hiện để bỏ phiếu phải luôn khớp với số phiếu được bầu.” Công ty này khuyến nghị rằng luật “mà theo đó yêu cầu Kết quả Kiểm phiếu (Official Canvass) cân bằng toàn diện với Hồ sơ Bỏ phiếu Cuối cùng” nên được xem xét.

Cyber ​​Ninjas cho biết trong một phát hiện khác rằng số lá phiếu bản sao nhiều hơn 2,592 phiếu so với số lá phiếu ban đầu đã được gửi đi để làm bản sao — một quy trình nhằm thay thế các lá phiếu bị hỏng hoặc được đánh dấu không phù hợp bằng một lá phiếu mới nhằm bảo toàn ý định của cử tri.

“Đây có lẽ là một trong những phần thú vị hơn… rằng chúng tôi đã có nhiều bản sao hơn các lá phiếu ban đầu,” Giám đốc điều hành Cyber ​​Ninjas Doug Logan cho biết trong bài thuyết trình của mình hôm thứ Sáu (24/09). “Theo sự kiểm đếm từ cuộc kiểm toán của chúng tôi, chúng tôi có 26,965 lá phiếu gốc và chúng tôi có 29,557 lá phiếu bản sao, và hai số liệu này lẽ ra phải khớp nhau.”

“Dựa trên những số liệu nhận được từ Quận Maricopa, chúng tôi lẽ ra phải có 27,869 cả bản gốc và bản sao và chúng lẽ ra phải khớp nhau hoàn toàn,” ông nói thêm.

Các phát hiện khác về các lá phiếu bị ảnh hưởng bao gồm 2,382 cử tri bỏ phiếu trực tiếp đã chuyển ra khỏi Quận Maricopa, và 2,081 cử tri đã chuyển ra khỏi tiểu bang trong khoảng thời gian 29 ngày trước cuộc bầu cử. Phản hồi về những phát hiện trên, quận này cho biết họ đã hoàn thành các cuộc kiểm tra tại chỗ riêng biệt và không tìm thấy sự khác biệt nào đối với cả hai số liệu này.

Cyber ​​Ninjas cũng báo cáo rằng có 1,551 phiếu bầu vượt quá số cử tri đã bỏ phiếu, cũng như một loạt các phát hiện khác ảnh hưởng đến một lượng phiếu bầu ít hơn, chẳng hạn như 397 phiếu bầu được gửi qua thư mà không có hồ sơ về việc chúng đã được gửi đi, 393 phiếu bầu có tên không đầy đủ, 282 phiếu bầu của những cá nhân “được lưu ý là đã qua đời” và 198 phiếu bầu của những cá nhân ghi danh bỏ phiếu sau hạn chót ngày 15/10, trong số các nhóm [phiếu bầu] nhỏ hơn khác.

 Quận Maricopa Arizona
Các lá phiếu của Quận Maricopa được bỏ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 được kiểm toán tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu binh ở Phoenix, Arizona, hôm 29/04/2021. (Ảnh: Rob Schumacher/Đảng Cộng Hòa Arizona/AP/Pool)

17,322 phong bì dùng để gửi trả các phiếu bầu sớm bị trùng lặp

Ông Shiva Ayyadurai, người được Thượng viện ủy nhiệm “kiểm tra có hay không chữ ký” trên phong bì dùng để gửi trả phiếu bầu sớm (early voting ballot, EVB), cho biết trong buổi thuyết trình hôm thứ Sáu (24/09) rằng cuộc kiểm toán “khám phá ra những điểm bất thường dấy lên nghi vấn về khả năng có thể kiểm chứng được của quá trình xác minh chữ ký.”

Ông Ayyadurai nói rằng đội ngũ của ông chỉ được thuê để xác minh xem các phong bì có chữ ký hay không — chứ không phải để kiểm tra xem chữ ký thực sự có khớp với chữ ký của cử tri được đề cập đến hay không.

Theo ông Ayyadurai, trong số 1,929,242 phong bì dùng để gửi trả do Thượng viện cung cấp, 17,322 bản trùng lặp đã được tìm thấy, theo đó một số cử tri đã bỏ cùng một lá phiếu từ ba đến bốn lần. Ông lưu ý rằng trong khi đó báo cáo kiểm phiếu của Quận Maricopa lại không báo cáo bất kỳ phong bì trùng lặp nào.

Phản hồi những cáo buộc về các lá phiếu bị trùng lặp, Quận Maricopa đã viết hôm thứ Sáu (24/09), “Trả lời: Về những lá phiếu trùng lặp. Mỗi khi một cử tri có chữ ký bị nghi vấn hoặc để phong bì trống, chúng tôi làm việc với cử tri đó để sửa chữa chữ ký. Đó là nhân viên của chúng tôi thực hiện công việc của họ để tiếp xúc với các cử tri có chữ ký bị nghi vấn hoặc có các lá phiếu trống. Chỉ một lá phiếu được đếm mà thôi.”

Trong một số phát hiện quan trọng khác, ông Ayyadurai lưu ý rằng hơn 25% số phiếu bầu trùng lặp đã được nhận trong khoảng thời gian từ ngày 04/11 đến ngày 09/11/2020.

bang Arizona điều trần về bầu cử
Nhân viên kiểm tra các lá phiếu được bầu ở Quận Maricopa trong cuộc bầu cử năm 2020 trong cuộc kiểm toán tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu binh ở Phoenix, Arizona, hôm 06/05/2021. (Ảnh: Matt York/AP Photo)

Các cáo buộc về xóa dữ liệu

Các kiểm toán viên cho biết trong báo cáo của họ rằng “theo Bảng Quản lý Tệp tin (Master File Table, MFT) của các ổ đĩa, một lượng lớn các tệp tin trên Máy chủ Hệ thống Quản lý Bầu cử (EMS) và các Máy quét HiPro đã bị xóa.”

“Những tệp này lẽ ra đã có thể hỗ trợ chúng tôi xem xét và phân tích các hệ thống bầu cử như một phần của cuộc kiểm toán này,” báo cáo viết. “Việc xóa các tệp này đã làm chậm đi phần lớn quá trình phân tích.”

Hôm thứ Sáu (24/09), Quận Maricopa đã phủ nhận cáo buộc này trong một bài đăng trên Twitter, nói rằng, “Quận Maricopa kiên quyết phủ nhận những tuyên bố rằng nhân viên @maricopavote đã cố tình xóa dữ liệu.” Quận này cũng cho biết họ có “bản sao lưu cho tất cả dữ liệu vào tháng Mười Một và những bản lưu trữ đó chưa bao giờ bị đệ trát đòi hầu tòa.”

Cùng với việc các kiểm toán viên đã hoàn thành một phần của cuộc kiểm toán liên quan đến các lá phiếu, họ nói rằng một cuộc đánh giá thiết bị bỏ phiếu đang diễn ra.

“Vì Hội đồng Giám sát Quận Maricopa và Thượng viện Arizona gần đây đã giải quyết tranh chấp của họ về các mục trát đòi hầu tòa còn tồn đọng, nên phần này của cuộc kiểm toán vẫn chưa hoàn tất,” báo cáo của Cyber ​​Ninjas nêu rõ.

Phản ứng với các phát hiện

Ông Jack Sellers, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa, cho biết trong một tuyên bố trước phiên điều trần của Thượng viện, “Các ý kiến ​​của Cyber ​​Ninjas xuất phát từ việc sử dụng sai và hiểu sai dữ liệu do quận cung cấp và bị bóp méo để phù hợp với câu chuyện rằng có vấn đề nào đó đã xảy ra.”

“Một lần nữa, những ‘kiểm toán viên’ này đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật, gây thiệt hại, vô căn cứ ngay giữa cuộc kiểm toán của họ và ban lãnh đạo Thượng viện đã cung cấp cho họ nền tảng để trình bày các ý kiến, nghi ngờ và kết luận sai lầm của họ một cách không bị nghi vấn hay phản bác gì. Phiên điều trần hôm nay là vô trách nhiệm và nguy hiểm.”

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân Chủ của tiểu bang Arizona thì công kích báo cáo này của các kiểm toán viên.

“Cyber ​​Ninjas đã làm cho Arizona xấu mặt trong nhiều tháng, vi phạm lòng tin của cử tri, chối bỏ tính minh bạch và đặt những người đóng thuế của Arizona vào một hóa đơn trị giá hàng triệu USD. Họ đã tìm ra được gì nào? Là Tổng thống Biden đã thắng cuộc,” Tổng thư ký Katie Hobbs, một thành viên Đảng Dân Chủ thường xuyên chỉ trích cuộc kiểm toán và có nguyện vọng trở thành thống đốc Arizona, viết trên Twitter. “Những người được gọi là lãnh đạo đã cho phép và khuyến khích điều này cần phải chịu trách nhiệm vào năm 2022.”

bang Arizona điều trần về bầu cử
Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich diễn thuyết tại một cuộc họp báo ở Phoenix, Arizona, hôm 07/01/2020. (Ảnh: Bob Christie/AP Photo)

Nhưng bà Fann từ lâu đã nói rằng mục tiêu của cuộc kiểm toán là cải thiện hệ thống bầu cử của Arizona và không phải được thiết kế để lật ngược kết quả.

“Mục tiêu Số 1 của chúng tôi là bảo đảm các luật đó được tuân thủ,” bà Fann nói trong phiên điều trần hôm thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng có “rất nhiều người” thắc mắc về tính liêm chính trong bầu cử của tiểu bang. Dẫn chứng về một cuộc thăm dò, bà Fann nói rằng 45% cử tri của Arizona có sự ngờ vực đáng kể đối với hệ thống bầu cử của tiểu bang này.

Trước khi Thượng viện tiểu bang công bố báo cáo chính thức vào chiều hôm thứ Sáu, cựu TT Trump cho biết cuộc kiểm toán đã phát hiện ra gian lận “đáng kể và không thể phủ nhận” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Cuộc kiểm toán đã phát hiện ra bằng chứng gian lận đáng kể và không thể phủ nhận!” ông nói trong một tuyên bố gửi qua email. “Tôi nghe nói rằng nó khác xa so với những gì được báo cáo bởi các phương tiện truyền thông tin giả.”

Ông Trump nói thêm, “Cho đến khi chúng ta biết làm thế nào và tại sao điều này xảy ra, các cuộc bầu cử của chúng ta sẽ không bao giờ an toàn. Đây là một sự kiện hình sự lớn và cần được Tổng chưởng lý điều tra ngay lập tức.”

Arizona là một trong số các tiểu bang chiến địa quan trọng, trong đó có Georgia, Pennsylvania, Nevada, Michigan và Wisconsin mà đã được chứng nhận cho TT Biden trong cuộc bầu cử ngày 03/11. Ông Trump đã giành được tất cả các tiểu bang đó vào năm 2016. Theo kết quả chính thức, TT Biden đã thắng tại Arizona trước cựu TT Trump với cách biệt chỉ hơn 10,000 phiếu bầu.

Hiện Quận Maricopa chưa phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Đính chính: Một nhan đề trước đây trên bản tin này đã nêu không chính xác rằng Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann cho biết báo cáo xác nhận một ứng cử viên cụ thể đã thắng cuộc bầu cử ở Quận Maricopa. Thay vào đó, trong phần bình luận của mình, bà đã xác nhận những phát hiện trong bản dự thảo báo cáo kiểm toán, trong đó tuyên bố không có sự khác biệt đáng kể nào trong tổng số phiếu bầu khi thực hiện tái kiểm phiếu. Bà Fann đã bình luận như vậy, tuy nhiên, trong nhận xét của mình bà có nhấn mạnh về những lo ngại cụ thể về quy trình [bầu cử], chính là những gì bà đã đề cập với tổng chưởng lý của Arizona. The Epoch Times rất tiếc về sai sót này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn