Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), một người ủng hộ lâu năm cho nghị trình Hoa Kỳ Trước Tiên của Tổng thống Donald Trump đồng thời là thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã gọi cuộc đột kích hôm 08/08 vào tư dinh của cựu tổng thống ở Florida là “chưa từng có” và “phi dân chủ”, đồng thời cho biết lệnh khám xét bị niêm phong để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

Ông Gaetz đã nói với người dẫn chương trình Stefania Cox của đài truyền hình NTD hôm 09/08 rằng, cho đến khi vụ việc trở nên minh bạch hơn, thì các hành động của Cục Điều tra Liên bang (FBI) chỉ chứng thực những gì những người tố cáo gần đây đã nói với Ủy ban Tư pháp Hạ viện: rằng cựu TT Trump và các đồng minh của ông ấy bị nhắm đến, và các giao dịch kinh doanh của nhà Biden phải được giữ im lặng.

Ông Gaetz cho biết gần đây một số người tố cáo đã tiếp cận tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện và tiết lộ hai điểm: “Nếu có bất kỳ điều gì tiêu cực về ông Trump hoặc các đồng minh của ông ấy, thì điều đó sẽ được đẩy nhanh, bị rò rỉ, và được sử dụng cho các mục đích chính trị. Trong khi đó, FBI và DOJ đang bảo vệ ông Hunter Biden bằng cách hạ thấp thông tin cho thấy sự thỏa hiệp của gia đình tổng thống, do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy.” 

Thành viên cao cấp trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), đã kêu gọi Giám đốc FBI Christopher A. Wray minh bạch hoàn toàn về cuộc đột kích vào tư dinh của ông Trump.

Dân biểu Matt Gaetz: Vụ Mar-a-Lago phản ánh những lời tố cáo về việc các cơ quan nhắm vào cựu TT Trump
Thành viên cao cấp, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), trong một cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/04/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images).

“Nếu FBI không thật minh bạch bào chữa cho các hành động ngày hôm qua và cam kết loại bỏ sự thiên vị ​​chính trị đã tiêm nhiễm vào các cuộc điều tra nhạy cảm nhất của họ, thì họ sẽ phải tự định đoạt cho số phận của chính mình. Sứ mệnh của FBI và nhiều đặc vụ ái quốc đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh đó sẽ mãi mãi bị vùi lấp bởi sự ngờ vực mà cục đã gieo rắc,” ông Grassley nói trong một thông cáo báo chí hôm 09/08.

Ông Gaetz cho biết việc nhắm vào các đối thủ chính trị là điều xảy ra ở các nước xã hội chủ nghĩa như Venezuela, nơi mà Hoa Kỳ đang bắt đầu trở nên tương đồng, với việc lạm phát và tội phạm tràn lan. Hoa Kỳ hiện đang ở trong thời đại mà các cơ quan chấp pháp liên bang, trong đó có Bộ Tư pháp (DOJ) và Cục Điều tra Liên bang (FBI), đang trở thành “cánh tay thực thi của Đảng Dân Chủ” được sử dụng cho mục đích hạ gục các đối thủ chính trị như ở Venezuela.

DOJ và Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Gaetz nói, không có lý do pháp lý nào để có 30 đặc vụ FBI đột kích vào tư dinh của cựu tổng thống nhằm kiểm tra kho lưu trữ, bởi vì điều đó thường được giải quyết một cách hữu hảo thông qua các luật sư và trát đòi hầu tòa.

“Quan niệm cho rằng điều này giống như một vấn đề văn thư nào đó của cục lưu trữ là một cách nghĩ lố bịch. Đây là một thông điệp chính trị, một biểu tượng chính trị, một màn phô trương lực lượng chính trị từ chính phủ Tổng thống Biden, bởi vì họ có một nghị trình lập pháp không được ưa chuộng, và họ đang phải đối mặt với một kết quả vào giữa nhiệm kỳ mà không thể phủ nhận là sẽ tước đi quyền lực từ họ,” ông Gaetz nói thêm.

Một cựu luật sư của bà Hilary Clinton, ông Mark Elias, đã tiết lộ trong một bài đăng trên Twitter hôm 08/08 về quan điểm của ông đối với những gì mà cuộc đột kích của FBI vào dinh thự ở Florida của ông Trump có thể đạt được.

Ông nói: “Giới truyền thông đang thiếu lý do thực sự, thực sự quan trọng khiến cuộc đột kích ngày hôm nay là một quả bom tấn tiềm năng trong chính trường Mỹ.”

Ông Elias đã chỉ ra Đề mục 18 Bộ luật Hoa Kỳ Mục 2071 về Che giấu, loại bỏ, hoặc cắt xén nói chung, trong đó nêu chi tiết điều gì sẽ xảy ra nếu một người được chứng minh là cố gắng phá hủy các tài liệu liên bang. Ông Elias đã nhấn mạnh dòng này từ bộ luật: “và sẽ bị tước chức và không đủ tư cách nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong Hoa Kỳ,” đó là điều mà ông Trump và các đồng minh nói rằng cánh tả chính trị đã đang cố gắng đạt được trong nhiều năm.

“Nó cho thấy mục tiêu của cánh tả không phải là giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tự do và công bằng, nơi người dân có thể bầu cho ứng cử viên mà họ lựa chọn. Mục tiêu của họ là ngăn không để người dân thậm chí có được sự lựa chọn,” ông Gaetz nói.

Dân biểu Matt Gaetz: Vụ Mar-a-Lago phản ánh những lời tố cáo về việc các cơ quan nhắm vào cựu TT Trump
Giám đốc FBI Christopher Wray điều trần trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/08/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Đảng Cộng Hòa tại Florida nói thêm rằng ông Elias “là cùng một luật sư chính trị của bà Clinton, người đã dính líu rất nhiều vào trò lừa bịp Nga, đây thực sự là nỗ lực đầu tiên của FBI và DOJ nhằm bôi nhọ và gây bất ổn cho ông Donald Trump một cách bất công và không có quy trình tố tụng hợp pháp cũng như không tuân theo các quy định của chính họ.”

Ông Gaetz cho biết các phương tiện và phương pháp mà FBI sử dụng tại Mar-a-Lago được cố ý chọn để “phô trương lực lượng”.

“Và tôi nghĩ ngay lúc này, người dân trên khắp đất nước đang xem đây là một hành động chính trị cực đoan và rất nguy hiểm, không phải là hoạt động chấp pháp hợp pháp,” ông nói.

Nếu Đảng Cộng Hòa giành được quyền kiểm soát Hạ viện sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, ông Gaetz cho biết Đảng Cộng Hòa sẽ tiến hành giám sát và nếu cần, yêu cầu những người ở DOJ và FBI phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động bất hợp pháp nào chống lại ông Trump.

Ông Gaetz lưu ý rằng họ đã leo thang sự lạm dụng quyền lực này, bắt đầu bằng việc nhắm vào những người trong chính phủ ông Trump.

“Chúng ta đang chứng kiến ông Steve Bannon và ông Peter Navarro bị truy tố về những tuyên bố rất đáng ngờ, và thậm chí giờ đây chúng ta đang chứng kiến ​​hành động gây hấn này chống lại tổng thống … Đây là một hành động rất nguy hiểm để thực hiện đối với sự thống nhất của quốc gia chúng ta. Đây là một hành động rất nguy hiểm để thực hiện đối với danh tiếng của Hoa Kỳ trên toàn thế giới,” ông nói thêm.

Dân biểu Matt Gaetz: Vụ Mar-a-Lago phản ánh những lời tố cáo về việc các cơ quan nhắm vào cựu TT Trump
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tản bộ gần tư dinh của ông tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022, sau một cuộc đột kích của FBI vào nhà ông Trump, mà ông gọi là một “hành vi sai trái của cơ quan tố tụng.” (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Ông Gaetz cho biết ông nhận thấy nỗ lực nhằm bôi nhọ ông Trump và các đồng minh của ông nói trên cuối cùng đã phản tác dụng đối với Đảng Dân Chủ.

“Tôi nghĩ những gì xảy ra tiếp theo là một cuộc tập hợp xung quanh ông Trump, khả năng cao là một tuyên bố của ông Trump để ra tranh cử Tổng thống vào năm 2024 và một phong trào chính trị được tiếp thêm sinh lực sẵn sàng hỗ trợ ông ấy.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn