Theo thông tin do những người tố cáo chính phủ gửi đến Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), các đặc vụ FBI đang bị các sĩ quan cấp trên gây áp lực để thao túng các báo cáo và đệm thêm dữ liệu thu được về số lượng vụ việc liên quan đến Các Phần tử Bạo lực Nội địa Cực đoan (DVE).

Ông Jordan hiện là thành viên Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) hàng đầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện và có khả năng trở thành chủ tịch ủy ban nếu GOP chiếm lại đa số trong Hạ viện Quốc hội trong các cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây.

Vào cuối ngày thứ Tư (27/07), vị dân biểu Đảng Cộng Hòa đến từ tiểu bang Ohio này đã công khai bức thư ông gửi Giám đốc FBI Christopher Wray, giải thích rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban tư pháp “tiếp tục nghe từ những người tố cáo dũng cảm về hành vi nhiễu loạn tại Cục Điều tra Liên bang.”

“Từ những tiết lộ được bảo vệ gần đây, chúng tôi đã biết rằng các quan chức FBI đang gây áp lực buộc các đặc vụ phải tái phân loại các trường hợp vào ‘chủ nghĩa bạo lực nội địa cực đoan’ ngay cả khi các trường hợp đó không đáp ứng các tiêu chí để phân loại như vậy,” bức thư này viết (pdf).

“Trong bối cảnh luận điệu mà Chính phủ Tổng thống Biden thúc đẩy rằng chủ nghĩa bạo lực nội địa cực đoan là ‘mối đe dọa lớn nhất’ mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt, tiết lộ về việc FBI có thể cố ý đệm thêm dữ liệu khủng bố nội địa thật đáng hổ thẹn.”

Ông Jordan lưu ý rằng định nghĩa của FBI về DVE là “một cá nhân có trụ sở và hoạt động chủ yếu bên trong Hoa Kỳ hoặc các vùng lãnh thổ của quốc gia này mà không có sự dẫn dắt hoặc truyền cảm hứng từ một nhóm khủng bố ngoại quốc hoặc thế lực ngoại bang khác vốn tìm cách xúc tiến hoàn toàn hoặc một phần các mục tiêu chính trị hoặc xã hội thông qua các hành động vũ lực hoặc bạo lực bất hợp pháp.”

Ông Wray và Tổng chưởng lý Merrick Garland đã nhiều lần tuyên bố rằng bạo lực do DVE gây ra, trong đó có cuộc bạo loạn vào ngày 06/01/2021 tại Điện Capitol, là mối đe dọa an ninh nội địa lớn nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt.

Ông Jordan nói, hồi năm ngoái (2021), ông Wray nói với Quốc hội rằng FBI đã thiết lập một “chương trình điều tra khủng bố nội địa rất, rất tích cực” và “tăng cường số lượng các cuộc điều tra khủng bố nội địa,” đồng thời ông Garland cho biết “số lượng các cuộc điều tra khủng bố nội địa đang mở của FBI năm nay đã tăng lên đáng kể.”

Ông Jordan cũng cho biết những người tố cáo là các nhân viên FBI vốn lo ngại về những áp lực không đáng có áp đặt lên các đặc vụ hiện trường để làm sai lệch những gì họ đang chứng kiến.

“Chúng tôi đã nhận được các cáo buộc nói rằng các đặc vụ FBI đang làm tăng số lượng các trường hợp DVE để làm hài lòng cấp trên của họ. Ví dụ, một người tố cáo giải thích rằng do các đặc vụ không phát hiện đủ các trường hợp DVE, nên họ được khuyến khích và khen thưởng để tái phân loại các trường hợp thành DVE mặc dù chỉ có bằng chứng tối thiểu, mang tính gián tiếp để hỗ trợ cho việc tái phân loại này,” ông Jordan nói với ông Wray.

“Một người tố cáo khác — người từng lãnh đạo ít nhất một cuộc điều tra khủng bố nội địa nổi tiếng — nói rằng một Trợ lý Đặc vụ Chống Khủng bố Đặc biệt tại hiện trường và Giám đốc Bộ phận Chống Khủng bố của FBI đã gây áp lực buộc các đặc vụ phải chuyển các trường hợp vào danh mục DVE để đạt được các chỉ số hiệu suất tự tạo,” ông Jordan cho biết thêm.

Theo thông tin mà những người tố cáo cung cấp cho ông Jordan, các chỉ số hiệu suất giả tạo này đang được sử dụng để xác định những đặc vụ nào sẽ được thăng chức và được thưởng.

Ông Jordan chỉ ra cho ông Wray thấy rằng những cáo buộc từ những người tố cáo xác nhận các mối lo ngại mà nghị sĩ này đã nhiều lần bày tỏ với vị giám đốc FBI này.

“Những cáo buộc của người tố cáo nói rằng FBI đang đệm thêm vào dữ liệu về chủ nghĩa bạo lực nội địa cực đoan của họ đã hé lộ những ví dụ thực tế về chủ nghĩa bạo lực cực đoan. Thông tin này còn củng cố những mối lo ngại của chúng tôi — về điều mà chúng tôi đã nhiều lần viết thư cho ông — liên quan đến việc chính trị hóa FBI dưới sự lãnh đạo của ông,” ông Jordan giải thích trong bức thư.

“Như chúng tôi đã trình bày chi tiết, nhiều người tố cáo đã tiết lộ cách mà cơ quan FBI dưới thời ông Biden đang tiến hành một cuộc ‘thanh trừng’ các nhân viên FBI có quan điểm bảo tồn truyền thống. Ông đã bỏ qua những lo ngại này. Thay vào đó, có vẻ như FBI đang tập trung hơn vào việc phân loại các cuộc điều tra để đáp ứng một nghị trình của cánh tả thức tỉnh,” ông tiếp tục.

Ông Jordan yêu cầu, trước ngày 10/08, ông Wray phải cung cấp các bản sao của “tất cả các tài liệu và các cuộc trao đổi” liên quan đến tất cả “các cuộc điều tra sơ bộ, và các cuộc điều tra hoàn chỉnh được phân loại là chủ nghĩa bạo lực nội địa cực đoan” kể từ tháng 01/2020.

Ngoài ra, ông Jordan còn nói với ông Wray rằng ông muốn có các bản sao của tất cả các tài liệu và các cuộc trao đổi giữa các nhân viên của FBI và Bộ Tư pháp, với bất kỳ ai trong Văn phòng Điều hành của Tổng thống. Ông Jordan cũng muốn có tổng số Người Mật Báo (CHS) làm việc cho FBI, những người đã trình báo các vụ việc được cho là liên quan đến DVE kể từ tháng 01/2020.

Bộ An ninh Nội địa (DHS), cơ quan phối hợp chặt chẽ với FBI về các vấn đề an ninh nội địa, đã công bố một bản tư vấn vào ngày 07/06 cảnh báo rằng “khi Hoa Kỳ bước vào mùa bầu cử giữa kỳ năm nay, chúng tôi đánh giá rằng những lời kêu gọi bạo lực của các phần tử bạo lực nội địa cực đoan nhắm vào các tổ chức dân chủ, các ứng cử viên chính trị, các văn phòng đảng phái, các sự kiện bầu cử, và các nhân viên bầu cử có thể sẽ gia tăng.”

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn