Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 18 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác đã gửi thư cho Tổng thống (TT) Joe Biden yêu cầu một cuộc họp để thảo luận về cách chính phủ có thể làm việc với Quốc hội để hỗ trợ người dân Cuba khi họ biểu tình chống chế độ cộng sản ở Havana.

Các nhà lập pháp viết hôm 26/07 (pdf): “Đây là thời điểm mà Hoa Kỳ có thể thay đổi tiến trình lịch sử nhân loại cho những điều tốt đẹp hơn. Hoa Kỳ là pháo đài của tự do và dân chủ; một ngọn hải đăng trên toàn cầu cho những ai đang tìm cách vứt bỏ xiềng xích của ách áp bức cộng sản. Chúng ta phải hỗ trợ các anh chị em Cuba của chúng ta khi họ đang tìm cách nắm giữ tương lai của mình và giải thoát chính mình khỏi sự độc ác của cộng sản.”

Các nhà lập pháp đã yêu cầu ông Biden tổ chức một cuộc họp “càng sớm càng tốt” để thảo luận về cách chính phủ có thể làm việc với các nhà lập pháp tại Quốc hội “để chấm dứt chế độ cộng sản áp bức ở Havana và giải thoát cho người dân Cuba.”

“Chúng tôi lo ngại rằng thời điểm quan trọng này đang bị lãng phí bởi sự thiếu quyết đoán, quan liêu và sự thất bại trong lãnh đạo,” họ nhấn mạnh.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Bức thư được đưa ra cùng ngày khi hàng ngàn người biểu tình tập trung gần Tòa Bạch Ốc và tổ chức một cuộc tập hợp đông đảo, đồng thời tuần hành đến đại sứ quán Cuba, kêu gọi chính phủ TT Biden hỗ trợ hơn nữa cuộc chiến giành tự do của người dân Cuba.

Đảng Cộng Hòa hẹn họp với Biden
Các nhà hoạt động và những người ủng hộ Cuba diễn hành từ Tòa Bạch Ốc đến Đại sứ quán Cuba trên Đường 16 trong cuộc biểu tình đòi tự do của người Cuba ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 26/07/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Những người biểu tình còn ủng hộ các cuộc biểu tình lớn nổ ra trên khắp hòn đảo Caribe do cộng sản cai trị vào ngày 11/07, thời điểm mà các công dân Cuba, bất chấp sự an nguy của bản thân, đã xuống đường kêu gọi các quyền tự do lớn hơn và chấm dứt chế độ cộng sản.

Đây là các cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất từng thấy ở Cuba trong nhiều thập kỷ qua. Nhà cầm quyền nước này đã đáp trả bằng các vụ bắt giữ hàng loạt, được cho là đã bắt giữ hơn 500 người biểu tình, và cử các binh lính của đảng cộng sản và lực lượng bán quân sự để giám sát những người bất đồng chính kiến ​​ở các thành phố và thị trấn.

Truy cập Internet đã bị cắt vào lúc cao điểm của cuộc biểu tình, ngăn người dân không thể tải các thước phim về cuộc biểu tình đông đảo này lên mạng cho thế giới xem. Do đó, không rõ có bao nhiêu cuộc biểu tình tiếp theo đã diễn ra ở Cuba kể từ ngày 11/07.

biểu tình ở cuba
Phản ứng của người dân trong cuộc biểu tình ở Havana, Cuba, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)
Đảng Cộng Hòa hẹn họp với Biden
Một người đàn ông bị bắt trong cuộc biểu tình chống chính quyền của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel ở thành phố Arroyo Naranjo, Havana, Cuba, vào ngày 12/07/2021. (Ảnh: Yamil Lage/AFP/Getty Images)

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ký vào bức thư đều đã được ông McCarthy kết nối hồi đầu tháng này để phục vụ trong nhóm cố vấn của ông về vấn đề Cuba. Bao gồm các thành viên từ cả hai viện của Quốc hội, nhóm sẽ tư vấn cho các đảng viên Cộng Hòa tại Hạ viện về các cuộc biểu tình đang diễn ra và việc chế độ cộng sản đàn áp các quyền tự do ở Cuba, cũng như phát triển các chính sách để Hoa Kỳ hỗ trợ các quyền tự do của người dân Cuba. Nhóm cũng sẽ thông báo cho người Mỹ về các hành động chuyên chế mà chế độ cộng sản Cuba đang áp đặt.

Dân biểu Maria Salazar (Cộng Hòa-Florida) cùng Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), đều là hai thành viên trong nhóm, mới đây đã cùng cáo buộc chính phủ TT Biden đã từ chối gặp họ để thảo luận về các lựa chọn giúp đỡ những người bất đồng chính kiến ​​ở Cuba.

“Chúng tôi rất thất vọng. Chúng tôi rất khó chịu vì chúng tôi đã gọi điện một cách tôn trọng và chúng tôi đã nói với chính phủ TT Biden rằng điều này không liên quan gì đến các đảng phái chính trị,” bà Salazar nói tại một cuộc gặp công khai về chính sách trên chương trình “Hannity” của Fox News hôm 21/07. “Ông ấy sẽ không gặp chúng tôi.”

“Chúng tôi đã yêu cầu tổ chức các cuộc họp,” ông Rubio nói vào thời điểm đó. “Việc đó đã không xảy ra cho đến nay.”

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, một đảng viên Cộng Hòa, cũng tham gia cùng bà Salazar và ông Rubio tại cuộc gặp công khai về chính sách để kêu gọi chính phủ TT Biden hành động nhiều hơn nữa. Ông nói rằng một hành động hệ trọng là giúp cung cấp truy cập internet cho tất cả người dân Cuba.

“Truy cập internet là điều mà chúng ta có khả năng làm được. Chúng ta có các công ty ở Hoa Kỳ muốn làm điều đó, nhưng họ cần sự đồng ý của chính phủ liên bang,” ông DeSantis cho biết vào thời điểm đó. “Ông ấy [Biden] có quyền làm điều đó. Ông ấy có thể biến việc đó thành hiện thực và nếu như ông ấy sẵn sàng làm điều đó, tôi nghĩ việc đó sẽ tạo ra một sự khác biệt tích cực.”

Nhưng ông Biden “về căn bản là chỉ ngồi đó mà không làm gì cả” và “mặc cho những người này gặp nguy hiểm,” ông DeSantis cáo buộc.

“Cuối cùng thì điều gì sẽ xảy ra, nếu họ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào, thì nhà cầm quyền đó sẽ tiếp tục trấn áp, và cuối cùng họ sẽ dập tắt cuộc biểu tình này và sau đó họ sẽ vẫn nắm quyền thậm chí còn mạnh hơn, và điều đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào công cuộc [đòi] tự do,” thống đốc cho biết vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Julio Antonio del Marmol, một thành viên trong giới thân cận của cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro và là người đã đào thoát sang Hoa Kỳ, nói với chương trình “Crossroads” (Giao Lộ Thông Tin) của The Epoch Times hồi tháng Tư rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã không sẵn lòng giải quyết cuộc khủng hoảng Cuba vì hỏa tiễn nguyên tử của Liên Xô “không bao giờ rời khỏi Cuba.”

Ông Del Marmol cho biết chúng đã được di dời và được bao phủ trong các hầm chứa dưới lòng đất. “Tôi đưa ra bức tranh diễn ra trên thực tế và đó là lý do chúng tôi không bao giờ xâm lược Cuba. Bởi vì mọi chính quyền đều nghĩ rằng … hỏa tiễn vẫn đang ở đó.”

Hôm 22/07, chính phủ Hoa Kỳ đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và một cơ quan chính phủ Cuba vì vai trò của họ trong việc trấn áp những người biểu tình.

“Hoa Kỳ sát cánh với những người Cuba dũng cảm đã xuống đường phản đối 62 năm bị đàn áp dưới chế độ cộng sản,” ông Biden nói trong một tuyên bố.

Chính phủ TT Biden cũng thông báo rằng họ đã “tích cực hợp tác với khu vực tư nhân để xác định những cách thức sáng tạo nhằm bảo đảm rằng người dân Cuba có quyền truy cập an toàn và bảo mật vào luồng thông tin miễn phí trên Internet.”

Hôm 26/07, Ngoại trưởng Antony Blinken đã ra tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết với người dân Cuba.

Ông Blinken nói: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ khát vọng tự do của người dân Cuba và việc tự quyết định tương lai của họ. Tuyên bố chung này chứng tỏ rằng người dân Cuba không đơn độc trong khát vọng của họ. Chúng tôi có sự tham gia của Áo, Brazil, Colombia, Croatia, Cyprus, Cộng Hòa Czech, Ecuador, Estonia, Guatemala, Hy Lạp, Honduras, Israel, Latvia, Lithuania, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia, Ba Lan, Đại Hàn Dân Quốc và Ukraine.”

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn