Đảng Cộng Hòa (GOP) sẽ lập tức đảo ngược việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden tuyển dụng 87,000 nhân viên IRS nếu họ giành được Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, vị thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện cho biết hôm 23/09.

“Vào ngày đầu tiên chúng tôi tuyên thệ nhậm chức, quý vị sẽ thấy rằng tất cả đều thay đổi,” Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với một đám đông ở Pennsylvania. “Bởi vì trong dự luật đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi sẽ hủy bỏ [việc tuyển dụng] 87,000 nhân viên IRS.”

“Nhiệm vụ của chúng tôi là phục vụ cho quý vị, chứ không phải truy đuổi quý vị,” ông nói thêm.

Đạo luật Cắt giảm Lạm phát, được Đảng Dân Chủ ở lưỡng viện thông qua và được TT Joe Biden ký, đã cung cấp tài chính cho việc bổ sung thêm 87,000 nhân viên IRS.

“Trong suốt những năm làm việc của tôi ở Quốc hội, tôi chưa bao giờ nhận được một cuộc điện thoại nào từ bất kỳ ai nói rằng “Steve, vui lòng bổ sung thêm nhiều người hơn vào IRS,” Phó Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Los Angeles) nói tại sự kiện Pennsylvania, được mệnh danh là “Cam kết đối với nước Mỹ.”

“Nếu có 87,000 người được cần ở Mỹ, thì đó là ở biên giới để bảo vệ biên giới Hoa Kỳ. Không phải ở IRS để truy đuổi các doanh nghiệp nhỏ và các gia đình làm việc chăm chỉ,” ông nói thêm.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã giới thiệu một dự luật vào đầu tháng này sẽ ngăn IRS sử dụng nguồn ngân sách mới để kiểm toán những người Mỹ có thu nhập ít hơn 400,000 USD/năm.

Nếu không có sự ủng hộ của Thượng viện, sẽ không có dự luật nào của Hạ viện được  chuyển đến TT Biden. Ngoài ra, Đảng Cộng Hòa ở cả hai viện sẽ cần phải triệu tập một đa số chống phủ quyết, điều này có thể đồng nghĩa với việc giành được sự ủng hộ từ Đảng Dân Chủ.

Dân biểu McCarthy: GOP sẽ lập tức bãi bỏ việc tuyển dụng 87,000 nhân viên IRS nếu giành được Hạ viện
Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) trình bày tại một sự kiện báo chí tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh đốn, vào ngày 24/08/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Tại một sự kiện diễn ra đồng thời, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) nói tại Pennsylvania rằng Đảng Dân Chủ tự hào đã thông qua Đạo luật Cắt giảm Lạm phát. Ông mô tả đạo luật này là cắt giảm chi phí chăm sóc y tế và năng lượng, tài trợ cho các công việc mới và giải quyết các vấn đề khí hậu.

Kế hoạch mới của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cũng bao gồm các đề xuất tăng cường thực thi nhập cư, giảm lạm phát, và cấp ngân sách cho việc thực thi pháp luật.

Ông McCarthy lưu ý rằng chi phí hàng tiêu dùng hàng ngày đã tăng dưới thời ông Biden, cũng như tội phạm ở nhiều thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành.

Ông nói: “Đảng Dân Chủ không có kế hoạch. Nếu quý vị tin tưởng chúng tôi, hãy giao trách nhiệm cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân cả nước. Chúng tôi sẽ vực dậy đất nước này.”

“Những gì tôi thấy và nghe từ những cử tri của tôi là mọi người đang gặp khó khăn. Các gia đình đang phải chật vật để cân đối thu chi. Cho dù quý vị đi đến một cửa hàng thực phẩm, cho dù quý vị đang lập ngân sách để chuẩn bị cho những hóa đơn sưởi ấm đang tăng vọt trong mùa đông này, hay quý vị đã vất vả trong năm qua để đổ đầy bình xăng của mình. Mọi người cảm thấy họ đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết, nhưng họ đang ngày càng tụt lại phía sau. Và người dân Mỹ thông minh. Họ biết rằng đó là kết quả trực tiếp của các chính sách thất bại của Dân Chủ độc đảng nắm quyền ở Hoa Thịnh Đốn,” Chủ tịch Hội nghị Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) nói. “Và có một cách tốt hơn. Chúng tôi ở đây để trợ giúp và đây là cam kết của chúng tôi đối với nước Mỹ. Những ý tưởng này đến từ người dân Mỹ.”

Ông Hoyer nói rằng kế hoạch này “như một khẩu hiệu dài và thiếu chi tiết,” đồng thời cho biết thêm rằng, “Đó là bởi vì các chi tiết thực sự trong nghị trình của Đảng Cộng Hòa là quá đáng sợ đối với hầu hết cử tri Mỹ.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: