Hôm thứ Ba (20/09), Ủy ban Giám sát Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã bỏ phiếu bác bỏ một nỗ lực của Đảng Cộng Hòa nhằm điều tra người con trai Hunter của Tổng thống Joe Biden về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của ông này.

Trước khi nghị quyết trên bị bỏ phiếu bác bỏ, Đảng Cộng Hòa đã đề nghị một nghị quyết điều tra yêu cầu tổng thống giao các tài liệu liên quan đến các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden và các thành viên khác trong gia đình ông Biden, cũng như các công ty và các khoản đầu tư của họ.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Tennessee), Thành viên cao cấp trong Ủy ban Giám sát, đã cáo buộc gia đình ông Biden cung cấp “quyền tiếp cận với các cấp chính phủ cao nhất để làm giàu cho bản thân” và cho biết cần có một cuộc điều tra vì các tác động đến an ninh quốc gia.

“Đã đến lúc Tổng thống Biden trả lời một số câu hỏi về việc ông ấy tham gia vào các kế hoạch kinh doanh của gia đình mình với một số đối thủ quan trọng nhất của chúng ta trong nhiều năm, trong đó có cả Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ông nói, có lẽ đang đề cập đến các thư điện tử được lấy từ máy điện toán xách tay của con trai ông Biden, vốn cho thấy ông này đã liên hệ với một công ty năng lượng Trung Quốc có liên kết với ĐCSTQ. Trong những thư điện tử đó, ông cũng đề nghị dành 10% cổ phần trong một tổ chức doanh nghiệp cho “ông lớn”, ám chỉ đến ông Joe Biden.

“Nếu Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này, thì họ đang tiếp tục nỗ lực phối hợp để bảo vệ một Tổng thống có khả năng bị tha hóa khỏi sự giám sát cần thiết của Quốc hội,” ông Comer nói hôm thứ Ba. “Chúng ta phải làm sáng tỏ các kế hoạch kinh doanh quốc tế của gia đình ông Biden để xác định xem liệu có mối đe dọa an ninh quốc gia hay không.”

Nhưng Dân biểu lâu năm Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York), chủ tịch Ủy ban Giám sát, cho biết Đảng Cộng Hòa đã “đặt sai” các ưu tiên khi cố gắng điều tra nhà Biden. “Đây là một nỗ lực đảng phái trần trụi,” bà nói, đồng thời khẳng định các nhà lập pháp GOP “bị ám ảnh” về ông Hunter Biden, CNN đưa tin.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

Nếu Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Giám sát hôm thứ Ba cho thấy đó là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra. Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác ở cả Hạ viện và Thượng viện đã phát đi tín hiệu cho thấy sẵn sàng điều tra các mối quan hệ và các doanh nghiệp ở hải ngoại của gia đình ông Biden.

“Vậy có phải quý vị đang nói với tôi rằng ông Joe Biden… không hề biết con trai ông ấy đã tham gia vào việc bán một mỏ cobalt cho một công ty Trung Quốc cùng thời điểm khi trọng tâm chính sách năng lượng của ông Joe Biden là xe điện ở Hoa Kỳ?” Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) đã chất vấn như vậy vào hôm thứ Ba. “Điều đó thật điên rồ,” ông nói.

Cuối năm 2020, ông Hunter Biden tiết lộ trong một tuyên bố rằng ông đang bị chính phủ liên bang điều tra về các khoản thuế của mình, mặc dù ông không đi sâu vào chi tiết. Tại thời điểm đó, cả con trai ông Biden và ông Joe Biden, lúc bấy giờ còn là ứng cử viên tổng thống, đều nói rằng họ tin là cuộc điều tra sẽ cho thấy ông Hunter không làm gì sai.

Ông Hunter Biden nói với ABC News hồi cuối năm 2019 rằng ông đã hành xử có đạo đức liên quan đến các giao dịch kinh doanh tư nhân của mình.

“Nhìn lại thì tôi nghĩ rằng đó là sự phán đoán sai kém từ phía bản thân. Có phải tôi nghĩ rằng đó là phán đoán sai bởi vì giờ đây khi nhìn lại thì tôi không tin — tôi biết rằng không có — không hề có điều gì sai quấy cả,” ông nói. “Tuy nhiên, liệu đó có phải phán đoán tồi để mà bị lọt vào giữa một thứ mà… như một cái đầm lầy theo — theo — theo nhiều cách? Đúng vậy đấy.”

“Tôi đã để một số người rất vô đạo đức hành động theo những cách bất hợp pháp để làm hại cha tôi. Tôi đã sai ở chỗ đó,” ông Hunter Biden tiếp tục. “Nên tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Liệu tôi có làm bất cứ điều gì không đúng? Không, không, theo bất kỳ cách nào. Hoàn toàn không, dù là bất cứ điều gì.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: