Theo Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), một phái đoàn Đảng Cộng Hòa đến Ukraine đã chứng kiến bằng chứng cho thấy binh lính Nga đang tham gia vào các tội ác chống lại nhân loại bao gồm các vụ hành quyết tập thể, tra tấn, và hãm hiếp.

Theo ông McCaul, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và hiện đang dẫn đầu phái đoàn này, quân đội Nga đang tiến hành hàng loạt tội ác và che giấu bằng chứng bằng cách đốt xác những người bị lạm dụng.

Ông McCaul cho biết trong một cuộc họp báo hôm 21/02 sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky: “Chúng tôi vừa trở về từ Bucha để chứng kiến những tội ác chiến tranh đã xảy ra trong khi vi phạm [các quyền] trong Công ước Geneva.”

“Những thường dân vô tội bị sát hại bởi những tên tội phạm này, những người lính Nga này. Tay của họ bị trói sau lưng và bị bắn vào đầu, phụ nữ và trẻ em bị hãm hiếp, người dân bị tra tấn, và các lò hỏa táng di động dùng để tiêu hủy bằng chứng.”

Ông McCaul tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và chế độ của ông ta sẽ bị đưa ra trước công lý vì những tội ác này.

Ông McCaul nói: “Những tội ác này sẽ không được tồn tại và chúng tôi sẽ đưa ra trước công lý.”

“Nước Mỹ sát cánh cùng Ukraine trong cuộc đấu tranh vì tự do và dân chủ, những giá trị mà chúng tôi, với tư cách là những người Mỹ, rất trân quý trong trái tim mình.”

Hoa Kỳ đã khẳng định rằng Nga đã tham gia vào các tội ác phản nhân loại ở Ukraine kể từ tháng Ba năm ngoái.

Nhận xét của ông McCaul gần giống với nhận xét của Phó Tổng thống Kamala Harris, người đã chính thức nhắc lại quan điểm đó của Tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng này.

Bà Harris nói, “Hoa Kỳ đã chính thức xác định rằng Nga đã phạm tội ác chống lại nhân loại, và tôi nói với tất cả những kẻ đã gây ra những tội ác này, cũng như với cấp trên của họ, những người đồng lõa với những tội ác này, rằng các vị sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Ukraine đang tìm kiếm vũ khí mà họ ‘cần để giành lấy chiến thắng’

Phái đoàn của ông McCaul tới Ukraine gần như trùng hợp với một chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv của Tổng thống Joe Biden, người dự kiến sẽ có một bài diễn văn tại Ba Lan về tình hình chiến tranh và cam kết của trật tự quốc tế đối với Ukraine.

Nhận xét của nghị sĩ này dường như chủ yếu đề cập đến vụ thảm sát được biết đến rộng rãi ở Bucha, nơi lính Nga đã sát hại hơn 400 người bao gồm cả dân thường và trẻ em vào năm 2022.

Nga đã bị đình chỉ khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vì những tội ác ở Bucha và các nơi khác, đồng thời trở thành quốc gia thứ hai bị thu hồi quyền thành viên tại hội đồng này, sau Libya vào năm 2011.

Moscow hiện đang tập trung quân đội và trang thiết bị cho một cuộc tấn công mùa xuân vào Ukraine, và được cho là đang tìm cách sáp nhập cả Moldova và Belarus vào Nga.

Do đó, ông McCaul nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ cam kết mạnh mẽ với nhau và cùng nhau bảo vệ Ukraine.

Ông McCaul nói: “Tôi có thể nói với quý vị rằng có một sự ủng hộ rộng rãi, lưỡng đảng giữa Hoa Kỳ và các đồng minh NATO và Âu Châu của chúng ta trong việc hỗ trợ Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga.”

Ông McCaul nói rằng phái đoàn đã đến thăm một địa điểm nơi vũ khí được đưa vào Ukraine từ cộng đồng quốc tế và lưu ý rằng các biện pháp kiểm soát và bảo vệ đã được áp dụng để theo dõi các quỹ và vũ khí.

Ông cũng cho biết thêm rằng phái đoàn này đã nói chuyện với ông Zelensky về những loại vũ khí mà Ukraine sẽ yêu cầu trong những tháng tới và nói rằng Hoa Kỳ nên cung cấp cho nước này nhiều pháo tầm xa hơn và các hệ thống không đối đất như F-16.

“Chúng tôi chủ yếu nói về những nhu cầu của ông ấy khi nói đến việc giành chiến thắng trong cuộc chiến này,” ông McCaul nói về cuộc thảo luận này. “Và ông ấy đang cung cấp cho phái đoàn này danh sách vũ khí mà Ukraine cần để giành lấy chiến thắng.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn