Tân Dân biểu Nancy Mace (Cộng Hòa-North Carolina) cho biết hôm 21/06 rằng mặc dù Tổng thống (TT) Joe Biden và Đảng Dân Chủ đã nói rằng họ sẽ không tăng thuế đối với những người có thu nhập thấp và trung bình, chi tiêu ngoài tầm kiểm soát của chính phủ liên bang đang gây ra lạm phát và là một hình thức đánh thuế.

“Lạm phát là đánh thuế. Và quý vị đã chứng kiến Feds năm ngoái. Họ đã in 4 ngàn tỷ USD, hoặc họ chuẩn bị in thêm 4 ngàn tỷ USD nữa,” bà Mace nói trong cuộc phỏng vấn hôm 21/06 với Fox News.

Lạm phát là Đánh thuế
Hạ nghị sĩ Nancy Mace nói chuyện với những người ủng hộ trong bữa tiệc đêm bầu cử của cô ở Mount Pleasant, SC, vào ngày 03/11/2020. (Ảnh: Mic Smith/AP Photo)

Chính phủ TT Biden đã thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD sau khi nhậm chức và công bố ngân sách 6 ngàn tỷ USD cho năm 2022, mà Đảng Cộng Hòa cho rằng nằm ngoài tầm kiểm soát và thiếu trách nhiệm về mặt tài chính. Nằm trong ngân sách của Đảng Dân Chủ là một gói cơ sở hạ tầng trị giá gần 2 ngàn tỷ USD bao gồm một danh sách các hạng mục phi cơ sở hạ tầng như chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em.

“Hoa Thịnh Đốn muốn thực hiện cơ sở hạ tầng,và bất kỳ khoản chi tiêu nào, thông qua thủ tục “điều chỉnh ngân sách” (“budget reconciliation”), điều này chỉ mang tính một phía. Khi chúng ta thực hiện gói cứu trợ COVID, 1.9 ngàn tỷ USD, không một sửa đổi nào của Đảng Cộng Hòa được thông qua. Và sau đó chỉ riêng gói cơ sở hạ tầng, chúng ta đang nói về nghệ thuật, chúng ta đang nói về tác phẩm điêu khắc, chúng ta đang nói về cảnh quan—những thứ hoàn toàn không liên quan đến việc lấp đầy ổ gà ở đất nước này,” bà Mace tiếp tục cho biết.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận rằng những người tham gia Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã rất ngạc nhiên trước một số chi phí gia tăng nhưng cho rằng ảnh hưởng chỉ là tạm thời.

“Lạm phát đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây,” ông Powell cho biết tại một cuộc họp báo tóm tắt nội dung cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) (pdf), đồng thời nói thêm rằng thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, “có thể vẫn sẽ tăng trong những tháng tới trước khi điều chỉnh.”

Một số quan chức Fed không hoàn toàn tin rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết hôm 21/06 rằng nền kinh tế đang ở trong bối cảnh chưa từng có, khiến rất khó để biết tiếp theo lạm phát sẽ đi về đâu. Nhưng ông nói thêm rằng “chúng ta phải sẵn sàng cho ý tưởng rằng có những rủi ro tăng lên đối với lạm phát, [nó] có thể tăng cao hơn” so với tỷ lệ 2.5% mà ông đã dự báo cho năm tới.

Tuy nhiên, các quan chức khác cũng lặp lại quan điểm của ông Powell. Cũng trong ngày 21/06, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams, người cũng giữ chức phó chủ tịch ủy ban hoạch định chính sách của Fed, cho biết hiện tại, lạm phát cao có thể chỉ là tạm thời.

Ông Williams nói: “Tôi kỳ vọng rằng khi sự đảo ngược giá và sự mất cân bằng trong ngắn hạn từ nền kinh tế mở cửa trở lại, lạm phát sẽ giảm từ khoảng 3% trong năm nay xuống gần 2% trong năm tới và vào năm 2023,” ông Williams nói.

Bà Mace cho biết giá cả tăng cao đang được bà và những người trong cộng đồng của bà cảm nhận.

“Hôm nay khi tôi đi đến cửa hàng tạp hóa, tôi đang mua sắm ở lối đi bên ngoài—thịt, trái cây và rau—bởi vì giá hàng tạp hóa đã tăng 21%. Chi phí gỗ để xây nhà, tăng 381%, có nghĩa là ngày nay để xây một ngôi nhà, so với năm ngoái, ngày hôm nay đắt hơn 30% so với một năm trước. Và sau sự cố Colonial Pipeline, tất cả chúng ta đều thấy giá xăng tăng. Giá xăng của tôi vẫn tăng. Chúng đã không giảm trở lại,” bà Mace nói.

Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa nói một cách chắc chắn rằng sự chi tiêu mạnh mẽ của TT Biden là nguyên nhân gây ra lạm phát gần đây. Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã so sánh giá xăng từ tháng 06/2020 đến tháng 06/2021, đổ lỗi cho sự tăng giá là kết quả chi tiêu của ông Biden, và Tòa Bạch Ốc đã nhanh chóng phản ứng với ý kiến đó.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã lên trang Twitter của mình hôm 21/06 để đưa ra lời bác bỏ: “Quý vị quên đề cập rằng giá xăng hiện tại giống như hồi tháng 06/2018… @POTUS (Tổng thống) đồng ý rằng các gia đình không nên trả thêm tiền tại trạm xăng—Đó là lý do ông ấy lại phản đối các đề nghị của Đảng Cộng Hòa để tăng thuế xăng.”

Lạm phát là Đánh thuế
Ảnh: Chụp dòng tweet của bà Jen Psaki

Bà Mace cho biết các doanh nghiệp cũng đang cảm thấy khủng hoảng và đang phải tăng giá để tồn tại.

Bà Mace nói: “Họ đã thấy một số người có thể chấp nhận giá đó, và đó là cách duy nhất để họ mở cửa là tăng giá, và nó sẽ tăng cao khủng khiếp trong tương lai. Đó là điều không thể chấp nhận được về lâu dài đối với người Mỹ.”

Do Masooma Haq thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek và Associated Press
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn