Tình trạng thiếu hàng hóa lan rộng đang làm tăng chi phí sản xuất cho các hãng tiêu dùng từ Coca Cola đến chocolate Hershey’s đến Colgate. Tuy nhiên, cho đến nay, các công ty coi lạm phát là một lợi ích cho lợi tức của họ vì họ có thể chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng mà không phải đối mặt với áp lực cạnh tranh.

Theo FactSet, nhà cung cấp dữ liệu tài chính, nhiều công ty thuộc S&P 500 đang bình luận về lạm phát hơn mức bình thường trong các cuộc họp trực tuyến thông báo kết quả tài chính của họ.

Người tiêu dùng gánh lạm phát
Khách hàng mua thịt tại một siêu thị ở Chicago, Illinois, hôm 10/06/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Trong khi các giám đốc điều hành lo ngại về việc chi phí nguyên vật liệu tăng cao, thì việc xem xét kỹ hơn các công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cho thấy phần lớn trong số họ không giảm dự đoán về thu nhập trong năm nay, vì họ đã tìm ra những cách để giảm thiểu lạm phát.

Ông John Butters, nhà phân tích thu nhập cao cấp tại FactSet viết trong một báo cáo rằng, “Ít nhất là đối với các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng, không có dấu hiệu cho thấy lạm phát cao hơn có tác động tiêu cực đến thu nhập cả năm và tỷ suất lợi tức ròng tại thời điểm này.”

Ông nói thêm rằng, “Nhìn chung, 18 trong số 26 công ty trong lĩnh vực này cho biết họ đã tăng giá hoặc sẵn sàng tăng giá để bù đắp lạm phát.”

FactSet đã xem xét hàng trăm cuộc họp trực tuyến thông báo kết quả tài chính trong quý đầu tiên từ ngày 15/03 đến ngày 15/06 và phát hiện ra rằng 197 công ty trong danh sách S&P 500 đề cập đến lạm phát, con số cao nhất kể từ năm 2010. Và ở cấp độ ngành, ngành hàng tiêu dùng (84%) và nguyên vật liệu (75%) có tỷ lệ số công ty trích dẫn lạm phát lớn nhất.

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng thu nhập ước tính và tỷ suất lợi tức cho toàn bộ S&P 500 hôm nay cao hơn so với ước tính của tháng 03/2021, cho thấy rằng các công ty đang bù đắp chi phí cao hơn bằng cách tăng giá. Đối với mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng thu nhập ước tính cho năm 2021 đã tăng lên 7.2% từ 5.2% trong tháng 03/2021.

Các công ty thực phẩm và đồ uống lớn, bao gồm Kraft-Heinz, Coca Cola, Hershey, nhà sản xuất gia cầm Tyson Foods và công ty thực phẩm đóng gói ConAgra Brands đã được hưởng lợi từ những đợt tăng giá gần đây.

Ông Carlos Abrams-Rivera, chủ tịch khu vực Hoa Kỳ tại Kraft Heinz Co. nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp trực tuyến thông báo kết quả tài chính vào ngày 29/04 rằng, “Tất cả những gì tôi có thể nói với quý vị là tôi cảm thấy hài lòng về khả năng vượt qua lạm phát do phí tổn của chúng tôi.”

Theo ông David Marberger, giám đốc tài chính của ConAgra Brands, Inc., môi trường hiện tại cho phép các công ty đẩy giá lên cao hơn, ông cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục tăng nhanh trong vài quý tới.

Ông Marberger nói với các nhà phân tích: “Lịch sử cho chúng ta thấy rằng việc điều chỉnh giá có nhiều khả năng được thị trường chấp nhận khi lạm phát do chi phí đầu vào toàn ngành và trên diện rộng xảy ra, và đó là môi trường mà chúng ta thấy ngày nay.”

Giám đốc tài chính John Murphy của Coca Cola cho biết trong một cuộc họp trực tuyến thông báo kết quả tài chính hôm 19/04 rằng, “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng, như một nguyên tắc bao trùm trên toàn thế giới, chúng ta thường tìm cách định giá phù hợp với lạm phát. Tôi hy vọng rằng nguyên tắc đó sẽ tiếp tục được tuân thủ khi chúng ta bước sang nửa cuối năm 2021 và thậm chí tiếp đến là vào năm 2022.”

Các công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng đa quốc gia như Colgate-Palmolive và Procter & Gamble cũng đã ứng phó với chi phí gia tăng bằng cách tăng giá và do đó họ không thấy áp lực cạnh tranh.

Ông Noel Wallace, Giám đốc điều hành của Colgate-Palmolive Co., nói với các nhà phân tích hôm 30/04 rằng, “Chúng tôi phải can đảm và táo bạo trong vấn đề đó. Hiển nhiên chúng tôi theo dõi điều đó rất cẩn thận dựa trên những gì đang diễn ra tại thị trường địa phương, nhưng sự gia tăng giá sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng.”

Các công ty cũng sử dụng những phương pháp khác để quản lý lạm phát, bao gồm việc cải thiện năng suất và tiết kiệm chi phí.

Năm nay, tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn toàn cầu đã khiến một số nhà máy xe hơi ngừng hoạt động và các lô hàng xe mới bị trì hoãn. Kết quả là giá xe hơi mới và cũ tại Hoa Kỳ đã tăng chóng mặt.

Theo một bản tin của Wall Street Journal, tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn trên toàn thế giới đang khiến giá máy điện toán xách tay và máy in tăng lên. Chẳng hạn, HP đã tăng giá máy điện toán lên 8% và giá máy in lên hơn 20% trong vòng một năm do tình trạng thiếu linh kiện.

Cục Dự trữ Liên bang hôm 16/06 đã thực hiện một sửa đổi quan trọng đối với dự báo lạm phát ngắn hạn, phản ánh mức tăng đột biến lớn về giá cả. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương vẫn duy trì quan điểm căn bản của mình cho rằng sự gia tăng lạm phát gần đây sẽ cho thấy là “nhất thời.”

Theo ông Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, tuy nhiên, giờ đây có “một cảm giác không chắc chắn và dè dặt hơn nhiều xung quanh quan điểm này.”

Ông Luzzetti viết trong một báo cáo gần đây cho biết rõ ràng là các quan chức Fed đã “lo ngại nhiều hơn so với cuộc họp lần trước, chắc chắn họ bị dẫn động bởi những yếu tố bất ngờ về việc lạm phát tăng gần đây và sự gia tăng mạnh mẽ của một số thước đo về kỳ vọng lạm phát.”

Các nhà kinh tế tại Viện Hoover của Đại học Stanford John Cochrane và Kevin Hassett cảnh báo rằng Fed có thể lặp lại sai lầm của những năm 1970, khi đất nước phải vật lộn với lạm phát hai chữ số.

Ông Cochrane và Hassett, người cũng từng là cựu cố vấn kinh tế của chính phủ cựu Tổng thống Trump, viết trên blog rằng, “Lạm phát đã ở mức thấp trong một thời gian dài đến nỗi hầu hết người Mỹ đều thấy lạm phát kéo dài hiển nhiên như lịch sử cổ đại, và bất kỳ sự gia tăng [lạm phát] nào ngày nay cũng sẽ nhanh chóng bị đảo ngược.”

“Tuy nhiên, niềm tin cho rằng chính phủ của chúng ta sẽ có hành động nhanh chóng để đảo ngược lạm phát dường như ngày càng không có cơ sở.”

Do Emel Akan thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn