Hôm 16/05 [giờ địa phương], Thành viên Cao cấp của Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (Cộng Hòa-California) đã hối thúc Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho một cuộc điều tra toàn chính phủ về nguồn gốc của virus Trung Cộng.

Biden ra lệnh điều tra nguồn gốc virus
Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/10/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo một bức thư từ ông Nunes gửi cho vị tổng tư lệnh, thì các đảng viên Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện lo ngại vì các bằng chứng chi tiết cho thấy virus này có thể đã bị rò rỉ từ một phòng nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đã nhận được hàng triệu USD tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ.

“Trong quá trình diễn ra cuộc điều tra của chúng tôi, mà hiện đang tiếp tục, chúng tôi đã xác định được bằng chứng chi tiết đáng kể ủng hộ cho giả thuyết về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm có thể là nguyên nhân gây ra COVID-19,” ông Nunes viết.

“Điều quan trọng là khả năng này phải được kiểm tra kỹ lưỡng, đặc biệt là trong bối cảnh chính quyền Trung Cộng cản trở các cuộc điều tra pháp y sinh học đa phương và tiêu hủy các bằng chứng quan trọng.”

Để giải thích lý do tại sao cần thiết có một cuộc điều tra, ông Nunes đã chỉ ra những lời mà Ngoại trưởng Anthony Blinken của TT Biden đã nói: “Chúng ta cần hiểu điều gì đã xảy ra nếu như chúng ta sắp có được cơ hội tốt nhất có thể để ngăn điều đó tái diễn, và để bảo đảm rằng chúng ta có thể áp dụng một hệ thống an ninh y tế toàn cầu thậm chí còn mạnh mẽ hơn, để bảo đảm rằng chúng ta có thể ngăn ngừa, phát hiện, [và] giảm thiểu các đại dịch trong tương lai.”

Ông Nunes cũng đã gửi một bức thư riêng khác cho Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, lưu ý những thiếu sót liên quan đến tình báo Hoa Kỳ về virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới. Vị nghị sĩ của California này cho biết ông biết về những cáo buộc rằng cộng đồng tình báo (IC) đã ngăn cản các quan điểm bất đồng về chủ đề nguồn gốc của virus Trung Cộng “và việc cộng đồng này dựa vào các chuyên gia ‘bên ngoài’ liên quan đến những vướng mắc chưa được tiết lộ.”

“Với tư cách là Thành viên Quốc hội chịu trách nhiệm giám sát các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, chúng tôi tin rằng IC đã không hỗ trợ đúng mức các nhà hoạch định chính sách bằng các kết quả và phân tích kịp thời,” ông Nunes viết, diễn thuyết thay mặt cho Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện.

“Ngoài ra, IC hiện vẫn chưa cung cấp các quy trình mà cơ quan này đã thực hiện để đưa ra những tuyên bố có vẻ có có thẩm quyền ngay từ đầu đại dịch về nguồn gốc của virus-những kết luận mà hiện đang bị đặt nghi vấn. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về tính hợp lệ của các phán đoán ban đầu cũng như tính liêm chính trong phân tích của báo cáo tình báo liên quan đến COVID-19.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Trong bức thư gửi cho bà Haines-các bản sao của bức thư này đã được gửi tới những người đứng đầu của 11 cơ quan tình báo-ông Nunes đã đưa ra một danh sách đầy đủ các câu hỏi và những yêu cầu tài liệu, bao gồm cả các bản sao của các báo cáo tình báo về nguồn gốc của đại dịch mà chưa được trình cho ủy ban này.

Hôm 15/04, bà Haines nói rằng cộng đồng tình báo xem sự cố trong phòng thí nghiệm là một trong hai kịch bản hợp lý về nguồn gốc của loại virus này. 

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn