Chưa rõ số lượng chính xác các tài liệu như vậy

Thêm nhiều tài liệu mật khác đã được phát hiện trong một cuộc khám xét của các quan chức Bộ Tư pháp (DOJ) tại dinh thự của Tổng thống (TT) Joe Biden ở Wilmington, Delaware.

Thông báo này là do biện lý riêng của TT Biden, ông Bob Bauer, công bố vào cuối hôm thứ Bảy (21/01). Thông báo không nêu rõ chính xác số tài liệu có dấu mật.

“DOJ đã thu giữ các tài liệu mà bộ cho là thuộc phạm vi điều tra của mình, bao gồm sáu vật dụng có chứa các tài liệu đóng dấu mật và các tài liệu xung quanh, một số tài liệu trong số đó là từ thời kỳ phục vụ của Tổng thống tại Thượng viện và một số trong số đó là từ thời nhiệm kỳ của ông với tư cách là Phó Tổng thống,” ông Bauer nói. “DOJ cũng đã xem xét thêm các ghi chú viết tay cá nhân từ những năm [ông Biden phụng sự trong vai trò] phó tổng thống.”

Những phát hiện mới này là kết quả của cuộc tìm kiếm của DOJ hôm thứ Sáu (20/01). Theo ông Bauer, DOJ có “toàn quyền tiếp cận” đối với khu dinh thự này, bao gồm quyền tiếp cận với “các ghi chú viết tay cá nhân, hồ sơ, giấy tờ, kẹp hồ sơ, đồ lưu niệm, danh sách việc cần làm, lịch trình, và ghi chú nhắc nhở từ nhiều thập niên trước cho đến nay.”

Những hồ sơ này bổ sung thêm cho các các hồ sơ mật của chính phủ khác từ thời ông Biden còn làm phó tổng thống vốn đã được phát hiện trước đó. Đợt tài liệu đầu tiên được phát hiện hôm 02/11/2022 tại Trung tâm Penn Biden ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi trước đây ông Biden từng có một văn phòng riêng sau nhiệm kỳ phó tổng thống dưới thời chính phủ cựu TT Obama.

Phát hiện này đã thúc đẩy một cuộc tìm kiếm tiếp theo, dẫn đến việc phát hiện ra nhiều tài liệu hơn hôm 20/12/2022 tại tư gia của TT Biden ở Wilmington, trong nhà để xe của ông. Nhiều tài liệu hơn sau đó đã được tìm thấy trong thư viện tại gia của ông Biden hôm 11 và 12/01/2023.

Cuộc khám xét này được cho là đã kéo dài hơn 12 giờ trong suốt ngày thứ Sáu (20/01). Ông Bauer đã ghi chú về cuộc khám xét như sau: “Theo thỏa thuận với DOJ, các đại diện của cả nhóm pháp lý cá nhân lẫn Văn phòng Luật sư Tòa Bạch Ốc đều đã có mặt.”

Trong một tuyên bố khác đưa ra vào hôm thứ Bảy (21/01), luật sư Tòa Bạch Ốc Richard Sauber cho biết, TT Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã không có mặt trong quá trình khám xét này.

“Ngay từ đầu, tổng thống đã cam kết giải quyết vấn đề này một cách có trách nhiệm vì ông ấy xem việc này là nghiêm túc,” ông Sauber cho biết. “Các luật sư của tổng thống và Văn phòng Luật sư Tòa Bạch Ốc sẽ tiếp tục hợp tác với DOJ và Biện lý Đặc biệt để giúp bảo đảm quá trình này được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.”

Hôm 12/01, Tổng Chưởng lý Merrick Garland thông báo đã bổ nhiệm ông Robert Hur, cựu biện lý liên bang của Maryland, làm biện lý đặc biệt giám sát cuộc điều tra của DOJ đối với các tài liệu này để tìm hiểu xem liệu TT Biden hoặc những người khác có đối đãi với các tài liệu này một cách bất hợp pháp hay không.

Đảng Cộng Hòa đã mở cuộc điều tra của riêng họ về việc TT Biden sở hữu các tài liệu mật. Hôm 13/01, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã yêu cầu một loạt tài liệu từ cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Stuart Delery như một phần của cuộc điều tra trên.

Trong một diễn biến khác, các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp tại Hạ viện do Chủ tịch Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) dẫn đầu đã viết thư cho ông Garland và DOJ để yêu cầu các tài liệu này, cũng như các thông tin trao đổi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Hur. Nhóm này nói với ông Garland rằng họ đang “tiến hành giám sát các hành động của Bộ Tư pháp liên quan đến việc quản lý sai các tài liệu mật [của ông Biden].”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn