BOISE, tiểu bang Idaho — Nhà lập pháp tiểu bang, ông Brent Crane cùng phu nhân Rochenda và các con Keaton và Riley, đã thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Morrison ở Boise hôm 18/02 và thấy buổi biểu diễn thật hấp dẫn.

Dân biểu Crane, đồng thời là chủ sở hữu của Dịch vụ Báo động Cẩu trục, một công ty an ninh và cứu hỏa địa phương, hào hứng, “Thật thú vị khi xem những sắc màu, sự rạng rỡ và những câu chuyện về văn hóa Trung Hoa được tái hiện.”

“Các nghệ sĩ biểu diễn tràn đầy năng lượng. Và bạn có thể thấy được là các nghệ sĩ đã làm việc rất vất vả để sáng tạo ra vũ đạo đặc biệt này mà họ đang cố gắng triển hiện. Và thật thú vị khi xem các nghệ sĩ thực hiện [các tiết mục] vũ đạo một cách hoàn hảo và xuất sắc.”

Có trụ sở tại New York, Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Để làm hài lòng khán giả trên toàn thế giới, Công ty Shen Yun có thể mang đến một chương trình hoàn toàn mới mỗi mùa diễn.

Dân biểu Crane rất ấn tượng với văn hóa truyền thống Trung Hoa mà ông thưởng lãm trên sân khấu.

“Tôi nghĩ rằng các nghệ sĩ thực hiện sứ mệnh này đặc biệt tốt 100%. Thật thú vị khi xem các nghệ sĩ chia sẻ về làm thế nào mà một số điệu múa này có từ 5,000 năm trước,” ông bày tỏ. “Chỉ cần liên tưởng rằng đây là những điệu múa truyền thống Trung Hoa mà tổ tiên của họ đã biểu diễn cách đây hàng ngàn năm, và rồi hôm nay được xem các nghệ sĩ biểu diễn những điệu múa đó mới thấy thật tuyệt vời.”

Dân biểu Crane cảm thấy sứ mệnh này “rất cảm động, bởi vì họ chia sẻ một thực tế là chương trình biểu diễn đặc biệt này lại không thể thực hiện ở Trung Quốc ngày nay.”

Ông bày tỏ: “Tôi nghĩ về tầm quan trọng của việc chúng ta có nền tự do và quyền tự do biểu diễn những loại hình biểu diễn này ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và chúng tôi thật may mắn làm sao khi được làm điều đó”.

Như nhiều khán giả được biết từ người dẫn chương trình trong buổi biểu diễn, thì người dân không thể xem được Shen Yun biểu diễn ở Trung Quốc, nơi chính quyền cộng sản vẫn đang bức hại những người có đức tin.

Ông cho biết, “Tự do ngôn luận và tự do tôn giáo là hai nguyên lý của chính phủ chúng tôi,” những quyền tự do như vậy có nghĩa là việc cho phép bày tỏ ý kiến ngay cả khi mọi người không đồng ý là rất quan trọng. “Bởi vì đó là điều mà ai đó đang cố gắng truyền tải, một thông điệp hay một ý nghĩ, và nghệ thuật có thể có khả năng làm điều đó. Và tôi cho rằng việc bạn có khả năng thể hiện bản thân, ý tưởng và suy nghĩ của mình là rất quan trọng.”

Là một người có đức tin sâu sắc, Dân biểu Crane cho biết ông thấy cách kể chuyện có yếu tố thần và tín ngưỡng trong đó. “Thật thú vị khi xem các nghệ sĩ đan dệt [những yếu tố đó], và đức tin quan trọng như thế nào trong nền văn hóa của họ.”

Ông để ý thấy “những nghệ sĩ này đã làm việc vất vả như thế nào trong việc biểu diễn và bảo đảm rằng họ đang thực hiện công việc đó một cách xuất sắc, tràn đầy năng lượng, hứng thú, và nhiệt tình. Và các nghệ sĩ vừa tái hiện những giá trị đó trên sân khấu ngày hôm nay. Thật tuyệt vời.”

Mặc dù đây là lần đầu tiên Dân biểu Crane thưởng lãm Shen Yun, nhưng phu nhân Crane và con gái Riley đã xem một lần vào năm trước. Cuộc đi chơi của gia đình để đến xem chương trình này là một món quà Giáng sinh bất ngờ từ bà Crane.

Dân biểu Crane hào hứng: “Thế nên chúng tôi rất thích buổi biểu diễn. Mọi thứ rất tuyệt.”

Dân biểu tiểu bang Brent Crane, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Morrison ở Boise, Idaho hôm 18/02/2023. (Ảnh: NTD)
Dân biểu tiểu bang Brent Crane, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Morrison ở Boise, Idaho hôm 18/02/2023. (Ảnh: NTD)

Ông nhiệt tình khích lệ những người khác đến xem Shen Yun.

“Chắc chắn rồi. Đối với người dân Idaho, tôi nghĩ điều quan trọng là phải ra ngoài và xem chính xác văn hóa Trung Quốc là gì,” ông chia sẻ. “Có rất nhiều nhận thức khác nhau về văn hóa Trung Quốc ở Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ, bởi vì những căng thẳng quốc tế tồn tại giữa hai quốc gia, nên thật tuyệt vời khi được ra ngoài và xem các nghệ sĩ biểu diễn một chương trình như thế này, ở đó chúng tôi có thể thấy văn hóa của họ là như thế nào.”

Cả ông và phu nhân Crane đều là những người yêu thích nghệ thuật. “Cả hai chúng tôi đều yêu thích nghệ thuật. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể truyền đạt một thông điệp thông qua nghệ thuật, và đó là những gì đang được thực hiện ngày hôm nay.”

Bà Crane đã cảm ơn Shen Yun về buổi biểu diễn.

“Shen Yun đánh thức cả tâm hồn chúng ta và gia đình chúng tôi rất thích buổi diễn. Tôi đã nói với chồng và con trai tôi rằng: ‘Anh phải cùng em và con quay lại xem Shen Yun, chương trình này hay lắm”, bà bộc bạch.

“Thế là gia đình chúng tôi đã trở lại xem và chúng tôi rất thích. Chúng tôi rất muốn giới thiệu Shen Yun cho bất kỳ ai muốn đến, chương trình này khiến con người thăng hoa và chúng ta ra về với sự trân quý cái đẹp và các giá trị văn hóa, vì thế chúng tôi nói, cảm ơn các bạn rất nhiều.”

Lily Yu, Đài truyền hình NTD và Yvonne Marcotte đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn