Hôm thứ Tư (12/01), Chính phủ Đan Mạch thông báo rằng họ sẽ cung cấp liều vaccine COVID-19 thứ tư cho công dân của mình vào cuối tuần này, đưa Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ở Âu Châu tiến hành liều vaccine bổ sung COVID-19 thứ hai.

Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke nói trong một cuộc họp báo: “Tình trạng lây nhiễm càng lan rộng trong xã hội, thì nguy cơ lây nhiễm đến những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta càng lớn.”

Ông nói với các phóng viên: “Hiện chúng ta đang bước sang một chương mới, cụ thể là quyết định cung cấp mũi chích ngừa thứ tư cho những công dân dễ bị tổn thương nhất. Nhóm người này đã được cung cấp một liều bổ sung đầu tiên vào mùa thu.”

Chính phủ vẫn chưa quyết định về việc liệu có nên cung cấp một liều khác cho người cao niên và cư dân viện dưỡng lão hay không.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Âu Châu, Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA), đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các vaccine COVID-19 hiện có như liều thứ tư, thêm vào đó là không có dữ liệu nào chứng minh cho việc “chích ngừa lặp lại trong khoảng thời gian ngắn” như một cách tiếp cận lâu dài bền vững.

Hôm thứ Ba (11/01), người quản lý chiến lược vaccine của EMA, ông Marco Cavaleri, cho biết cần có thêm dữ liệu về ảnh hưởng của biến thể Omicron đang chiếm ưu thế này đối với vaccine và hiểu rõ hơn về sự phát triển của làn sóng hiện tại để quyết định xem liệu có cần một loại vaccine đặc hiệu dành riêng cho biến thể Omicron hay không.

Thông báo của Đan Mạch về việc cung cấp liều thứ tư được đưa ra khi các nhà lập pháp đồng ý nới lỏng các hạn chế vào cuối tuần khi tỷ lệ nhập viện và tử vong đã ổn định mặc dù các ca nhiễm vẫn đang gia tăng.

Các quan chức đã áp đặt các hạn chế vào tháng trước, nói rằng các biện pháp này là cần thiết để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Đan Mạch có dân số 5.8 triệu người. Quốc gia này đã báo cáo 3,433 người đã tử vong sau khi nhiễm COVID-19. Hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận tại quốc gia này, với hơn 90% trong số đó đã được báo cáo trong những tuần gần đây, trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Omicron.

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm cao, nhưng số người nhập viện và tử vong vẫn ở mức thấp hơn mức đỉnh điểm của năm ngoái.

Ông Soren Brostrom, người đứng đầu Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết: “Chúng ta đang ở một vị trí tốt hơn những gì chúng ta đã dự đoán và lo sợ. Bây giờ chúng ta có thể nói chắc chắn hơn nhiều rằng biến thể virus mới này, vốn hiện đang chiếm ưu thế, ít gây ra bệnh hơn.”

Các nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng hòa nhạc, công viên giải trí và vườn bách thảo dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại và một số lượng hạn chế khán giả có thể tham dự các sự kiện thể thao trong nhà và ngoài trời.

Các quốc gia khác đã tiến hành liều vaccine thứ tư là Israel và Chile. Tại Canada, chính phủ Ontario đã cung cấp liều thứ tư cho người cao niên.

Trong khi đó, Hungary, một thành viên EU khác, cho biết họ cũng đang xem xét một mũi chích ngừa thứ tư.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên và biên tập viên. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc, cô có chuyên môn về đo thị lực lâm sàng. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn